เชน ธนา บุกเมืองชาละวัน ชู 24 ของดีสู่ตลาดโลก ปั้นให้ขึ้นชื่อ ดันเป็นซอฟต์พาวเวอร์ by พิจิตร

วันที่ 22 มิถุนายน 2567 นายธนาตรัยฉัตร ภูโชคอนันต์ หรือ เชน ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า วันนี้ตนและคณะเดินทางลงพื้นที่ห้องประชุมปัญญาปรีชาทำ(เรือนไทย) วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร อ.เมือง จ.พิจิตร เพื่อพบกับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์โอทอป เพื่อเสาะแสวงหาสินค้าจากชุมชนจากทั่วประเทศนำมาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และรายการต่างๆ เพื่อโชว์ศักยภาพสินค้าพื้นเมืองของชุมชนนั้นๆ ในการสร้างรายได้กระจายลงไปสู่ชุมชน ดังนั้น "โชว์บายเชนธนา" จึงได้ร่วมกับชาวพิจิตรในวันนี้ในการผลักดันสู่ตลาดออนไลน์ เพื่อให้เป็นสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ของไทยโดยเร็วและยั่งยืน

เชน ธนา กล่าวว่า กระแสโลกการค้าออนไลน์วันนี้พบว่าผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน สินค้าแฮนด์เมด สินค้าพื้นเมืองเป็นที่สนใจของนักช็อปออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ เพราะนักช็อปกลุ่มนี้นิยมสินค้าที่มีความเป็นท้องถิ่นและอัตลักษณ์ชุมชนที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้น 24 ของดีจังหวัดพิจิตรในวันนี้ที่ตนและคณะจะร่วมผลักดันให้เป็น "ของดีเมืองชาละวันและซอฟต์พาวเวอร์ by พิจิตร" คือ

...

1. น้ำปลาร้าสาวขอนแก่นสะใภ้เมืองพิจิตร คือ น้ำปลาร้าปรุงเองรสเข้มข้น /น้ำปลาหวานสูตรเข้มข้น คัดสรรส่วนผสมที่ดี เคี่ยวจนข้น อร่อย จิ้มได้กับทุกผลไม้

2. กล้วยแซ่บต้มยำ ร้านสวนของฉัน คือกล้วยพิจิตรแปรรูป นำมาอบกรอบ เพิ่มรสต้มยำ เคี้ยวเพลิน เข้มแซ่บ

3. น้ำสมุนไพรและกระยาสารท ร้านไร่เอื้อยดอย น้ำอัญชัน ชื่นใจ พร้อมกระยาสารทแปรรูปรสชาติต่างๆ เช่น ใบเตย อัญชัน น้ำผึ้ง เป็นสามสหายกระยาสารทถั่วงา

4. บิสกิตข้าวไทย และข้าวสารวิหคฟ้า คือข้าวสารจากเมืองพิจิตร และขนมบิสกิตจากข้าวไทย อร่อย มีประโยชน์ ข้างนอกเป็นข้าว รสสตรอว์เบอร์รี่สอดไส้ช็อกโกแลต

5. ส้มโอหยี ร้านส้มโอสยาม ส้มโอ ผลไม้เลื่องชื่อเมืองพิจิตร ใช้ส่วนโฟมของส้มโอที่คนส่วนใหญ่มักทิ้ง มาแปรรูปเป็นส้มโอหยี รสสามรส พริกเกลือ และบ๊วย

6. กล้วยติดหนึบ ไร่บ้านข้าวหอม เป็นกล้วยน้ำว้าของดีจากพิจิตรจากชาวบ้าน นำมาแปรรูปด้วยนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเจ้าแรกของไทย กล้วยหนึบ 1 ซอง เกือบ 2 หวี

7. กล้วยตาก กล้วยกวน / ผงกล้วย คือกล้วยแปรรูปนอกจากกล้วยตาก นำมาทำผงกล้วย ชงดื่มแทนครีมเทียม และผงแป้งจากกล้วย ใช้แทนแป้งสาลี มีประโยชน์ สำหรับคนแพ้แป้ง

