พาไปดูหมู่บ้านถนนกะเพรา ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพแกะปูโดยเฉพาะ โดยทำแบบครบวงจรอยู่ที่จังหวัดระยอง เริ่มตั้งแต่คัดปูสดๆ มาต้มสุกแล้วแกะแบบละเอียดยิบให้ได้เนื้อมากที่สุด นำส่งขายหลายจังหวัด ทำรายได้ชาวชุมชนเป็นกอบเป็นกำ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านถนนกะเพรา ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง ชาวบ้านส่วนใหญ่ของที่นี่ ประกอบอาชีพทำประมง และแกะปูเป็นส่วนใหญ่ จนกลายเป็นชุมชนแกะปูที่ครบวงจร เริ่มตั้งแต่ครอบครัวที่ออกเรือประมงไปจับปูจากทะเล เมื่อเรือมาถึงฝั่ง ปูสดๆ เป็นๆ จะถูกนำไปคัดไซส์ น็อกด้วยน้ำแข็ง แล้วก็ต้มทันที โดยบ้านที่ทำการต้ม จะมีหม้อต้มขนาดใหญ่ เรียงรายหลายเตา เพื่อให้ต้มปูจำนวนมากๆ ได้ ใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที หลังจากต้มปูสุกแล้ว ก็จะนำใส่เข่ง แล้วนำไปส่งให้กับบ้านที่ทำการแกะปู


...

สำหรับวิธีการแกะปู จะแยกชิ้นส่วน เป็นเนื้ออก กรรเชียง กระดอง ก้าม และขา เรียกว่าแกะแบบละเอียดยิบ เพื่อให้ได้เนื้อทุกส่วนของปูเลยทีเดียว แต่ละส่วนก็จะถูกจัดแยก เพื่อส่งไปขายตามความต้องการของลูกค้า แต่ยุคนี้มีการแกะปูแบบพร้อมทานส่งขายด้วย คือในกล่องจะมีปู 1 ตัว ที่ถูกแกะทุกส่วนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค การส่งขายเนื้อปู ต้องแช่ด้วยน้ำแข็งเท่านั้น เพื่อจะคงความสด ความหวานได้นานกว่าการแช่แข็ง



สำหรับเนื้อปูม้าสดๆ ต้มที่ถูกแกะออกมาแล้ว ราคาขายสูงสุดอยู่ที่ 1,950 บาท ขณะบางส่วนจะถูกต่อยอดไปทำเป็นหอยจ๊อปู ปูม้าไข่ดอง และน้ำพริกไข่ปู เพื่อเพิ่มมูลค่าด้วย

...


จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่า หมู่บ้านถนนกะเพรา ประกอบอาชีพประมง และแกะเนื้อปูครบวงจรมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ปัจจุบันจะเหลือเจ้าใหญ่อยู่ 2 เจ้า แต่ก็สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนได้อย่างดี โดยตลาดที่ส่งขายก็จะมีทั้งในจังหวัดระยอง และชลบุรี.

...