บรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ จ.ขอนแก่น พบว่าทองคำรูปพรรณที่ได้รับความนิยมมากเป็นกำไลแขนรูปมังกร แหวนรูปมังกร และสัญลักษณ์ที่เป็นมงคล เชื่อใส่อะไรที่เป็นมังกรแล้วจะช่วยนำโชค
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาการซื้อ-ขาย ทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยพบว่าที่ร้านทองอุเทน ถ.ชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีลูกค้ามาเลือกซื้อทองคำในประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าทองคำรูปพรรณที่ได้รับความนิยมมากเป็นกำไลแขน รูปมังกร แหวนรูปมังกร และสัญลักษณ์ที่เป็นมงคล เพราะคนเชื่อว่าถ้าใส่อะไรที่เป็นมังกรแล้วจะช่วยนำโชค
นายเอกลักษณ์ ชนาวิรัตน์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านทองอุเทน กล่าวว่า ช่วงปลายเดือนมกราคมคาบเกี่ยวต้นเดือนกุมภาพันธ์ คนอาจจะใช้จ่ายกับช่วงเทศกาลปีใหม่เยอะ ความคึกคักไม่มากเท่าไร แต่สถานการณ์โดยรวมแล้วถือว่าดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว และมีแนวโน้มน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม
...
“ตรุษจีนปีนี้เป็นปีมังกร คนนิยมซื้อแหวนมังกร สร้อยคอทองคำมังกร กำไลแขนรูปมังกร กำไลแขนปี่เซียะ ซึ่งคนจะนิยมหาสัญลักษณ์อะไรที่เป็นความมงคล สวมใส่ไว้กับตัวเอง เพราะเชื่อว่าใส่ไว้แล้วจะมีโชค ลาภ วาสนา ส่วนทองแท่งน้ำหนักขนาดต่างๆ ยังมีความนิยมเหมือนเดิม ขณะที่ปีนี้น้ำหนักทองที่นิยมมาเลือกซื้อหาจะเป็นชิ้นเล็กลง” เจ้าของร้านทองอุเทน กล่าว
นายเอกลักษณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับราคาทองช่วงนี้ขยับราคาขึ้นมาแรงอีกครั้ง จากช่วงปลายปีก่อนช่วงปีใหม่จะลดลงให้คนได้ซื้อเก็บไว้ แต่ช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีนราคาทองเริ่มขยับกลับมาแรงอีกครั้ง โดยวันนี้ราคาทองคำแท่งขายออกที่ราคา 34,200 บาท รับซื้อที่ราคา 34,100 บาท ส่วนราคาทองรูปพรรณราคาขายอยู่ที่ 34,700 บาทต่อน้ำหนักทอง 1 บาท.