วนอุทยานห้วยน้ำซับ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ร่วมกับชาวบ้าน จัดกิจกรรม “ขึ้นเขาเผาข้าวหลาม” ส่งเสริมท่องเที่ยว ชมดอก “กาสะลองคำ” หรือปอคาวร้อยปี ขึ้นตามยอดเขาหินปูน ออกดอกให้ชมเพียงปีละครั้ง
เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ที่ทำการวนอุทยานห้วยน้ำซับ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.9 บ้านสายเพชร ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากถนนเพชรเกษม หลัก กม.ที่ 389 ขาล่องใต้ เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการของวนอุทยานฯ นายอัครเดช ห้วยหงส์ทอง หน.วนอุทยานห้วยน้ำซับ นางวันเพ็ญ ลักยิ้ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ร่วมกับชาวบ้านสายเพชรและพื้นที่ใกล้เคียง ได้จัดกิจกรรม “ขึ้นเขา เผาข้าวหลาม” ที่จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 15
วนอุทยานห้วยน้ำซับ ได้ประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2549 ครอบคลุมเนื้อที่ 2,705 ไร่ ในพื้นที่ ต.ทองมงคล และ ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยอยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยะทางประมาณ 90 กม. มีต้นปอคาว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กาสะลองคำ” เป็นไม้โขด หรือไม้โบราณ มีอายุประมาณ 100 ปี ซึ่งมีอยู่จำนวนหลายร้อยต้นภายในวนอุทยานนี้ สามารถทนแล้งได้ดี ขึ้นอยู่ตามยอดเขาหินปูน จะออกดอกให้ชมเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม
...
นางวันเพ็ญ ลักยิ้ม ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า ชาวบ้านสายเพชรจะร่วมกับวนอุทยานฯ จัดกิจกรรม “ขึ้นเขา เผาข้าวหลาม” เป็นประจำในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อเป็นส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชน โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวย่างเข้าสู่ฤดูร้อน บนยอดเขาปู่ด่างซึ่งเป็นเขาหินปูน ในวนอุทยานฯ ห้วยน้ำซับ ซึ่งมีต้นปอคาว หรือ “กาสะลองคำ” หลายร้อยต้น พร้อมใจกันเริ่มผลัดใบออกดอกสีส้มอมแดง เป็นช่อแยกที่ปลายกิ่งและง่ามใบ ช่อดอกยาว 5-12 ซม. ปลายกลีบดอกแยกเป็น 5 แฉก อวดโฉมความงดงามบานสะพรั่งไปทั่วทั้งยอดเขาปู่ด่าง
“ต้นปอคาวจัดเป็นพันธุ์ไม้โบราณ ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากอีกชนิดหนึ่งในประเทศไทย ยังพบเห็นได้ตามยอดเขาหินปูนในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป และนอกจากกิจกรรมขึ้นเขาเพื่อตามหาดอกปอคาวร้อยปีแล้ว ในวันนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านจะร่วมใจลงขัน นำมะพร้าว นำข้าวเหนียว ร่วมกันมาทำเป็นข้าวหลาม เพื่อแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวและแบ่งกันนำกลับบ้านไปรับประทาน สร้างความสมัครสมานสามัคคีภายในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้มาเที่ยวชม ถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ยังคงเอกลักษณ์และวิถีชุมชน เปรียบเสมือนการเปิดฤดูกาลขึ้นเขาปู่ด่างเพื่อชมดอกปอคาวอายุร้อยปี ที่วนอุทยานห้วยน้ำซับ
สำหรับผู้ที่สนใจจะขึ้นชมดอกปอคาวสามารถมาเที่ยวชมความงดงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม เป็นช่วงที่เหมาะสมที่จะขึ้นชมความงาม ซึ่งทางวนอุทยานฯ ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจจะขึ้นชม โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมจะเป็นช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไป สามารถมองเห็นธรรมชาติและทัศนียภาพของอำเภอบางสะพานได้ 360 องศา.