นครศรีธรรมราช พร้อมจัดงาน "เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนคร" ระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย. 67 โดยพิธีแห่นางดาน เป็นประเพณีที่เก่าแก่และมีเพียงแห่งเดียวของประเทศ ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์

เมื่อค่ำวานนี้ (27 มี.ค. 67) ที่สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายสมพงษ์ มากมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ พงษ์เกษมพรกุล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช นายมนตรี มานะต่อ ผอ.ททท.สนง.นครศรีธรรมราช และนายประยูร เงินพรหม ประธานหอการค้าจ.นครศรีธรรมราช ร่วมแถลงยืนยันถึงความพร้อมการเตรียมจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนคร ประจำปี 2567 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชนและภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนคร 1 เดียวของประเทศ กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2567 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยภายในงานกำหนดให้มีกิจกรรมเพื่อเสริมสิริมงคล และส่งเสริมการท่องเที่ยวมากมาย โดยในวันที่ 11 เมษายน 2567 จะมีพิธีถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช วันที่ 12 เมษายน 2567 พิธีพลีกรรมและพิธีพุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทั้ง 6 แหล่ง และพิธีแทงหยวก

...

วันที่ 13 เมษายน 2567 พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย ณ สนามหน้าเมือง พิธีอัญเชิญและขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากหอพระสิหิงค์ ไปตามถนนราชดำเนิน สู่ปะรำพิธี ณ สนามหน้าเมือง พิธีสมโภชพระพุทธสิหิงค์ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และเล่นน้ำสงกรานต์ ณ สนามหน้าเมือง และในวันที่ 14 เมษายน 2567 มีพิธีเปิดฟ้า เปิดดิน เปิดขบวนแห่นางดาน อลังการเมืองนคร ณ หอพระอิศวร ขบวนแห่นางดาน อลังการเมืองนคร จากหอพระอิศวร มุ่งสู่สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช และการแสดงแสง สี เสียง ชุด มหากาพย์แห่งศรัทธาและจิตวิญญาณ นางดาน อลังการเมืองนคร THE ONLY IN THAILAND

สำหรับพิธีแห่นางดาน เป็นประเพณีที่เก่าแก่และมีเพียงแห่งเดียวของประเทศ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งมีชุมชนพราหมณ์เกิดขึ้นในนครศรีธรรมราช.