เริ่มแล้วงานบุญข้าวหลาม "วัดบ้านแก" จ.อ่างทอง ชาวบ้านจาก 2 ตำบลของ 2 อำเภอ กว่า 100 คน ร่วมแรงร่วมใจ สืบทอดประเพณีนำไปทำบุญถวายพระ ถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา แล้วแจกจ่ายให้กันเป็นการเชื่อมความสัมพันธไมตรี

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณวัดบ้านแก ต.ศรีพราน อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ได้จัดให้มีประเพณีการเผาข้าวหลาม งานบุญข้าวหลาม "วัดบ้านแก" เนื่องในวันมาฆบูชา ถวายเป็นพุทธบูชา ชาวบ้านตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา และชาวบ้านตำบลหนองแม่ไก่ อำเภอโพธิ์ทอง จำนวนกว่า 100 คน ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมสืบทอดประเพณี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องในวันมาฆบูชา

...

ด้าน นายอำนาจ บุญผ่อง สมาชิก อบต.ศรีพราน กล่าวว่า งานประเพณีเผาข้าวหลามนี้ เป็นประเพณีที่จัดสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคน และการจัดงานครั้งนี้ เพื่อสร้างความสามัคคีของคนในหมู่บ้านและเพื่อสืบสานพิธีกรรมทางศาสนา และชักจูงใจให้คนเข้าวัดทำบุญด้วยชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมด้วยช่วยกัน ทำตั้งแต่การขนไม้ไผ่ ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ กรอกข้าวเหนียว กรอกกะทิใส่กระบอก แล้วจึงนำใบตองแห้งมาอุดจุกกระบอก เพื่อกันกะทิล้น และกันข้าวเหนียวหก โดยตั้งราวเผากระบอกข้าวหลามเป็นแถวๆ และต้องใส่ฟืนในการเผาจึงจะอร่อย โดยในช่วงแรกต้องใช้ไฟแรง หลังจากนั้นต้องค่อยๆ ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้ข้าวหลามที่อยู่ในกระบอกสุกระอุจนทั่วทั้งกระบอก

สมาชิก อบต.ตำบลศรีพราน กล่าวด้วยว่า หลังการจัดงานเผาข้าวหลามแล้ว ก็จะนำเข้าไปเก็บไว้ในโบสถ์ พระครูสุตานุยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านแก และหลังจากพิธีเวียนเทียนแล้ว ทางวัดจะมีข้าวหลามแจกให้กับผู้ที่เข้ามาร่วมเวียนเทียน นำไปทำบุญถวายพระ แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เป็นการเชื่อมความสัมพันธไมตรี สร้างความสามัคคีของชาวบ้านในพื้นที่ต่อไป.

...