บรรยากาศการลงทะเบียนหนี้นอกระบบที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เช้ามีประชาชนมารอตั้งแต่อำเภอยังไม่เปิด บางรายถึงกับหลั่งน้ำตา บอกมีทางออกของชีวิตแล้ว หลังจากที่หนีเจ้าหนี้หัวซุกหัวซุน
เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ว่าการอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้มีประชาชนมารอ อำเภอเปิดเพื่อรอลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ หลังจากที่ทางกระทรวงมหาดไทยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนแก้ไขหนี้นอกระบบเป็นวันแรกทั้งที่ว่าการอำเภอและลงทะเบียนผ่านออนไลน์ โดยประชาชนที่มารอลงทะเบียนที่อำเภอนั้นเพื่อต้องการความสบายใจและไม่มั่นใจในการลงทะเบียนออนไลน์หวั่นว่าจะไม่ถูกต้อง โดยตั้งแต่เจ้า นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม ได้ลงมารับเรื่องและสอบถามความเดือดร้อนของประชาชนด้วยตนเอง

ชาวบ้านหญิงรายหนึ่ง ที่ได้กู้หนี้นอกระบบ กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังทราบข่าวว่าทางรัฐบาลได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนแก้ไขปัญหานี้นอกระบบ นั้นเธอรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากเมื่อทราบข่าว จึงมารอตั้งแต่ที่ทำการอำเภอยังไม่เปิด เมื่อเขาเปิดเธอจึงได้เข้ามาลงทะเบียนเป็นครั้งแรก ซึ่งถือว่าเป็นความหวังของครอบครัวเธอเป็นอย่างมากที่ผ่านมาเธอไปกู้หนี้นอกระบบมาทั้งหมด 6 เจ้า เพื่อนำเงินมาเป็นค่ารักษาพยาบาลที่ถูกรถชน ต้องขายที่บ้านไปชดใช้ 2 เจ้า ตอนนี้เหลือเพียง 4 เจ้า โดยที่ผ่านมานั้นเธอก็พยายามหาเงินมาคืน แต่หาไม่ทันเธอกู้เงินหลักหมื่นแต่ต้องจ่ายเป็นหลักแสน ทำให้ต้องไปกู้เจ้าอื่นมาเพื่อจ่ายดอกลอยวันละ 300 บาทที่ผ่านมานั้นเธอถูกข่มขู่คุกคามตลอด ถูกด่าถูกทำร้ายร่างกายและไม่มีที่อยู่ ทุกวันนี้ต้องหนีหัวซุกหัวซุนไม่กล้าอยู่บ้านเพราะเกรงว่าจะถูกแก๊งเงินกู้ทำร้าย พอมีโครงการนี้เธอก็อุ่นใจเพราะถ้าหากแก้ปัญหาได้จริงนั้น ก็จะช่วยครอบครัวเธอได้เป็นอย่างมาก
...


นายภัควัต ขันธหิรัญ นายอำเภอแม่ริม กล่าวว่า หลังจากที่เปิดให้ลงทะเบียนวันแรกก็มีประชาชนเดินทางมา โดยทางที่ว่าการอำเภอแม่ริมได้จัดห้องประชุมชั้นล่างไว้ให้ประชาชนได้มาลงทะเบียนและจัดเจ้าหน้าที่ลงทะเบียนอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เชื่อว่าวันนี้วันแรกจะมีประชาชนทยอยเดินทางมาจำนวนมาก
โดยอำเภอแม่ริมที่ผ่านมานั้น แต่ละเดือนมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเข้ามาร้องเรียนขอให้อำเภอช่วยเหลือเรื่องหนี้นอกระบบเดือนละประมาณ 5 ราย.