ชวนเที่ยวงาน "มหาสงกรานต์ ถนนข้าวฮาง ถิ่นไทสกลละเบ๋อ" ประจำปี 2567 นี้ ที่สกลนคร สนุกกับคอนเสิร์ต อุโมงค์น้ำ "มหกรรมอาหารปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 วันที่ 12-15 เม.ย.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลนครสกลนคร นายชยุต วงศ์วณิช รอง ผวจ.สกลนคร เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีสงกรานต์ จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2567 "มหาสงกรานต์ ถนนข้าวฮาง ถิ่นไทสกลละเบ๋อ" โดยมี นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร, และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว โดย กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2567
โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรม อันดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมความสมัครสมานสามัคคีอันดี ส่งเสริม และทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อนุรักษ์สืบสานงานประเพณีสงกรานต์ และเฉลิมฉลองในโอกาสที่องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นรายการมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ
...
สำหรับ ไฮไลต์ของงานวันที่ 12-15 เมษายน 2567 คอนเสิร์ต อุโมงค์น้ำ "มหกรรมอาหารปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ส่วนวันที่ 13 เมษายน จะมีพิธีทำบุญตักบาตร ปล่อยปลา ขบวนแห่สงกรานต์ และการประกวดก่อเจดีย์ทราย ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร
ทั้งนี้ ทางจังหวัดและเทศบาลได้เน้นย้ำ ขอความร่วมมือปฏิบัติตามระเบียบที่ทางเทศบาลฯกำหนด ได้แก่ เล่นน้ำอย่างสุภาพ ไม่เล่นประแป้ง ไม่เล่นน้ำสี และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่มีการจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณการจัดงาน ห้ามทะเลาะวิวาท ห้ามนำขวดแก้ว แป้ง อาวุธต่างๆ หรือสิ่งของที่เป็นอาวุธเข้ามาในงาน.