ตามไปกิน ร้านครัวตัว ต.ข้าวต้ม 5 บาท ราคาโดนใจข้าวต้ม 5 บาท กับอย่างละ 5 บาท มีให้เลือก 20 เมนู เปิดขายวันละแค่ 4 ชม. ลูกค้าแน่นร้าน ทำรายได้วันละ 7-8 พันบาท เจ้าของบอกราคานี้ชาวบ้านไม่ลำบาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหาร ครัวตัว ต.ข้าวต้ม 5 บาท ตั้งอยู่ที่บ้านผัง เลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ต.นิคมพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ลูกค้ากว่าร้อยคนต่างเข้ามาอุดหนุนกันแน่นร้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ทุกเพศ ทุกวัย และทุกอาชีพ เนื่องจากร้านเข้าต้มดังกล่าว เป็นร้านที่มีความพิเศษกว่าร้านข้าวต้มทั่วไป โดยขายข้าวต้มถ้วยละ 5 บาท กับข้าวที่มีในร้าน 20 กว่าเมนูขายในราคาก็แค่ 5 บาทเช่นกัน โดยกับข้าวจะมียำไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เค็ม ผักบุ้งไฟแดง กุนเชียง ยำไก่ ยำปลาจิ้งจั้ง และอีกหลายเมนู ทุกอย่างขายแค่ 5 บาท เรียกได้ว่าพกเงินไปแค่ 20 บาท ทานข้าวต้ม 1 ถ้วยกับข้าว 3 ถ้วย ก็สามารถอิ่มท้องได้เลย

...

นางสาวปาริชาติ มากแจ้ง เจ้าของร้าน ครัวตัว ต.ข้าวต้ม 5 บาท กล่าวว่า จุดกำเนิดของร้านมาจากเมื่อหลายปีก่อนที่ไปเห็นใน จ.ตรัง ได้เห็นกับข้าวถ้วยละ 5 บาท จึงกลับมาบ้าน และมีแนวคิดว่าหากนำมาปรับใช้ที่บ้านเราน่าจะขายได้ เนื่องจากเป็นราคาที่ไม่สูง ประกอบชาวบ้านส่วนใหญ่อาชีพเกษตรกร มีรายได้ต่อวันไม่มากนักจึงคิดว่าน่าจะขายได้ โดยเน้นขายมากเข้าไว้ ต่อมาก็เริ่มเปิดขายในปี 2560 โดยได้เช่าที่ในตลาดนัดครูเทพ สี่แยกผังปาล์ม 1 ห่างจากบ้านตัวเองประมาณ 2 กิโลเมตร ก็เริ่มขายดีมีลูกค้ามาอุดหนุนมากมาย แต่ก็ต้องปิดร้านลง เนื่องจากโดนผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด

ครัวตัว ต.ข้าวต้ม 5 บาท กล่าวต่อว่า เมื่อประมาณกลางปี 2565 ที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ลดลงก็ได้คุยกันในครอบครัวว่า เราน่าจะเปิดร้านใหม่อีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีลูกค้าประจำมาอุดหนุนมากมาย จึงลงมือปรับแต่งพื้นที่หน้าบ้านตนเองให้เป็นร้านและเริ่มเปิดร้านในช่วงเดือนกันยายนปี 2565 ที่ผ่านมา โดยคนในครอบครัวทั้งพ่อ แม่ พี่และน้อง หลาน มาทำร่วมกัน โดยในร้านมีขายอาหารหลายอย่าง มีทั้งข้าวต้ม 5 บาท ก๋วยเตี๋ยวถ้วยละ 40 บาท เครื่องดื่มแก้วละ 20 บาท โรตีจานละ 10-20 บาท เริ่มเปิดได้ไม่กี่วันลูกค้าก็มาอุดหนุนจนเต็มร้านทุกคืน

นางสาวปาริชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มาอุดหนุนก็มีทุกหลายอาชีพ เกษตรกร ลูกจ้าง ข้าราชการ เด็กๆ จึงทำให้แต่ละวันก็มีลูกค้าอุดหนุนเต็มร้านไม่ขาดสาย โดยร้านเปิดแค่วันละ 4 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 17.30 - 21.30 น. ปิดร้านเฉพาะวันพฤหัสบดีเท่านั้น สำหรับรายได้ก็อยู่ที่ ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อวัน ร้านก็เป็นบ้านตัวเอง ไม่ต้องเช่า ลูกน้องก็ไม่ต้องจ้างพี่ๆ น้องๆ มาทำร่วมกัน

...

ด้าน น.ส.นราพรรณ อินทร์มาก ลูกค้าที่มากิน กล่าวว่า ตนเองมาทานร้านนี้บ่อยมาก เนื่องจากอาหารอร่อย สะอาด บรรยากาศร้านกว้างขวางและอากาศปลอดโปร่ง และที่สำคัญราคาถูกมาก ยังแอบคิดเลยว่าขายแบบนี้แล้วเจ้าของร้านจะเอากำไรมาจากไหน.