เครดิตภาพ โอภาส ชาญมงคล
ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน Finalist 25 แหล่งท่องเที่ยว Unseen New Chapters จาก ททท. ชูวิวไม้ตาย โถงถ้ำขนาดใหญ่ที่มีช่องเขาทะลุ สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาด้านล่างได้ ทำให้คนที่มาเที่ยวได้ภาพถ่ายกับช่องเขาไม่เหมือนที่ไหนๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ประกาศผล 25 Unseen New Chapters ประจำปี 2566 บทใหม่ของการเดินทางที่จะพาทุกคนไป ปักหมุดมุมใหม่ เปิดไทยมุมต่างในทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งปีนี้แหล่ง Unseen มีความพิเศษ เพราะมาจากการโหวตคัดเลือกของคนไทยทุกคน โดยหนึ่งใน 25 แหล่งท่องเที่ยวนิวอันซีนมีชื่อ ผจญภัยในถ้ำโบ้…สำรวจถ้ำแห่งเขาอีบิด ถ้ำโบ้ บ้านคีรีวงศ์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ติดอยู่ด้วย
...
สำหรับจังหวัดเพชรบุรี หากพูดถึงชื่อของจังหวัดนี้หลายคนก็มักจะนึกถึงทะเลสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ มาก่อนเสมอ แต่รู้หรือไม่ที่เพชรบุรีนั้น มีมุมลับซุกซ่อนอยู่รอให้นักเดินทางได้ไปเยี่ยมชม สถานที่ที่เราพูดถึงนั้นก็ คือ ถ้ำโบ้ ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรีนั่นเอง โดยถ้ำโบ้แห่งนี้เป็นช่องเขาทะลุที่ตั้งอยู่ด้านบนเขาเหนือวัดคีรีวงศ์ ต้องอาศัยการเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะสามารถยลโฉมความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ได้
นายโอภาส ชาญมงคล หนึ่งในผู้ที่สำรวจถ่ายภาพถ้ำโบ้ กล่าวว่า ลักษณะทางกายภาพของถ้ำโบ้ ด้านบนจะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ที่มีช่องเขาทะลุ สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาด้านล่างได้อย่างสวยงามสุดอันซีน เรียกได้ว่ามาแล้วได้รูปสวยๆ กลับไปกันอย่างแน่นอน ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ทุ่งนาด้านล่างยิ่งเขียวขจีเมื่อได้มองลงไปจากมุมสูงยิ่งสวยงาม พร้อมกับมุมถ่ายรูปกับช่องเขาที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวน่าสนใจในช่วงหน้าฝนที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองมาเที่ยวกัน.