ทร.เปิดการฝึกประจำปี60 มุ่งเน้นรักษาผลประโยชน์ทางทะเล-บรรเทาภัยพิบัติ

ข่าว

ทร.เปิดการฝึกประจำปี60 มุ่งเน้นรักษาผลประโยชน์ทางทะเล-บรรเทาภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 19:16 น.

รองผบ.ทร.เปิดการฝึกของกองทัพเรือประจำปี 2560 การสาธิตปฏิบัติการทางทหาร การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเล โดยการนำทหารร่วมฝึกภายใต้สถานการณ์เดียวกัน ณ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 1 มี.ค.60 ที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.พลเดช เจริญพูล รองผบ.ทร. เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2560 โดยภายหลังพิธีเปิด กองอำนวยการฝึกกองทัพเรือ ได้จัดให้มีการสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร ประกอบด้วย การป้องกันชายฝั่ง การโจมตีโฉบฉวยสะเทินน้ำสะเทินบก การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและบกด้วยเฮลิคอปเตอร์ สำหรับการฝึกกองทัพเรือ เป็นการบูรณาการการฝึกภายในกองทัพเรือ ด้วยการนำการปฏิบัติการสาขาต่างๆ ของส่วนกำลังรบ การปฏิบัติและการสนับสนุนของกรมในส่วนบัญชาการ ส่วนยุทธบริการ และส่วนการศึกษาที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน มาทำการฝึกภายใต้สถานการณ์การฝึกเดียวกัน และใช้ทรัพยากรร่วมกันการจัดทำแผนยุทธการที่ใช้ในการฝึก ใช้โครงสร้างสายการบังคับบัญชาและขั้นตอนการปฏิบัติในแผนป้องกันประเทศ เป็นแนวทางในการจัดทำแผน

โดยให้หน่วยรับการฝึกปฏิบัติตามขั้นตอนและกระบวนการวางแผนจนได้เป็นแผนยุทธการระดับ ทร. ระดับ ทรภ. และ กกล.เฉพาะกิจ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ทดสอบการเตรียมการก่อนเข้าสู่สงคราม การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเลให้ใช้แนวทางหลักนิยม ตลอดจนแผนปฏิบัติการต่างๆ ที่ ทร. ใช้ในยามปกติ เป็นกรอบในการฝึก โดยมีเสนาธิการทหารเรือเป็นผู้อำนวยการฝึกฯ กำหนดทำการฝึก ห้วยเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2560 ณ พื้นที่ฝึกบริเวณที่ตั้งหน่วยพื้นที่ปฏิบัติการ และพื้นที่ฝึกของกองทัพเรือ โดยในปีนี้ได้มีการเชิญกำลังพลของกองทัพบก กองทัพอากาศ เข้าร่วมการฝึกระดับยุทธวิธี โดยจะมีการสนธิกำลังพลและยุทธโธปกรณ์เข้าร่วมการฝึกภาคสนามและภาคทะเลด้วย

โดยมีวัตถุประสงค์หลักของการฝึก เพื่อทดสอบกระบวนการวางแผนทางทหาร ทดสอบแนวความคิดในการใช้กำลังของ ทร. และการอำนวยการยุทธ์ตามแผน คำสั่งยุทธการที่ใช้ในการฝึก ทดสอบการแบ่งมอบกิจและแนวทางการปฏิบัติของหน่วยต่างๆ ตามบทบาทหน้าที่ของ ทร. ในขั้น "สถานการณ์ปกติ-ความขัดแย้งระดับต่ำ" ตลอดจนเพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่างๆ ในระดับ นขต.ทร. และการปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ของ ทร. ในภาวะปกติ เช่น การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล และการบรรเทาภัยพิบัติทางทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์