น้ำล้นอ่างเก็บห้วยใหญ่ นครสวรรค์ เร่งระบาย กระทบ อ.ท่าตะโก ท่วมสูงขึ้น (คลิป)

ข่าว

น้ำล้นอ่างเก็บห้วยใหญ่ นครสวรรค์ เร่งระบาย กระทบ อ.ท่าตะโก ท่วมสูงขึ้น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 15:58 น.

บันทึก

น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ จ.นครสวรรค์ ส่งผลน้ำล้นสปิลเวย์ เจ้าหน้าที่เพิ่มการระบายน้ำ ทำให้กระทบพื้นที่ท้ายน้ำ อ.ท่าตะโก ระดับน้ำท่วมขังเพิ่มสูงขึ้น ...

เมื่อช่วงสายวันที่ 1 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดนครสวรรค์ หลังจากน้ำฝนที่ตกลงมาจากแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์อย่างต่อเนื่อง ได้หลากลงอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลให้ระดับน้ำเต็มความจุ ก่อนล้นสปิลเวย์ ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำออก พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำให้เตรียมรับมือ

ขณะพื้นที่รับน้ำยังคงส่งผลกระทบขยายวงกว้าง เนื่องจากระดับน้ำเต็มแก้มลิงบึงบอระเพ็ด น้ำระบายลงสู่แม่น้ำน่าน และเจ้าพระยาไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำจากแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น น้ำจากแม่น้ำน่าน น้ำยมยังคงวิกฤติล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำที่อยู่ติดกับลำน้ำ และพื้นที่การเกษตรผู้ปลูกพืชผักสวนครัว โดยระดับน้ำจากแม่น้ำน่านปริมาณไหลผ่าน 1233 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.54 เมตร น้ำปิงไหลผ่าน 298 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 2.54 เมตร และน้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน 1769 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 3.47 เมตร

สำหรับน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่แนวฝั่งตะวันออกของจังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่อำเภอหนองบัว อำเภอชุมแสง และอำเภอท่าตะโก ซึ่งมวลน้ำจะไหลหลากลงคลองธรรมชาติ แม่น้ำสาขา และลงแก้มลิงบึงบอระเพ็ด ซึ่งการระบายน้ำทำได้ยาก เนื่องมาจากระดับน้ำจากแม่น้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำท่วมขังตามนาข้าว และบ้านเรือนประชาชนยังคงขยายวงกว้างออกไปอีก

ทั้งนี้ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ มีระดับน้ำเก็บกักเกินความจุ ส่งผลให้น้ำล้นสปิลเวย์ แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ชลประทานจะเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำแล้ว เพื่อมิให้กระทบอ่างเก็บน้ำเกิดความเสียหาย อ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่จะรับความจุน้ำได้ที่ 11.870 ลบ.ม./วินาที โดยขณะนี้มีน้ำอยู่ที่ 14.582 ลบ.ม./วินาที โดยได้ระบายน้ำออกก็ส่งผลกระทบให้ผู้ที่อยู่ท้ายน้ำ ในพื้นที่ อำเภอท่าตะโก มีน้ำท่วมขังสะสมเพิ่มขึ้นอีก โดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่แก้มลิงบึงบอระเพ็ด ซึ่งขณะนี้น้ำเต็มความจุร้อยเปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผวา ชายแปลกหน้าบุกบ้านกลางดึก สาวใจเด็ดประจัญหน้า-ถ่ายคลิปเตือนภัย
00:45

ผวา ชายแปลกหน้าบุกบ้านกลางดึก สาวใจเด็ดประจัญหน้า-ถ่ายคลิปเตือนภัย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์