นครพนมร้อนทะลุกว่า 40 องศาฯ นานนับเดือน เจ้าของร้านอาหารไอเดียเจ๋งสู้โลกร้อน ติดสปริงเกอร์ ฉีดน้ำบนหลังคาเพิ่มความชุ่มฉ่ำคลายร้อนโดยไม่ต้องติดแอร์ ช่วยประหยัดค่าไฟ ลูกค้าได้บรรยากาศเย็นฉ่ำคล้ายฝนตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม ช่วงนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวนานนับเดือน ไม่มีฝนตกลงมา พบว่ามีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน รวมถึงธุรกิจร้านค้าร้านอาหาร ที่ไม่มีห้องบริการลูกค้าติดแอร์ ยอดขายลดลง เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เลือกไปใช้บริการร้านค้าที่มีห้องแอร์ เพราะทนสภาพอากาศร้อนจัดไม่ไหว

...

เช่นเดียวกันกับ ร้านครัวน้ำทรัพย์ หน้าโรงพัก สถานีตำรวจ สภ.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ผุดไอเดียสุดเจ๋ง ติดตั้งสปริงเกอร์ ระบบฉีดน้ำบนหลังคา คลายร้อน สร้างบรรยากาศเย็นฉ่ำ บริการลูกค้า นอกจากนี้ยังได้บรรยากาศฝนตกด้วย โดยมีการติดตั้งระบบน้ำวน ไหลเวียนคลายร้อนบนหลังคา ลดโลกร้อน ประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องติดแอร์ ลดต้นทุน ประหยัดกว่าการเปิดแอร์

สอบถามคุณผ่องพรรณ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ยอมรับว่าสภาพอากาศร้อนจัดมาก หากจะติดตั้งแอร์ จะต้องแบกต้นทุนทั้งค่าก่อสร้างพัฒนาตกแต่งร้านใหม่ รวมถึงติดตั้งแอร์ และสิ้นเปลืองค่าไฟอีก จึงเกิดไอเดียใช้ระบบติดตั้งสปริงเกอร์ทำระบบน้ำวนบนหลังคาร้าน ระบายความร้อน สร้างบรรยากาศเย็นฉ่ำได้เช่นกัน ถือเป็นการคลายร้อนแบบธรรมชาติ ลดโลกร้อน เป็นการบริการลูกค้าในช่วงอากาศร้อนจัด.