พบรอยร้าวองค์ 'พระพุทธนวล้านตื้อ' พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน

ข่าว

พบรอยร้าวองค์ 'พระพุทธนวล้านตื้อ' พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 10:19 น.

บันทึก

พบรอยร้าว ที่องค์ 'พระพุทธนวล้านตื้อ' พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ หลายแห่ง ขณะที่กรรมการมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ยันโครงสร้างแข็งแรง เชื่อไม่เป็นอันตรายต่อองค์พระ หรือนักท่องเที่ยว ...

วันที่ 2 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวที่เข้าไปกราบองค์พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือพระพุทธนวล้านตื้อ ที่สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่าองค์พระมีรอยร้าวหลายแห่ง และเกรงว่า ฝนตกทุกวันจะทำให้องค์พระร้าวเสียหายเพิ่มมากขึ้น จึงได้ไปตรวจสอบ

พบว่าองค์พระพุทธนวล้านตื้อ ที่ประดิษฐานบริเวณริมแม่น้ำโขง มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.99 เมตร สูง 15 เมตร พบองค์พระมีรอยแตกหลายแห่ง เช่น ที่พระปรางด้านขวา(แก้ม) แผ่นทองที่ติดมีรอยแตกออก พระพาหุ(ต้นแขน) และพระขนอง(หลัง) มีรอยร้าวของแผ่นทองที่ติดอยู่เป็นบริเวณกว้าง

นายนิกร เหล่าวานิช กรรมการมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ได้กล่าวว่า องค์พระพุทธนวล้านตื้อ ได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2547 สมัยนายนรินทร์ พานิชกิจ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และเป็นผู้จัดสร้างองค์พระขึ้น จนทำให้บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมาถึงจะต้องไปไหว้องค์พระนวล้านตื้อ และร่วมทำบุญ ต่อมาได้มีการจัดตั้งมูลนิธิพระเชียงแสนสี่แผ่นดินขึ้น เพื่อเข้ามาบริหารการจัดการดูแลองค์พระ ปี 2550 มูลนิธิได้ปรับปรุงโครงสร้างภายในองค์พระให้มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ในปี 2554 ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศเมียนมา แรงสั่นสะเทือนทำให้พระพุทธนวล้านตื้อ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำโขง เกิดมีรอยร้าวขึ้นที่บริเวณพระเศียรด้านหลัง เส้นพระศก (เส้นพระเกศาที่เป็นรูปก้นหอย) ได้ร่วงหายไป 1 เส้น ก็ได้ซ่อมแซมบูรณะองค์พระให้กลับมาอย่างเดิม

นายนิกร กล่าวต่ออีกว่า หลังจากทราบว่า องค์พระนวล้านตื้อ มีรอยร้าวหลายแห่ง ตนได้ไปตรวจสอบ พบมีรอยแตกร้าวหลายแห่งจริง แต่คงไม่ถึงกับอันตรายกับองค์พระ และนักท่องเที่ยว ที่มาสักการะกราบไหว้ เพราะโครงสร้างทำอย่างแข็งแรง ที่เป็นห่วงคือความสวยงามขององค์พระ ที่มีรูปลักษณ์ขององค์พระสมัยเชียงแสนสิงห์ 1 ที่งดงาม จะขาดความสง่างาม ตนจะนำเรื่องเสนอให้กับกรรมการมูลนิธิเข้ามาดูแลบูรณะองค์พระเป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะมูลนิธิมีงบประมาณเพียงพอที่จะทำบูรณะได้อยู่แล้ว และตั้งแต่ผู้ว่าฯนรินทร์ประธานมูลนิธิเสียชีวิตลง องค์พระนวล้านตื้อก็ไม่ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์