สภาวัฒนธรรมอำเภอครบุรี นำทุเรียนครบุรีต้นน้ำมูล มายกระดับเป็นส่วนผสมในขนมกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมพื้นถิ่น โดยใช้เนื้อทุเรียน 4.5 กก.ต่อกระยาสารท 1 กระทะขนาด 45 กก. โดยจำหน่ายในงานทุเรียนต้นน้ำมูลโคราช@ครบุรี ขนาดถุงละ 200 กรัมราคา 50 บาท เป็นที่ถูกใจของผู้ที่มางานแห่ซื้อกลับบ้านจำนวนมาก
เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานทุเรียนต้นน้ำมูลโคราช@ครบุรี ครั้งที่ 2 ที่ทางอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ร่วมกับทางสำนักงานเกษตรอำเภอ และชมรมผู้ปลูกทุเรียนจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29-30 มิ.ย. 67 ที่ผ่านมา ทางอำเภอครบุรี โดยสภาวัฒนธรรมอำเภอ ได้ทำการยกระดับผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์ นำเอาทุเรียนไปเป็นส่วนผสมในกระบวนการทำกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมพื้นถิ่นของชาวบ้านใหญ่ ต.ครบุรี อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ให้กลายมาเป็นกระยาสารทต้นน้ำมูล
...
โดยผลผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ ได้นำออกมาวางจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาร่วมภายในงานได้ชิมและเลือกซื้อหา ซึ่งถือว่าเป็นกระยาสารทรสทุเรียนชุดแรกของประเทศ ที่มีกลิ่นและรสชาติรวมถึงเนื้อทุเรียนแทรกอยู่อย่างเข้มข้น โดยได้ใช้เนื้อทุเรียนสุกล้วนมากถึง 4.5 กิโลกรัมต่อกระยาสารทหนึ่งกระทะใหญ่ หรือประมาณ 45 กิโลกรัม และนำมาบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัยมากขึ้น จำหน่ายในราคาถุงละ 50 บาท บรรจุถุงละ 200 กรัม ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากประชาชนที่มาร่วมในงานครั้งนี้ ที่พากันแวะซื้อชิมและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านและเป็นของฝากกันเป็นจำนวนมาก
นางสุนันทา ยับ วัฒนธรรมอำเภอครบุรี กล่าวว่า แนวคิดริเริ่มของการทำกระยาสารททุเรียนนั้น เนื่องจากทางนายพีรวัฒน์ ธีระวัฒนา นายอำเภอครบุรี ได้มองเห็นว่า สินค้าซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของอำเภออย่างกระยาสารทบ้านใหญ่ ต.ครบุรี เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง จึงอยากที่จะทดลองนำเอาผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่างทุเรียนครบุรี หรือทุเรียนต้นน้ำมูล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในผลผลิตที่ขึ้นชื่อของอำเภอ ไปมิกซ์แอนด์แมตช์ เข้าด้วยกัน เพื่อยกระดับกระยาสารทซึ่งเป็นสินค้าโอทอปของอำเภอ ให้มีความหลากหลายแปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งจนกลายมาเป็น "กระยาสารทต้นน้ำมูล"
...
วัฒนธรรมอำเภอครบุรี กล่าวต่อว่า โดยเริ่มต้นจากการนำเอาสินค้าชุดแรกมาให้ประชาชนที่มาร่วมในงานทุเรียนต้นน้ำมูลโคราช@ครบุรี ซึ่งแทบทั้งหมดจะเป็นกลุ่มที่มีความชื่นชอบในทุเรียนอยู่แล้ว ได้มีทางเลือกใหม่ของสินค้าที่มีส่วนผสมของทุเรียน อีกทั้งยังจะเป็นการยกระดับผลิตภัณฑ์กระยาสารทขนมพื้นบ้านให้เป็นที่นิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่มาร่วมงานที่เลือกซื้อหาติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปเป็นจำนวนมาก
นางสุนันทา กล่าวอีกว่า แม้ว่าผลิตภัณฑ์กระยาสารททุเรียนต้นน้ำมูลที่เริ่มทำออกมาใหม่ในงานนี้นั้น จะถือเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตให้แก่สินค้ากระยาสารทอย่างมาก แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่การนำร่องเริ่มต้นก้าวแรก และเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าพื้นบ้าน หรือสินค้าโอทอปในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่จะมีแรงผลักดัน ได้นำแนวไปต่อยอดในการผลิตสินค้าของตนเองให้มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่เพียงเฉพาะทุเรียนซึ่งเป็นสินค้าการเกษตรที่มีราคาสูงเท่านั้น แต่ผลไม้หรือผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่อำเภอครบุรีที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ก็อาจจะนำไปยกระดับประยุกต์รวมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็อาจจะกลายมาเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมของท้องตลาดในอนาคตก็เป็นได้
...
สำหรับผู้ที่สนใจต้องการชิม “กระยาสารททุเรียนต้นน้ำมูล” นั้น สามารถติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่เพจเฟซบุ๊ก “กระยาสารททุเรียนต้นน้ำมูล” หรือติดต่อโดยตรงได้ที่ นางสุนันทา ยับ วัฒนธรรมอำเภอครบุรี ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1874-5408.