ชุดฉลามขาว ยึดคืนป่าชายเลนเมืองจันท์ เพิ่มอีก 1,800 ไร่

ข่าว

  ชุดฉลามขาว ยึดคืนป่าชายเลนเมืองจันท์ เพิ่มอีก 1,800 ไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2560 18:13 น.

  ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว เปิดปฏิบัติการทวงคืน พลิกฟื้นผืนป่าชายเลน เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนปากน้ำเวฬุ เพิ่มเติมอีกกว่า 1,800 ไร่ หลังจากในรอบ 2 ปี ตรวจยึดคืนมาแล้วกว่า 3 พันไร่ พร้อมเร่งสร้างความเข้าใจชาวบ้าน หากินได้ แต่ห้ามบุกรุก ...

  วันที่ 4 มิ.ย. 60 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกรมทรัพยากรทางทะเลฯ, ทหารชุดเฉพาะกิจ นาวิกโยธิน จันทบุรี, กองร้อยรักษาความสงบ กองทัพเรือ, ฝ่ายปกครอง, ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยมี นายรัชชัย พรพา ผอ.ป้องกันและปราบปรามส่วนอนุรักษ์ป่ายชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นหัวหน้าชุด นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 80 นาย เปิดปฏิบัติการทวงคืน (พลิกฟื้น) ผืนป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนปากน้ำเวฬุ (เวน) ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี เนื้อที่ 1,800 ไร่ จากผู้ประกอบการและนายทุน ที่เข้ามาทำกินในพื้นที่

  ซึ่งในการปฏิบัติการครั้งนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งเป้าหมายตรวจยึดคืน จำนวน 14 แปลง แยกเป็น รีสอร์ต 2 แห่ง, นากุ้ง 12 แห่ง เนื้อที่ 1,800 ไร่

  โดยแห่งแรก รีสอร์ท ชมจันท์ อะราวเดอะเวิลด์ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหลักฐานเป็นภาพถ่ายทางอากาศว่า รีสอร์ตดังกล่าวบุกรุกพื้นที่ป่าเต็มพื้นที่ 39 ไร่ โดยมี น.ส.เบญจวรรณ พูลพัฒน์ อายุ 35 ปี ชาว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี รับเป็นผู้ดูแล โดยไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ พบของกลางเป็นรถแบ็กโฮ ขนาดใหญ่ ที่นำเข้ามาใช้ในการปรับพื้นบริเวณรีสอร์ต จำนวน 1 คัน

  ส่วนอีกแห่ง คือที่ อโลฮ่า โฮมสเตย์ จากการตรวจสอบ พบว่าพื้นที่ทั้งหมด 56 ไร่ มีนายกิตติภพ จันทราวรกุล อายุ 40 ปี เป็นเจ้าของ พร้อมกับนำเอกสารหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ โดยมีพื้นที่จำนวน 26 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในการครอบครอง และยังมีสิ่งปลูกสร้างบนพื้นที่ เช่น อาคารร้านอาหารและที่พักบางส่วน ส่วนที่เหลือมีเอกสารถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกที่ป่าสงวน เพื่อส่งดำเนินคดี ในลำดับต่อไป

  นายรัชชัย พรพา ผอ.ป้องกันและปราบปรามส่วนอนุรักษ์ป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า จากการสนธิกำลังจากหลายหน่วยงานก่อนเปิดปฏิบัติการ ได้ทำการตรวจสอบพบว่า เป้าหมายไม่มีเอกสารสิทธิ์ในการครอบครองพื้นที่ เป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจริง ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเจรจา และประกาศแจ้งเตือนผู้บุกรุกมาโดยตลอด แต่ไม่เป็นผล ยังมีการประกอบกิจการร้านอาหารและต่อเติมร้านอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเข้ามาควบคุมเพื่อทวงคืนผืนป่า โดยสั่งปิดกิจการหรือประกอบการในพื้นที่ครอบครอง

  ทั้งนี้ จากการเปิดปฏิบัติการ โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 ลงวันที่ 1 เมษายน 2558 เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน สามารถตรวจยึดคืนพื้นที่แล้วกว่า 3,800 ไร่ ในพื้นที่ป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนปากน้ำเวฬุ (เวน) อ.ขลุง ซึ่งพื้นที่ที่ตรวจยึดไว้ เจ้าหน้าที่จะได้เตรียมปักป้ายประกาศให้มีการรื้อถอน อาศัยอำนาจตามกฎหมายมาตรา 25 ให้ผู้บุกรุกออกจากพื้นที่ภายใน 1 เดือน

  ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีที่อยู่อาศัย หรือทำกินในผืนป่าสงวน ทางเจ้าหน้าที่จะมุ่งใช้วิธีการเจรจา หาแนวทางช่วยเหลือให้ชาวบ้านสามารถใช้ชีวิตอยู่กับป่าได้อย่างลงตัว เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะสร้างความเดือดร้อนในการดำเนินชีวิตของประชาชน แต่ห้ามบุกรุกอีกอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุดฉลามขาวจันทบุรีบุกรุกป่าชายเลนขอคืนพื้นที่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์