ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดอ่าวสลัด 5 เดือน เกาะกูดหยุดประมง ให้แม่ปูม้าวางไข่ขยายพันธุ์

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2560 12:48 น.
SHARE

ภาพจาก อุดมศักดิ์ ปานศรี 

นอภ.เกาะกูด รับมอบปูม้าไข่นอกกระดองส่งธนาคารปู เพื่อให้วางไข่ขยายพันธุ์ พร้อมประกาศปิดอ่าวสลัดหยุดทำประมง 5 เดือน เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรแม่ปูไข่ และสัตว์น้ำอื่นๆ ได้เจริญเติบโต พร้อมพัฒนาพื้นที่เป็นจุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยว...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 2 มิ.ย. 60 นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด พร้อมด้วย นายอุดมศักดิ์ ปานศรี พัฒนาการอำเภอเกาะกูด, นายอำนาจ สอนหมวก ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาตราด, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และผู้นำชุมชนบ้านอ่าวสลัด ได้ร่วมกันนำแม่ปูม้าที่มีไข่นอกกระดอง ที่ชาวประมงพื้นบ้านวางลอบจับมา และได้นำมามอบให้ชุมชน ปล่อยลงในกระชังธนาคารปูของชุมชนบ้านอ่าวสลัด หมู่ 6 ต.เกาะกูด เพื่อให้แม่ปูได้ปล่อยไข่จากนั้นเมื่อลูกปูโตได้ขนาดก็จะนำไปปล่อยให้เจริญเติบโตขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ โดยทางเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง คณะกรรมการของชุมชน จะมีการติดตามสำรวจจำนวนลูกปูม้าที่เพิ่มขึ้นในป่าชายเลนอย่างต่อเนื่อง

นายพีระวัฒน์ กล่าวว่า ในขณะเดียวกัน ในช่วงฤดูมรสุมนี้ ทางที่ประชุมประชาคมของหมู่บ้านอ่าวสลัด ได้มีมติเห็นชอบให้มีการประกาศปิดอ่าวสลัดไม่ให้มีการทำประมงวางลอบ-อวนจับสัตว์น้ำเป็นระยะเวลา 5 เดือน เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรแม่ปูไข่ ได้มีโอกาสเจริญเติบโตขยายพันธุ์สู่ธรรมชาติ เพิ่มจำนวนมากขึ้นในอนาคต จะเกิดประโยชน์ต่อชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับปูมาจำหน่ายและบริโภคในครัวเรือนสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืน ซึ่งช่วงที่มีการหยุดการทำประมงในบริเวณอ่าวสลัด 5 เดือนจะทำให้ลูกปูม้าได้เจริญเติบโตและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆได้มีการวางไข่

ด้าน นายอุดมศักดิ์ ปานศรี พัฒนาการอำเภอเกาะกูด กล่าวว่า ทางอำเภอเกาะกูดและผู้นำชุมชนได้มีการหารือกัน เตรียมวางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศกาลกินปู ณ บ้านอ่าวสลัดในโอกาสข้างหน้าเร็วๆ นี้ ซึ่งชาวบ้านในชุมชนอ่าวสลัด ต่างก็เห็นดีด้วยพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่ทางอำเภอเกาะกูด ได้มีการของบประมาณจากทางจังหวัดมาทำการปรับภูมิทัศน์บริเวณ สำนักสงฆ์วัดอ่าวสลัด เพื่อพัฒนาให้เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ให้นักท่องเที่ยวได้มาท่องเที่ยวและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกที่ได้มาเยือนเกาะกูด อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูม้าธนาคารปูม้าเกาะกูดตราดปิดอ่าวสลัด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:56 น.