เทศบาลเมืองพระประแดง แถลงข่าว “สงกรานต์พระประแดง 2569” เตรียมจัดยิ่งใหญ่วันที่ 24-26 เมษายน 2569 สืบสานประเพณีพื้นบ้านของชาวไทยรามัญ


วันที่ 9 เม.ย. 69 เทศบาลเมืองพระประแดง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการและภาคีเครือข่าย จัดแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2569 ณ โรงเรียนเทศบาลป้อมแผลงไฟฟ้า ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสืบสานประเพณีพื้นบ้านของชาวไทยรามัญ และอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของบรรพบุรุษให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ประเพณีสงกรานต์พระประแดงให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้รู้จักมากขึ้น โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน 2569 บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง และพื้นที่โดยรอบเทศบาลเมืองพระประแดง กิจกรรมที่น่าสนใจในงาน ได้แก่ การประกวดนางสงกรานต์และหนุ่มลอยชาย การละเล่นพื้นเมือง(สะบ้ารามัญ) ขบวนแห่นางสงกรานต์และขบวนรถบุปผาชาติ ขบวนแห่นก แห่ปลา การสาธิตการกวนกาละแมของดีเมืองพระประแดง

...

งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง แต่เดิมเรียกกันว่า งานสงกรานต์ปากลัด เป็นวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านที่ชาวไทยรามัญได้ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมา ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งราชวงศ์จักรี ตามประเพณีเมื่อถึงวันสงกรานต์ ชาวบ้านจะแต่งกายชุดไทยรามัญไปทำบุญตามวัดต่างๆ และมีการปล่อยนก ปล่อยปลา เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตาเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว เมื่อถึงเวลากลางคืนจะมีการเล่นสะบ้าตามบ้านเรือนต่างๆ

องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้สงกรานต์ในประเทศไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง เป็น 1 ใน 5 แห่ง ที่เป็นต้นแบบของสงกรานต์ในประเทศไทย ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นำเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อองค์การยูเนสโก โดยงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จะจัดหลังจากวันสงกรานต์ไทยไปหนึ่งสัปดาห์ จุดเด่นอีกประการหนึ่งคือ ขบวนแห่นางสงกรานต์ พร้อมด้วยขบวนแห่นก-แห่ปลา ที่หลายหน่วยงาน / หมู่บ้านร่วมกันจัดขึ้น และความสวยงามตระการตาของขบวนรถบุปผาชาติ ซึ่งชาวพระประแดงได้รักษาสืบทอดปฏิบัติกันเช่นนี้ตลอดมา เป็นประจำทุกปีจนถึงทุกวันนี้

นางจิระพร วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดงกล่าวว่า วันนี้เป็นวันแถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์พระประแดง ได้จำลองงานให้เหมือนวันจริงที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24-26 เมษายน 2569 โดยในวันที่ 24 จะมีการประกวดหนุ่มลอยชายและนางสงกรานต์ ส่วนวันที่ 26 เมษายน จะมีขบวนแห่งานสงกรานต์ จะจัดยิ่งใหญ่ทุกปี จะมีขบวนนก แห่ปลา ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวมอญ ซึ่งจะนำไปปล่อยที่วัดโปรดเกศเชษฐาราม

...

สำหรับในขบวนแห่ จะมีหนุ่มลอยชายและนางสงกรานต์ร่วมขบวนไปด้วย และประชาชนชาวบ้าน และขบวนวงโยธวาทิตของนักเรียนร่วมใส่ชุดมอญตามประเพณีของเรา มาดูประกวดกันได้ในวันที่ 24 เมษายน ที่โรงเรียนป้อมแผงไฟฟ้าแห่งนี้.