ชาวลำพูนเดือดร้อนหนัก แค่ 1-2 วัน ไก่-เป็ด ตายยกเล้า คาดอหิวาต์ระบาด

ข่าว

ชาวลำพูนเดือดร้อนหนัก แค่ 1-2 วัน ไก่-เป็ด ตายยกเล้า คาดอหิวาต์ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 15:40 น.

บันทึก

ชาวบ้านหนองเหียง เดือดร้อนหนัก หลังไก่และเป็ดป่วยตายยกเล้า คาดเชื้ออหิวาต์ระบาดหนัก ด้านปศุสัตว์เข้าพื้นที่ระดมกำลังฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ย้ำห้ามนำซากไปปรุงเป็นอาหาร เพราะอาจจะแพร่ระบาดรุนแรง...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดโรคระบาดในสัตว์ปีก ที่หมู่บ้านหนองเหียง ม.5 ต.หนองหนาม อ.เมืองลำพูน โดยเฉพาะไก่และเป็ดที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ล้มป่วยตายวันละหลายร้อยตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จากการตรวจสอบพบว่ามีไก่และเป็ดล้มป่วยตายจริง ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จ.ลำพูน จึงส่งเจ้าหน้าที่ออกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว เบื้องต้น มีทั้งหมด 15 หลังคาเรือนและวัดอีก 1 วัดด้วย

นายกมล เนตรแสนศรี อายุ 52 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านหนองเหียง เปิดเผยว่า โรคระบาดเพิ่งเกิดขึ้นที่หมู่บ้านเพียง 2-3 วันที่ผ่านมา โดยไม่ทราบว่าแพร่ระบาดมาจากไหน ซึ่งเชื้อที่ระบาดในครั้งนี้จะรุนแรงมาก ไก่หรือเป็ดของตนที่เลี้ยงไว้ จู่ๆ ก็ร้องก่อนจะเสียชีวิตทันที ตนแปลกใจมากที่เชื้อมันรุนแรง ทำให้สัตว์เลี้ยงของตนทั้งไก่และเป็ดตายไปนับร้อยตัว

ด้านนายชัยณรงค์ ขุมทรัพย์ อายุ 59 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองเหียง กล่าวว่า ไก่ที่ตนเลี้ยงไว้กินเองตายหมดเกลี้ยงเล้า ซึ่งโรคระบาดดังกล่าวรุนแรงมาก ไก่เดินอยู่ก็ล้มตายชักดิ้นชักงอไปเลยก็มี หลังจากสัตว์ปีกป่วยตายก็ได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน เพื่อประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งมาดำเนินการ ซึ่งวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดก็มาดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแล้ว อีกทั้งสัตว์ที่ยังไม่ตายก็ได้มีน้ำยากินเพื่อป้องกัน ขณะเดียวกัน สัตว์ปีกที่ตายไปตนก็ได้เตรียมฝังกลบ และกำชับห้ามนำไปปรุงเป็นอาหาร เพราะอาจจะทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้

นายภฤศเสฏฐ์ ศิวิลัย สัตวแพทย์ชำนาญงานปศุสัตว์จังหวัดกล่าวว่าตนได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้นำเจ้าหน้าที่ไปทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อเบื้องต้นประมาณ 15 หลังคาเรือนและ 1 วัด ซึ่งทั้งหมดมีไก่ป่วยตายแทบทั้งสิ้น เชื้อโรคที่แพร่ระบาดเชื้อที่รุนแรง ตายภายใน 1-2 ชม. เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยให้เชื้อโรคแพร่รวดเร็วรุนแรง เชื้อโรคดังกล่าวก็คือ เชื้ออหิวาต์ หรือโรคท้องร่วงในสัตว์ปีก ตอนนี้ได้ฆ่าเชื้อและแนะนำให้ชาวบ้านนำซากไก่ หรือเป็ดไปฝังกลบแล้ว พร้อมกับโรยด้วยปูนขาวรอบบ่อเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่ระบาด และห้ามนำซากไก่หรือเป็ดไปรับประทาน เพราะจะทำให้เชื้อแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์