วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรมมอญลุ่มน้ำแม่กลองและภาคีเครือข่าย จัดงาน “กิน อยู่ ดู มอญ” ห่มสไบ นุ่งโสร่งมอญ ดึงดูดนักท่องเที่ยว สร้างความสุขให้กับชุมชน ที่วัดมะขาม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี


วันที่ 26 ก.พ. 69 นางพัชราภา มนัสปัญญากุล ผอ.กลุ่มกิจการพิเศษ สนง.วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดราชบุรีเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยมี 8 กลุ่มชาติพันธุ์หลักอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างยาวนานและกระจายตัวอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งแต่ละกลุ่มมีวัฒนธรรม วิถีชีวิต และประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ โดยชาวไทยเชื้อสายมอญ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ ได้มีการอพยพย้ายถิ่นเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และกระจายตัวอยู่ตามสองฝั่งของแม่น้ำแม่กลองบริเวณ อ.โพธาราม และ อ.บ้านโป่ง ได้แก่ ต.นครชุมน์ ต.บ้านม่วง และ ต.คุ้งพยอม เพื่อความสะดวกในการเกษตรและคมนาคม ซึ่งที่ผ่านมาชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญทั้ง 3 ตำบล มีความเข้มแข็ง และมีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นทั้งภาษา อาหารการกิน วัฒนธรรมประเพณี และการแต่งกาย

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี จึงได้ร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรมมอญลุ่มน้ำแม่กลองและภาคีเครือข่าย จัดงาน “กิน อยู่ ดู มอญ” เพื่อส่งเสริมให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรม และต่อยอดให้กลายเป็นต้นทุนทางวัฒนธรรมที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว ช่วยสร้างรายได้และสร้างความสุขให้กับคนในชุมชนได้อย่างยั่งยืน

ด้าน นายคมสรร จับจุ ประธานกลุ่มอนุรักษ์วัฒนธรรมมอญนครชุมน์ เปิดเผยว่า สำหรับงาน “กิน อยู่ ดู มอญ” ปีนี้มีความพิเศษอยู่ที่ การเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานได้ห่มสไบ นุ่งผ้าโสร่ง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ชาวไทยเชื้อสายมอญถือปฏิบัติกันมา เนื่องจากสมัยโบราณ ผู้หญิงจะนุ่งผ้าแถบ หรือ ผ้าคาดอก แต่เมื่อต้องเข้าวัดไปฟังธรรมจึงดูไม่สุภาพ ด้วยความเคารพที่มีต่อพระศาสนา จึงนำผ้าสไบมาห่มพาดปกปิดเนินอก เพื่อให้ดูสุภาพเรียบร้อย โดยมีการปักลวดลายดอกไม้ด้วยมืออย่างวิจิตรบรรจง เช่น ลายดอกพิกุล ดอกพุดตาน และดอกมะลิ รวมไปถึง รูปหงส์ อันเป็นสัญลักษณ์ชาวมอญ ลงบนผืนผ้าเพื่อให้เกิดความสวยงาม

ขณะที่ผู้ชายจะนุ่งผ้าโสร่ง ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแหล่งที่อยู่ อาทิ ฝั่ง ต.นครชุมน์ จะนิยมสีลูกตาลสุก ฝั่ง ต.คุ้งพยอม จะนุ่งห่มโทนสีสดใส อย่างสีฟ้า สีชมพู หรือสีเขียวตอง และ ต.บ้านม่วง จะใช้สีเข้มขรึม เช่น สีคราม สีน้ำตาล หรือสีเปลือกมังคุด โดยในงานครั้งนี้ จัดให้มีการแสดงพิเศษคือ “รำทะแยมอญ” ซึ่งเป็นการรำชั้นสูงที่จะมีขึ้นเฉพาะในพิธีสำคัญ มีนางรำจากเครือข่ายวัฒนธรรมมอญ ทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายมอญในพื้นที่บ้านโป่งและโพธารามกว่า 100 ชีวิต มารวมตัวกัน เพื่อถวายความอาลัย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นอกจากนี้ภายในงานยังได้เปิดพื้นที่ให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมแบบ DIY ทั้งการปั้นดิน การเล่นสะบ้า การทำและชิมอาหารพื้นบ้าน อาทิ แกงบอน, แกงส้มลูกส้านดอกงิ้ว, แกงใบมะรุมถั่วเขียว, แกงไก่กล้วยดิบ และข้าวแดกงา นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการพิเศษ “ตำนานข้าวแช่ชาวมอญ” รวมถึงตลาดชุมชนที่มีร้านค้ากว่า 100 ร้าน ทั้งอาหาร เสื้อผ้า และสินค้าเกษตร สำหรับท่านที่สนใจ งานเทศกาล “เจี๊ยะ โม่ง โร่ง โม่น เดิง ราชบุรี” หรือ “กิน อยู่ ดู มอญ” ครั้งที่ 10 จัดขึ้นในวันที่ 1 มี.ค.69 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ณ ลานวัฒนธรรมวัดมะขาม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 08-7706-5642

...