บางระกำ รับน้ำต่อจากสุโขทัย อ่วมบ้าน-นาข้าวนับพันไร่ริมแม่น้ำยมสายหลัก (คลิป)

ข่าว

บางระกำ รับน้ำต่อจากสุโขทัย อ่วมบ้าน-นาข้าวนับพันไร่ริมแม่น้ำยมสายหลัก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 07:35 น.

บันทึก

มวลน้ำจากสุโขทัย หลากลงแม่น้ำยมสายหลักเข้าสู่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แล้ว บ้านเรือน-นาข้าวกว่า 1,000 ไร่ ริมน้ำอ่วม

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำในแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลหลากมาจาก อ.เมืองสุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย และประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือ ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เข้าสู่แม่น้ำยมสายหลักในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เอ่อล้นพื้นที่ลุ่มของเกษตรกรชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้วก่อนหน้านี้ รวมทั้งนาข้าวที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวของชาวนาบ้านหมู่ 6 ต.คุยม่วง และหมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม ประมาณ 1,000 ไร่ จากนั้น น้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วทางฝั่งขวาของแม่น้ำยมสายหลักจนเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งพื้นที่นาข้าวทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำยมสายหลัก ที่ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวแล้วได้เปิดท่อระบายน้ำที่อุดไว้เพื่อให้น้ำเข้านา เป็นการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต

ทั้งนี้ น้ำที่เอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำยมสายหลักท่วมบ้านประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำและนาข้าว อ.บางระกำ พื้นที่บ้านบางบ้า หมู่ 1 บ้านชุมแสงสงคราม หมู่ 2 บ้านตะแบกงาม หมู่ 9 ต.ชุมแสงสงคราม บ้านท่านางงาม หมู่ 1 และบ้านกรุงกรัก หมู่ 2 ต.ท่านางงาม เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำกว่าระดับตลิ่งของแม่น้ำยมสายหลัก โดยยังระบายได้ช้าเพราะน้ำที่ไหลไปบรรจบกับแม่น้ำยมสายเก่าที่ผ่านประตูระบายน้ำบางแก้ว มีระดับเท่าๆ กัน ส่วนชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วก็หันมาดักลอบหาปลาบริเวณที่มีน้ำไหลหลาก เพื่อนำไปประกอบอาหารกินกันในครอบครัว ซึ่งหากได้ปลาจำนวนมากก็สามารถนำไปขายต่อเพื่อสร้างรายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ
03:29

จีนระทึก “ดินโคลนถล่ม” กลืนกินบ้านพังราบไปกับตา หลังเจอฝนหนักสุดในรอบครึ่งศตวรรษ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 13:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์