8. มะละกอแขกนวล กาวางฟาร์ม คือ มะละกอพันธุ์ดี กรอบ หอม เหมาะสำหรับทำส้มตำ

9. ขนมมงคล เทียนหอมมงคล กลุ่มสวนเปี่ยมสุข คือ ขนมมงคลไว้ไหว้พระทั้งสวยและอร่อย และยังมีเทียนหอมรูปร่างสวยงาม มีหลายรูปแบบ

10. น้ำปูนาและน้ำปลาร้าสำเร็จ ร้านคุณทิพย์ฟาร์มปูนาพิจิตร

11. ชาสมุนไพรออร์แกนิก นำพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านมาแปรรูปเป็นชาแก้โรค ทานแล้วสดชื่น

12. พริกแกงเผ็ด ผู้ใหญ่ ปรานอม พริกแกงสำเร็จและน้ำพริกปลาร้า รสเด็ดเข้มข้น สูตรคนเมืองพิจิตรแท้ๆ

13. ร้านลูกเดือยอบกรอบ แจ้กับโน๊ต ลูกเดือยอบกรอบปรุงรสมีทั้ง Original รสสาหร่าย รสต้มยำ อร่อยเคี้ยวเพลิน ไม่ทำลายสุขภาพ 

14. นมอัดเม็ด แดรี่วัน นมวัวอัดเม็ดหวานแต่มีประโยชน์ มีทั้งรสช็อกโกแลต และรส Original รสสตรอว์เบอร์รี่ อร่อย มีแคลเซียม

...

15. มะขามแก้วสี่รส ของฝากสุดฮิตจากเมืองพิจิตร ใครมาก็ต้องซื้อ สินค้าชุมชนรับซื้อจากชาวบ้านนำมาแปรรูป เปรี้ยวอมหวาน ซื้อไปฝากใครก็ต้องถูกใจ

16. ไข่เค็ม สี่มงคล ไข่เค็มแปรรูปมาจากไข่เป็ดไล่ทุ่ง พอกใบเตย ทำได้หลากหลายเมนู ทั้งต้มเป็นไข่เค็ม นำไปทอดเป็นไข่ดาว

17. สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ สเปรย์ปรับอากาศจากกลิ่นเกสรดอกบุนนาค และเกสาดอกบัวทอง สัญลักษณ์ของต้นไม้และดอกไม้ประจำจังหวัดพิจิตร

18. ชาร์โคลไลด์ ถ่านแปรรูปชาร์โคลดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แล้วยังมีถ่านชาร์โคแช่เท้า ผ่อนคลาย

19. กางเกงจระเข้พิจิตร ซอฟต์พาวเวอร์ 2024 ที่อื่นมีกางเกงช้าง แต่เป็นเมืองชาละวัน อย่างพิจิตร ก็ต้องมีกางเกงจระเข้

20. โพเมโล่บาล์ม สเปรย์หอม จากส้มโอ

21. น้ำมันนวดเถาวัลย์เอ็นอ่อนอารีย์เฮิร์บ

22. กลุ่มจักสาน กระเป๋าจักสาน ตะกร้าจักสาน

23. ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้า เหมาะกับเป็นของฝากหรือของประดับ งานฝีมือล้วนๆ ทุกลาย ทุกชิ้น

24. เรือยาวจิ๋วทำจากไม้ ฝีมือของคุณลุงเจ้าของร้านวัย 79 ปี ทำมือทุกชิ้น ทำเองคนเดียว ตอนแรกเป็นงานไม้เรือยาวทั่วไป แต่มีการปรับปรุงให้เข้ากับจังหวัดพิเศษโดยการทำเป็นจระเข้ เป็นของฝากที่น่าซื้อ ใครเห็นก็รู้ว่ามาจากพิจิตร

...

เชน ธนา กล่าวว่า 24 รายการจากฝีมือชาวพิจิตรที่นำมาเเสดงให้คนไทยและชาวต่างชาติได้พิสูจน์นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะ จ.พิจิตร ยังมีสิ่งดีๆ ที่ควรปักหมุดให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ by พิจิตร อีกหลายรายการ ความตั้งใจในวันนี้กับ 24 ของดีเมืองชาละวัน ตนและทีมงานพร้อมแนะนำหลักการขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มรายได้มากมายหลายเท่า ขอเพียง 24 ของดีเมืองพิจิตรรักษามาตรฐานในสินค้าอย่างต่อเนื่อง.