ระทึก หมีตะปบชาวบ้าน ลากไปฟัดในคอก วัดหลวงพ่อละมัย พบสัตว์อดอยากหิวโซ

ข่าว

  ระทึก หมีตะปบชาวบ้าน ลากไปฟัดในคอก วัดหลวงพ่อละมัย พบสัตว์อดอยากหิวโซ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2560 16:08 น.

  หมีควายวัดหลวงพ่อละมัย ที่เพชรบูรณ์ ตะปบชาวบ้านที่ไปเล่นด้วยลากไปฟัดในคอก ยังดีที่มีคนช่วยขึ้นมาได้ บาดเจ็บเป็นแผลลึก เผยหลังหลวงพ่อมรณภาพ สัตว์ที่เลี้ยงไว้เหมือนโดนทิ้ง ยิ่งหมูป่าขยายพันธุ์กว่า 500 ตัว อดอยากบุกไร่ชาวบ้าน...

  เวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 ได้เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อหมีตัวใหญ่ที่เลี้ยงไว้ที่วัดหลวงปู่ละมัย หรือสำนักสงฆ์สวนป่าสมุนไพรหลวงปู่ละมัย ฐิตมโน หมู่ 10 ต.บ้านโตก อ.เมืองเพชรบูรณ์ ทำร้ายคนที่เข้าไปในวัดได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งรพ.เพชรบูรณ์

  หลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.สุภัคษิต บัวบุตร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้รุดไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ทราบชื่อคนเจ็บ คือ นายฝน พรหมลัทธิ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108/1 หมู่ 12 ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ มีบาดแผลถูกหมีกัดที่ลำคอ แขนซ้าย และชายโครงซ้ายก้อนเนื้อหาย เห็นอวัยวะภายใน อาการสาหัส 

  สอบถามนายรอด พรหมลัทธิ์ อายุ 63 ปี ลุงของนายฝน ผู้บาดเจ็บถูกหมีกัดเล่าว่า ช่วงสายนายฝนเดินทางมาที่วัดเพื่อขอรับหมูป่าไปเลี้ยง โดยนายฝนได้ยื่นมือไปลูบหัวหมีควายและนำดอกไม้ไปแหย่และหยอกล้อเล่นกับหมี จู่ๆ หมีได้ตะปบดึงแขนนายฝนร่วงตกลงไปในบ่อ ชาวบ้านกับคนเลี้ยงและพระได้ใช้เวลานานกว่า 20 นาทีจึงช่วยกันนำนายฝนออกจากคอกเลี้ยงนำส่งโรงพยาบาลได้

  ตรวจสอบที่สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัยพบพระธเนศ ติขยาโน อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นพระเพียงรูปเดียวที่พำนักอยู่เล่าว่า ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ได้รับเลี้ยงหมูป่าที่มีคนบริจาคไว้จนขยายพันธุ์มากถึง 500 ตัว จึงได้ก่อสร้างกำแพงกั้นสูงราว 1 เมตรเศษเป็นคอกเลี้ยงหมูป่าในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ และได้เลี้ยงหมีควายชื่อแก้วอายุ 7 ปีไว้รวมกับหมูป่า ปกติจะมีนางวันดี ขันสวัสดิ์ อายุ 57 ปี โยมอุปัฏฐาก ชาวอำเภอเมืองเพชรบูรณ์จะเป็นคนเลี้ยงดูอาบน้ำตั้งแต่เล็กๆ จนเจ้าแก้วตัวใหญ่ และก็ไม่เคยทำร้ายใคร ที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากซึ่งสูงกว่าวันละสองพันบาท เมื่อวานที่ผ่านมาจึงประกาศขอความช่วยเหลือให้คนช่วยนำอาหารมาเลี้ยงดูหมูป่าเหล่านี้ และประกาศยกหมูป่าให้ไปเป็นแม่พันธ์ุเพาะเลี้ยงโดยมีข้อแม้ว่าห้ามนำพ่อแม่พันธุ์ไปฆ่า หากมีลูกก็เอาไปทำประโยชน์อะไรก็ได้

  กระทั่งเช้าวันนี้มีชาวบ้านทยอยเดินทางมาแจ้งความประสงค์จะขอรับหมูป่าไปเลี้ยง ขณะเกิดเหตุตนเองไปทำธุระนอกวัดและได้รับโทรศัพท์แจ้งว่ามีคนที่อยู่ในอาการเมาสุราได้นำดอกไม้ไปแหย่ซึ่งอาจทำให้หมีรำคาญจึงตะปบแขนคว้าดึงร่างตกลงไปในบ่อเลี้ยงหมูและกัด จึงรีบเดินทางกลับมาช่วยเหลือ โดยร่วมกับนางวันดี และชาวบ้านอีก 2 คนใช้ไม้งัดปากและตีเจ้าแก้ว และช่วยกันดึงตัวนายฝนนำส่งโรงพยาบาลเมืองเพชรบูรณ์ หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์แจ้งว่าจะขอรับตัวหมีตัวนี้ไปดูแล ซึ่งก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรหากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะรับไปดูแล

  สำหรับสถานที่แห่งนี้ สมัยที่หลวงพ่อละมัย ยังมีชีวิตอยู่ ได้เลี้ยงสัตว์ไว้จำนวนมาก ทั้งหมูป่า หมี สุนัข เป็ด หลังท่านมรณภาพไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว สัตว์เหล่านี้จึงตกเป็นภาระของพระในสำนักสงฆ์ ต้องหาอาหารมาเลี้ยง จนล่าสุด นายไกรสร กองฉลาด รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ และนายปฏิวัติ คุณดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าตรวจสอบหมูป่าที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก หลังจากขยายพันธุ์มากถึกว่า 500 ตัว เข้าไปในกัดกินไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน โดยพระสงฆ์เพียงรูปเดียวที่อยู่จำพรรษา บอกว่าหมูป่าขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานอย่างต่อเนื่อง จนอาหารไม่เพียงพอ ในแต่ละวันต้องใช้เงินประมาณ 2,000 บาท เพื่อซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์เหล่านี้. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมีกัดคนหมีตะปบหมีวัดหลวงพ่อละมัยเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์