บรรยากาศใน จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ นักท่องเที่ยวยุโรป และเกาหลีใต้เต็มเมือง ห้องพักเต็มแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ คาดฟรีวีซ่าจะทำให้ช่วงสงกรานต์คนทะลัก แนะคนไทยมาเชียงใหม่ช่วง เม.ย.67 ต้องจองที่พักล่วงหน้า อย่าวอล์กอิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่เต็มไปด้วยความคึกคัก ตามวัดวาอารามและท้องถนนในเขตเมืองเก่าเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรปและเกาหลีที่หลั่งไหลเข้ามากันมากขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา โดยที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ถือเป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมสถาปัตยกรรมและสัมผัสบรรยากาศของวัฒนธรรมแบบล้านนากันอย่างเนืองแน่น


...
นายไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวเชียงใหม่อยู่ในช่วงขาขึ้น ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาจำนวนมาก ทั้ง ยุโรป สแกนดิเนเวีย รวมทั้งเกาหลีที่เข้ามามากในสัดส่วนเท่ากับนักท่องเที่ยวจีน ยอดจองห้องพักในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ มียอดจองแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์จากห้องพักกว่า 25,000 ห้อง ปัจจัยสำคัญคืออากาศดีและกิจกรรมท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับและเทศกาลตรุษจีนในเดือนกุมภาพันธ์นี้



ส่วนเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน ผลดีจากฟรีวีซ่าไทย-จีน ทำให้ปีนี้ถือว่าคึกคัก ล่าสุดเดือนเมษายนมียอดของห้องพักมาแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน

ทั้งนี้แนะนำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่โดยเฉพาะในเดือนเมษายน ให้วางแผนและจองห้องพักไว้ล่วงหน้า เพราะหากมาแบบวอล์กอินมีความเสี่ยงจะไม่มีห้องพัก โดยคาดว่าอีกไม่นานยอดจองห้องพักล่วงหน้าในเดือนเมษายนจะขยับสูงขึ้นมาก.
...