นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน โอดผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก จี้รัฐบาลต้องจริงใจแก้ปัญหา เรียกร้องตรึงดีเซล 30 บาท/ลิตร และนำไบโอดีเซลออกจากโครงสร้างน้ำมัน เตรียมรวมพล 12 สมาคม บุกทำเนียบ 11 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2567 นายสมคิด กิ่งกรดกลาง ผู้ประกอบการ หจก.บุรีรัมย์พนมรุ้งขนส่ง ในฐานะนายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการรถบรรทุกขนส่งสินค้าในภาคอีสานกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำมันดีเซลปรับขึ้นราคา ซึ่งมีปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ปรับราคาอยู่ที่ 32.94 บาท/ลิตร จนเกือบชนเพดาน 33 บาท/ลิตรแล้ว ยิ่งช่วงนี้เพิ่งเข้าสู่ฤดูกาลเพาะปลูก และเศรษฐกิจยังไม่ดี ทำให้ไม่ค่อยมีลูกค้า

นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการในภาคอีสานที่ขึ้นบัญชีสมาชิกกว่า 700 ราย และยังมีอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ขึ้นบัญชีต่างได้รับผลกระทบกันเต็มๆ ทั้งๆ ที่ช่วงก่อนเลือกตั้ง พรรคแกนนำรับบาลได้เคยหาเสียงไว้ว่า จะลดค่าพลังงานเชื้อเพลิงทั้งก๊าซหุงต้มและน้ำมันลง แต่ตอนนี้กลับปล่อยให้ราคาพุ่งพรวด 

...

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ในวันที่ 11 มิ.ย. 67 ที่จะถึงนี้ สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน ซึ่งเป็น 1 ใน 12 สมาคม ที่อยู่ในสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จะส่งตัวแทน 10 คน ไปพร้อมกับภาคประชาชนและเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปร่วมกับอีก 11 สมาคมทั่วประเทศ รวมจำนวนกว่า 100 คน เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล ขอพบนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอทราบนโยบายแก้ปัญหาดังกล่าว และจะขอให้พิจารณาตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ 30 บาท/ลิตร เพราะช่วงไม่มีงาน น้ำมันยิ่งปรับราคาขึ้น ทนแบกรับภาระค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงไม่ไหวจริงๆ จะให้ไปขึ้นค่าขนส่งก็ทำได้ยาก เพราะประชาชนในประเทศต่างๆ ได้รับผลกระทบเช่นกัน งานในช่วงนี้จึงลดลงเยอะ ยิ่งในส่วนของการขนส่งผลิตผลทางการเกษตรจะกลับมาคึกคักอีกทีก็เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตในราวเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนมีนาคม 

นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน กล่าวด้วยว่า ดังนั้นถ้ามีการปรับขึ้นค่าขนส่งในช่วงนี้ตามราคาน้ำมันที่ปรับขึ้น แล้วลูกค้าจะอยู่อย่างไร ตอนนี้ก็ลดออเดอร์ขนส่งลงไปจำนวนมากจนแทบจะไม่มีงาน ผู้ประกอบการขนส่งหลายเจ้าต้องหยุดเดินรถ หรือส่งรถคืนให้กับไฟแนนซ์ เพราะไม่มีเงินผ่อนชำระ ยิ่งรถบรรทุกขนส่งในภาคอีสานมีเป็นแสนๆ คัน จะให้แบกภาระต้นทุนราคาน้ำมันเชื้อเพลิงแพงๆ ได้อย่างไร ทุกคนต่างต้องทำมาหากิน ไม่อยากจะหยุดวิ่งรถ จึงอยากวอนรัฐบาลได้โปรดเห็นใจ ช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ที่ลิตรละ 30 บาท ไม่อยากให้อ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์ รวมทั้งจะเสนอให้นำไบโอดีเซลออกจากโครงสร้างน้ำมันไปก่อนด้วย.