เร่งหาช่วยช้างป่าเจ็บ งวงขาดห้อยต่องแต่งน่าเวทนา เตือนคนอย่าเข้าใกล้

ข่าว

เร่งหาช่วยช้างป่าเจ็บ งวงขาดห้อยต่องแต่งน่าเวทนา เตือนคนอย่าเข้าใกล้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 01:04 น.

บันทึก

ค้นหาจนมืดค่ำยังไม่เจอ ช้างป่าแก่งหางแมว บาดเจ็บงวงขาด เจ้าหน้าป่าไม้นำกำลังออกติดตามช่วยเหลือ อยู่กับพวกอีก 3 ตัว คอยคุ้มกันไม่ให้ใครมาใกล้ส่งเสียงขู่คำราม จนต้องถอนกำลังกลับ เตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้...

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายสุเทพ สุริยะ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา (สบอ.2) รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่1 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ว่า พบช้างป่า 4 ตัว โดยหนึ่งในนั้นงวงขาด มีอาการบาดเจ็บ จึงนำกำลังออกติดตามพบเพียงร่องรอยเหยียบย่ำของช้าง เดินมุ่งหน้าเข้าป่าทึบติดเทือกเขาวงกต โดยได้ยินเสียงขู่คำรามของช้างเป็นระยะๆ จึงถอยกำลังออกมา และเฝ้าระวังอยู่ห่างๆ เพื่อความปลอดภัย กระทั่งมืดค่ำจึงถอนกำลังกลับ

นายสุเทพ กล่าวว่า ชาวบ้านที่พบเห็นหลายคนยืนยันมีช้างป่าออกมาหากินในละแวกนี้บ่อยครั้ง แต่ปรากฏให้เห็นเพียง 4 ตัว และสังเกตเห็นหนึ่งในนั้นปลายงวงขาดห้อยได้รับบาดเจ็บ โดยจะมีช้างวัยเดียวกัน 3 ตัว คอยคุ้มไม่ให้ใครเข้าใกล้ มีลักษณะตรงกับภาพที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้สามารถบันทึกไว้ได้ โดยเป็นช้างป่าสีดอ อายุประมาณ 20 ปี ซึ่งไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ช้างที่บาดเจ็บ และหากช้างเดินหนีเข้าป่าแล้วจะหาตัวยากมาก ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูฝน ทำให้ป่าไม้และวัชพืชเจริญงอกงามเป็นที่หลบกำบังและอาศัยของช้าง จึงยากต่อการค้นหา หากผู้ใดพบช้างป่าตามลักษณะดังกล่าวให้ถอยห่างอย่าเข้าใกล้ และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าตรวจสอบและดำเนินการเข้าช่วยเหลือช้างที่บาดเจ็บต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 17:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์