ผู้ว่าฯ ปทุมธานี โชว์ตำส้มตำในงานยลวิถีเจ้าพระยา ปทุมธานี ตลาดวัฒนธรรมไทย ภายในพบร้านค้ากว่า 80 ร้าน ระหว่างวันที่ 22 - 24 พ.ค. 69
วันที่ 23 พ.ค. 69 มีรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา นายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดงานยลวิถีเจ้าพระยา ปทุมธานี “ตลาดวัฒนธรรมไทย” โดยมีนางลัษมา ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี ว่าที่ร้อยตรี ธีระพล โชคนำชัย ปลัดจังหวัดปทุมธานี นายนพดล พลซื่อ นายอำเภอธัญบุรี นางสาวสุพีพร โมรา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปทุมธานี นายนิมิตร ฆังคะจิตร พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ผศ.เกิดศิริ ทองศิริ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิด ณ Alive Park Hall ชั้น G ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
นางลัษมา ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี กล่าวรายงานว่า งานยลวิถีเจ้าพระยา ปทุมธานี “ตลาดวัฒนธรรมไทย” ภายใต้กิจกรรมพัฒนาการท่องเที่ยวทางสายน้ำและวัฒนธรรม ตามโครงการพัฒนาศักยภาพและยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี สืบเนื่องจากยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งเน้นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน จังหวัดปทุมธานี มีจุดแข็งที่เป็นเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีต้นทุนทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น ทั้งในด้านวัดวาอารามที่สวยงาม อาหารอร่อย และวิถีชุมชนพหุวัฒนธรรม
...
โดยได้มีการเปิดพื้นที่เส้นทางท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตอำเภอเมืองฯ และอำเภอสามโคก เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยว จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและสินค้าชุมชน เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ในการจัดการท่องเที่ยวชุมชน ให้เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย 1.กิจกรรมจัดเก็บข้อมูล สำรวจและจัดเก็บข้อมูลด้านวัฒนธรรม วิถีชุมชนและทรัพยากรทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา 2.กิจกรรมเจ้าบ้านที่ดี อบรมพัฒนาศักยภาพชุมชน เกี่ยวกับการจัดการ ชุมชนท่องเที่ยวทางศาสนาและวัฒนธรรม การเป็นเจ้าบ้านที่ดีและนักเล่าเรื่อง 3.กิจกรรมยลวิถีเจ้าพระยา ประกอบด้วย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยววัดสิงห์และวัดโบสถ์ (หลวงปู่เทียน) การท่องเที่ยวล่องเรือ “เที่ยวชุมชน ยลวิถีเจ้าพระยา ปทุมธานี” การจัดงานตลาดวัฒนธรรมไทย ระหว่างวันที่ 22 - 24 พฤษภาคม 2569 ณ Alive Park Hall ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์
การจัดงานตลาดวัฒนธรรมไทยในวันนี้ ประกอบด้วยผู้ประกอบการร้านค้า ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี กว่า 80 ร้านค้า การสาธิตผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและการแสดงศิลปะวัฒนธรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของปทุมธานี การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงตลอดระยะเวลาการจัดงาน 3 วัน
หลังจากทำพิธีเปิดงานบนเวทีแล้ว นายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เดินเยี่ยมชมบูธร้านค้าต่าง ๆ ภายในงาน พร้อมกับได้มีการโชว์การตำส้มตำ ของร้านค้าที่มาร่วมงาน หลังจากนั้นได้ให้วัฒนธรรมจังหวัดฯ และสื่อมวลชนได้ชิมรสชาติของส้มตำ พร้อมเปิดเผยด้วยอารมณ์ดีว่า “ผมเพิ่งตำส้มตำครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต” โดยเรียกเสียงฮือฮาและเสียงหัวเราะกับผู้ที่ร่วมงานอีกด้วย.