ผู้การกองปราบฯสั่งปัดฝุ่นคดีศึกชิงเก้าอี้ อธิการบดี ม.บูรพา

ข่าว

ผู้การกองปราบฯสั่งปัดฝุ่นคดีศึกชิงเก้าอี้ อธิการบดี ม.บูรพา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2560 21:47 น.

ผู้การกองปราบฯ สั่งปัดฝุ่นคดีศึกชิงเก้าอี้อธิการบดี ม.บูรพา หลัง ป.ป.ช.ตีสำนวนกลับให้กองปราบฯสะสาง กรณีร้องคณะกรรมการฯ ทำผิดคำสั่ง คสช. โดย ตร.จ่อนัดผู้กล่าวหาในคดีมาให้ปากคำในวันที่ 5 ม.ค. ส่วนผู้ถูกกล่าวหาอยู่ระหว่างพิจารณา...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2560 ที่กองบังคับการปราบปราม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนนำสำนวนคดีค้างเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ โดยมอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เป็นหัวหน้าชุด โดยมีรายงานว่าคดีที่ทางกองปราบฯอยู่ระหว่างดำเนินการ คือคดี “ศึกชิงเก้าอี้ ม.บูรพา” สำหรับคดีดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ส่งมอบคดีคืนให้กองบังคับการปราบปรามดำเนินการต่อคดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2557 ผศ.ดร.บรรพต วิรุณราช คณบดีวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้เดินทางร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับ ศ.ดร.พจน์ สะเพียรชัย และพวกรวม 12 คน ในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 9/2557 และฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

จากกรณี ศ.พจน์ สะเพียรชัย ในฐานะอุปนายกสภามหาวิทยาลัย ทำหน้าที่แทนนายกสภามหาวิทยาลัย จัดให้มีการประชุมสภามหาวิทยาลัยในวันที่ 24 พ.ค.2557 ที่ห้องประชุมกมลฤดี โรงแรมเดอะ สุโกศล ถ.ศรีอยุธยา ในการประชุมดังกล่าวได้มีการนำวาระเรื่องการแต่งตั้งรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา บรรจุเข้าในวาระการประชุม ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 9/2557 เรื่องให้สถานศึกษาทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชน หยุดทำการตั้งแต่วันที่ 23-24 พ.ค. 2557 ทำให้ ผศ.บรรพต หนึ่งในสามของผู้ที่ได้รับการสรรหาจากคณะกรรมการฯ ไม่ได้รับการสรรหา

ทั้งนี้ หลังจากพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำ เบื้องต้นพบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 ม. 89 ก่อนที่จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.พิจารณา กระทั่งปปช.มีความเห็นให้กองบังคับการปราบปรามดำเนินการต่อ

พ.ต.อ.ชาคริต เปิดเผยว่า หลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนกลับมาให้กองปราบปรามดำเนินการต่อนั้น ในเบื้องต้นพบว่ามีรายละเอียดที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบ ในเรื่องของคำสั่งของ คสช. และองศ์ประชุมของสภามหาวิทยาลัย ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าในวันดังกล่าวมีองศ์ประชุมทั้งหมด 10 คน หนึ่งในนั้นมี ศ.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดี ม.บูรพา รวมอยู่ด้วย ซึ่งในกรณีที่มีการสรรหาอธิการบดีตามหลักแล้ว ศ.นพ.สมพล พงศ์ไทย ถือเป็นผู้มีส่วนได้เสีย จึงทำให้องศ์ประชุมถือว่าไม่เกินกึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ดี พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้นัดหมาย ผศ.ดร.บรรพต วิรุณราช คณบดีวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่เป็นผู้กล่าวหา มาสอบปากคำในบางประเด็นที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อเท็จจริง ในวันที่ 5 ม.ค. เวลา 10.00 น. ส่วนจะต้องเรียก ศ.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดี ม.บูรพา ศ.ดร.พจน์ สะเพียรชัย อุปนายกสภามหาวิทยาลัย และพวก ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนถึงกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์