ไม่ใช่จระเข้! นี่ปลาอัลลิเกเตอร์ ชาวบ้านทอดแห จับได้ในร่องน้ำ

ข่าว

ไม่ใช่จระเข้! นี่ปลาอัลลิเกเตอร์ ชาวบ้านทอดแห จับได้ในร่องน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2560 20:06 น.

บันทึก

ชาวบ้าน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ทอดแหจับปลาในร่องน้ำหน้าบ้าน ผงะ! ปากคล้ายจระเข้ ประมงจังหวัดมาตรวจสอบ พบเป็นปลาอัลลิเกเตอร์ ถิ่นกำเนิดในสหรัฐฯ คาดหลุดมาตอนน้ำท่วม ...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึงว่า มีชาวบ้านจับปลามีปากเหมือนจระเข้ และถูกกัดที่ขา จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ

ที่บ้านเลขที่ 898 หมู่ที่ 10 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของ นายสินชัย รัตนะ อายุ 58 ปี ผู้ที่จับปลาตัวดังกล่าวได้ โดยมีชาวบ้านมามุงดูจำนวนมาก จากการตรวจสอบ พบปลาดังกล่าว ลำตัวยาว 143 เซนติเมตร หนักประมาณ 25-30 กิโลกรัม

สอบถาม นายสินชัย ทราบว่า เมื่อช่วงเช้าน้องชายของตนมาบอกว่ามีปลาตัวใหญ่อยู่ในร่องน้ำหน้าบ้าน 2 ตัว จึงนำแหไปจับ แต่พอเข้าไปใกล้ ถึงกับตกใจที่เห็นปากเหมือนจระเข้ แต่ก็ได้นำแหทอดไป แต่จับได้เพียงตัวเดียว ซึ่งระหว่างที่ลงไปทอดแห ก็ถูกกัดเข้าที่ต้นขาขวา เป็นรอยช้ำ จึงได้นำกลับมาที่บ้าน และปล่อยไว้ในอ่าง

เบื้องต้น ตนสันนิษฐานว่า ปลาตัวดังกล่าว น่าจะเป็นปลาที่มีผู้เลี้ยงไว้ แล้วหลุดออกมาจากบ่อ ช่วงที่ฝนตกหนัก และน้ำท่วม

ต่อมา นายอำนาจ คล่องแคล่ว ประมงอำเภอบ้านบึง ได้เดินทางมาตรวจสอบ พบว่าปลาดังกล่าวคือ ปลาอัลลิเกเตอร์ หรือปลาจระเข้ เป็นปลาน้ำจืดกินเนื้อ มีลักษณะเด่น คือ มีส่วนปากยาวคล้ายกับจระเข้ หรือ อัลลิเกเตอร์ รูปร่างกลมยาว ตากลมสีดำ บริเวณลำตัวจรดหางคล้ายปลา มีครีบเล็กใต้ท้อง 2 ครีบคู่ ใต้ท้องสีขาว บริเวณปลายหางใกล้หางมีครีบใหญ่อีก 2 ครีบ ซึ่งเป็นปลาที่กระจายพันธุ์อยู่ในแหล่งน้ำจืดต่างๆ เช่น แม่น้ำ หรือทะเลสาบของสหรัฐอเมริกาทางตอนใต้ เช่น รัฐฟลอริดา และลุยเซียนา

นายอำนาจ กล่าวว่า ปลาชนิดนี้ไม่ทำร้ายคน ซึ่งหลังจากนี้จะได้นำไปเลี้ยงไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเขต 7 (ชลบุรี).

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปล่อยโฮกลางโรงพัก หลังโดนจับโพสต์กุเรื่องถูกปล้น กลัวเมียรู้ว่าตกงาน
04:17

ปล่อยโฮกลางโรงพัก หลังโดนจับโพสต์กุเรื่องถูกปล้น กลัวเมียรู้ว่าตกงาน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์