หมีควายตะปบ ไปแหย่จนรำคาญ กระชากเข้าในกรง ขย้ำหนุ่มปางตาย

ข่าว

หมีควายตะปบ ไปแหย่จนรำคาญ กระชากเข้าในกรง ขย้ำหนุ่มปางตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

หนุ่มขี้เมามาขอรับหมูป่าจากสำนักสงฆ์ ไปเลี้ยงขยายพันธุ์ แล้วก้มตัวข้ามรั้วแหย่หมีควายขนาดใหญ่เลี้ยงอยู่ในคอก จนรำคาญตะปบแขนตกลงในคอกลากเข้าไปขย้ำในกรงขัง พระ คนเลี้ยงดูแล ชาวบ้านต้องช่วยกันใช้ไม้งัดปากหมีนำร่างออกมาได้ในสภาพถูกกัดคอ ต้นแขนซ้าย และชายโครง เนื้อหายเป็นกระบิ อาการสาหัส หลังเกิดเหตุ รอง ผวจ.ปศุสัตว์จังหวัด รุดตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ เตรียมนำหมีไปเลี้ยงหวั่นเกิดเหตุซ้ำ

หนุ่มขี้เมาถูกหมีควายเลี้ยงในสำนักสงฆ์ขย้ำปางตายรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค. ร.ต.อ.สุภัคษิต บัวบุตร รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองเพชรบูรณ์ รับแจ้งเหตุหมีทำร้ายคนบาดเจ็บในสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย หมู่ 8 ต.บ้านโตก พร้อมด้วยนายไกรสร กองฉลาด รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ นายปฏิวัติ บุญดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัน นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ นำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสำนักสงฆ์เนื้อที่ราว 3-4 ไร่ ด้านในสร้างรั้วปูนสูงราว 1.50 เมตร ล้อมรอบเนื้อที่ราว 1 ไร่เศษ มีประตูลูกกรงเหล็ก ใช้เป็นคอกเลี้ยงหมูป่าประมาณ 500 ตัว และมีหมีควายเพศเมียชื่อ “แก้ว” อายุ 7 ปี ที่ก่อเหตุสยอง เป็นหมีควายขนาดใหญ่หากยืนสองขาจะสูงร่วม 170 ซม. ถูกขังปะปนกับหมูป่า จุดเกิดเหตุด้านนอกเป็นเนินดิน ห่างจากประตูคอกประมาณ 30 เมตร พบรองเท้าแตะของคนเจ็บตกอยู่ 1 คู่ ด้านในมีกรงขนาดใหญ่มุงกระเบื้อง 1 หลัง ห่างจากรั้วราว 20 เมตร พบรอยเลือดหยดอยู่เล็กน้อย ส่วนคนเจ็บชื่อนายฝน พรหมลัทธิ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108/1 หมู่ 12 ต.บ้านโตก ถูกขย้ำที่คอ ต้นแขนซ้าย และชายโครงซ้ายเป็นแผลเหวอะหวะอาการสาหัส โดยเฉพาะแผลที่ชายโครงซ้ายถูกกัดเนื้อหายเป็นกระบิจนมองเห็นอวัยวะภายใน ถูกนำส่ง รพ.เพชรบูรณ์ ไปก่อนแล้ว

พระธเนศ ติขยาโน อายุ 36 ปี พระรูปเดียวที่พำนักในสำนักสงฆ์ เปิดเผยว่า ได้รับเลี้ยงหมูป่าที่มีคนนำมาบริจาคไว้และหมูป่าแพร่พันธุ์มีจำนวนมากถึง 500 ตัว จนต้องสร้างกำแพงเป็นคอกเลี้ยงหมูป่า และได้เลี้ยงหมีควายชื่อเจ้าแก้วไว้ในคอกด้วย โดยมีนางวันดี ขันสวัสดิ์ อายุ 57 ปี ช่วยดูแลอาบน้ำให้เจ้าแก้วตั้งแต่เล็กๆ ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเจ้าแก้วทำร้ายใครมาก่อน แต่เนื่องจากจำนวนหมูป่ามีมาก ค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารหมูป่าตกวันละ 2,000 บาท จนทางสำนักสงฆ์รับไม่ไหว ประกาศขอให้ผู้ใจบุญช่วยนำอาหารมาเลี้ยงหมูป่า และหากชาวบ้านจะนำหมูป่าเลี้ยงขยายพันธุ์ก็ไม่ขัดข้อง มีข้อแม้ห้ามนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปฆ่า แต่หากมีลูกจะเอาไปทำประโยชน์อะไรก็ได้

พระรูปเดิมกล่าวต่อว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ทราบเรื่องมาขอรับหมูป่าไปเลี้ยงหลายราย รวมทั้งนายฝนคนเจ็บ แต่อาตมาได้ขอตัวออกไปทำธุระนอกสำนักสงฆ์ก่อน ระหว่างนั้นมีคนโทรศัพท์ไปแจ้งว่ามีคนเมาสุรานำดอกไม้ไปแหย่หมี ทำให้หมีรำคาญตะปบแขนตกเข้าไปในคอกแล้วถูกหมีขย้ำก่อนลากเข้าไปในกรงด้านใน รีบเดินทางกลับร่วมกับนางวันดี และชาวบ้านอีก 2 คน ใช้ไม้งัดปากเจ้าแก้วดึงร่างคนเจ็บออกมาได้ ก่อนหามส่งโรงพยาบาลให้แพทย์เยียวยา ซึ่งทางปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งว่าจะขอรับตัวเจ้าแก้วไปดูแลต่อไปเพราะเกรงจะเกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก อาตมาก็ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด

ส่วนนายรอด พรหมลัทธิ์ อายุ 63 ปี ลุงของคนเจ็บ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุนายฝนมาขอรับหมูป่าไปเลี้ยง ก่อนเกิดเหตุนายฝนมีอาการมึนเมายืนอยู่บนเนินดินนอกคอกเลี้ยง แล้วก้มตัวข้างรั้วใช้มือลูบหัวหมีควายยืนอยู่ริมรั้วด้านใน และยังนำดอกไม้ไปแหย่หยอกล้อกับหมี จู่ๆหมีได้ตะปบดึงแขนนายฝนร่วงตกลงไปในบ่อลากเข้าไปในกรง กว่าชาวบ้านกับคนเลี้ยงและพระจะช่วยเหลือออกมาได้ใช้เวลาร่วม 20 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในช่วงเกิดเหตุมีคนถ่ายคลิปวีดิโอไว้ได้ เป็นเหตุการณ์ที่นายฝนนอนคุดคู้กับพื้น มีหมีควายยืน 4 ขาคร่อมร่าง ใช้ปากขย้ำตามร่างกาย โดยนายฝนได้แต่ยกมือปิดป้อง ร้องลั่นด้วยความเจ็บปวด มีชาวบ้านยืนอยู่นอกรั้วใช้ไม้ยาวกระทุ้งไล่หมี แต่ไม่เป็นผลหมีกลับคาบร่างนายฝนลากเข้าไปในกรงขังแล้วขย้ำซ้ำ กระทั่งพระ คนเลี้ยงและชาวบ้านใช้ไม้งัดปากหมีดึงร่างนายฝนออกมาได้สำเร็จ หามขึ้นรถปิกอัพนำส่งโรงพยาบาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 01:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์