ปราชญ์ชาวบ้าน เนรมิตที่ 5 ไร่ นำศก.พอเพียง' ร.9'ปรับใช้เลี้ยงชีพได้จริง

ข่าว

ปราชญ์ชาวบ้าน เนรมิตที่ 5 ไร่ นำศก.พอเพียง' ร.9'ปรับใช้เลี้ยงชีพได้จริง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 00:18 น.

บันทึก

ทำได้จริง!ปราชญ์ชาวบ้าน ที่เชียงราย นำคำสอน ศก.พอเพียงของ'พ่อหลวง ร.9'มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เนรมิตที่ดิน 5 ไร่ เลี้ยงชีพครอบครัวได้อย่างยั่งยืน ไม่เดือดร้อน รัฐส่งเสริมเป็นต้นแบบชาวบ้านได้เรียนรู้ 

วันที่ 31 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ที่ 1 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง หรือศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ของนายสมบัติ วัย 61 ปี และนางจันเทียร บุดดี ภรรยาคู่ชีวิตราษฎร บ้านหล่ายงาว ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า”ปราชญ์ชาวบ้าน” โดยนำเอาหลักการสอนของ พ่อหลวง ร.9 มาปฏิบัติดำรงชีวิต หลังจากลาออกจากเป็นทหารพรานอยู่ที่กำแพงเพชร ในปี 2522 เดินทางกลับมาอยู่กับครอบครัว เริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ที่บ้านเกิด ในขณะนั้นมีที่ดินอยู่เพียงแค่ 5 ไร่ ปัจจุบันได้รับการยอมรับให้เป็น ”คนดีตามรอยที่พ่อสร้าง” จากทุกฝ่ายรวมทั้งหน่วยงานรัฐ 

นายสมบัติ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ระยะแรกทีเดียวคิดไม่ออกว่า จะทำอะไรให้มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว ซึ่งนอกจากภรรยา ก็มีบุตรชาย-หญิง อีก 2 คน รวมทั้งพ่อและแม่ของตน และภรรยา จึงปรึกษากับภรรยา ว่าในพื้นที่ดินมีอยู่นี้ เราควรทำเกษตรและเลี้ยงสัตว์ผสมผสาน เพราะสามารถใช้เป็นอาหารอย่างน้อยก็เป็นการลดค่าใช้จ่ายประจำวันได้ หลังจากนั้น พื้นที่ 5 ไร่ ที่มีอยู่ ได้วางจัดแบ่งปลูกผักอินทรีย์ระยะสั้น ปลูกพืชยืนต้นเก็บผลผลิตระยะยาว ขุดบ่อเลี้ยงปลา กบ เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงหมู มูลนำมาผลิตแก๊สหุงต้ม และพื้นที่ปลูกข้าวสำหรับบริโภคเอง รวมทั้งทำโรงสีข้าวบริการชุมชนฟรี เพื่อแลกแกลบและรำไว้เลี้ยงสัตว์ลดต้นทุนได้อีกทาง

ปราชญ์ชาวบ้าน เผยต่ออีกว่า ขณะที่ตนเริ่มต้นชีวิต ได้น้อมนำคำสอนของ พ่อหลวง ร.9 ที่พระองค์ทรงตรัสสอนพสกนิกรของท่าน เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับทำตามแนวทางซึ่งในระยะแรกเริ่มที่ ”ผักสวนครัว รั้วกินได้” หมายถึงผักที่ปลูกแนวรั้วบ้าน ส่วนใหญ่เป็นผักที่ปลูกง่ายไม่ต้องดูแล ไม่มีแมลงรบกวน สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทุกมื้อ แบ่งปันเพื่อนบ้านได้ มีมากก็เก็บส่งขายแลกเปลี่ยนในชุมชนได้ และพื้นที่ทุกตารางเมตร ก็จัดสรรค์เป็นการเกษตร ปศุสัตว์ เมื่อลดรายจ่ายหลักเรื่องอาหารประจำวัน ก็เริ่มมีรายรับจากผลผลิตผักหลากหลายชนิดที่เพิ่มขึ้น เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล สัตว์เลี้ยงที่เจริญโตได้ขนาด นำมาขายได้ มีผลผลิตไข่ไก่ ลูกพันธ์สุกร ปลา กบในบ่อเลี้ยง ฯลฯ จึงเกิดเป็นรายได้หลักประจำวัน และประจำเดือนได้อย่างยั่งยืน

"ปัจจุบัน มีรายได้จากการส่งผักสวนครัวขายในตลาดชุมชนวันละ 300 บาท ไข่ไก่ วันละ 150 บาท ยังไม่รวมส่วนของผลไม้ เช่น มะนาว มะพร้าว ส้มโอ เงาะ ลำใย กาแฟ กล้วย ปลา กบ สุกรเนื้อ ลูกสุกรเกิดใหม่ขายได้ตัวละ 1,200 บาท และรับผสมพันธุ์สุกร ครั้งละ 800-1,000 บาท สามารถส่งบุตร 2 คน เรียนจบปริญญาตรี ขณะเดียวกัน หน่วยงานทั้ง กอ.รมน. และกศน. ยังให้การสนับสนุนเปิดให้บ้านแห่งนี้ เป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง หรือศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้กับ ปชช.และนักเรียนนักศึกษา ได้เข้ามาเรียนรู้ของคนในพื้นที่ และผู้เดินทางมาศึกษาดูงานของคณะฯจากต่างถิ่น ต่างจังหวัด" นายสมบัติ บุดดี ปราชญ์ชาวบ้าน กล่าว....

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กมธ.ศาสนาฯ สภาฯ เผย "หมอปลา" และคณะ มี 9 คดี "บุกรุกที่พักสงฆ์"
05:03

กมธ.ศาสนาฯ สภาฯ เผย "หมอปลา" และคณะ มี 9 คดี "บุกรุกที่พักสงฆ์"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์