ทดลองเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย คลื่นลมแรงไม่ถึงหัวหิน ผู้โดยสารไม่เสียใจ

ข่าว

ทดลองเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย คลื่นลมแรงไม่ถึงหัวหิน ผู้โดยสารไม่เสียใจ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 15:45 น.

เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทยพัทยาไปหัวหิน เที่ยวปฐมฤกษ์วันแรกที่ให้ลองนั่งฟรี เจอสภาพอากาศไม่เป็นใจคลื่นลมแรง ทำให้กัปตันตัดสินใจวนแค่เกาะล้านก่อนเข้าฝั่ง โดยจะเปิดให้ลองนั่งฟรีอีกที 3-15 ม.ค.วันละ 1 เที่ยวแบบตั๋วเที่ยวเดียว...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทรอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ ผู้ได้รับใบอนุญาตเดินเรือโดยสารเส้นทาง พัทยา-หัวหิน ได้เปิดให้ประชาชนทดลองนั่งเรือเฟอร์รี่ ข้ามอ่าวไทย จากพัทยาไปหัวหิน ในวันนี้เป็นวันแรก โดยประชาชนเข้าคิวรอใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย จากพัทยา ไปหัวหิน ในเที่ยวปฐมฤกษ์ ที่ให้บริการลองนั่งฟรี เป็นของขวัญปีใหม่ ส่วนมากมารอตั้งแต่ก่อน 07.00 น. โดยผู้โดยสารทุกคนจะต้องใช้บัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต ลงทะเบียนเพื่อขึ้นเรือรอยัล วัน ที่เป็นเรือคาตามารัน 2 ท้อง จุคนโดยสารได้ 346 คน แต่สำหรับการให้บริการ จะรับผู้โดยสารเพียง 320 คนต่อเที่ยว


ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังออกเดินเรือได้สักพัก ก็พบคลื่นลมแรง ทำให้กัปตัน ตัดสินใจปรับแผนการเดินเรือแค่อ้อมเกาะล้าน จากเดิมต้องเดินเรือไปหัวหิน ระยะทาง 113 กิโลเมตร 

นายกษมาพร ชุษณวิภาส ผู้ใช้บริการเรือเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน กล่าวว่า คาดหวังว่าจะนั่งไปถึงหัวหิน แต่พอออกเรือคลื่นก็สูง คาดว่าหากเดินเรือไปถึงหัวหินคลื่นจะแรงกว่านี้ ไม่น่าจะปลอดภัย ถ้าหากเปรียบเทียบเรื่องการเดินทาง ถือว่ามาตรฐานเรือใกล้เคียงกับที่เคยใช้บริการในฮ่องกง


ขณะที่ นายปรีชา ตันติปุระ ประธานกรรมการ รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ กล่าวว่า ยืนยันว่า บริษัทมีความพร้อมให้บริการ แต่ด้วยคำนึงถึงความปลอดภัย เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย จึงเดินเรือไปเพียงแค่เกาะล้าน เพื่อให้ประชาชนที่มารอสัมผัสบรรยากาศการนั่งเรือเฟอร์รี่ไม่เสียความรู้สึก สำหรับการเดินเรือในระยะยาวจะเป็นตามที่บริษัทกำหนดไว้ ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่มีตั๋วแต่ไม่ได้ข้ามอ่าววันนี้ ยังสามารถใช้ตั๋วใบเดิมสำหรับขึ้นในรอบต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ขออภัยที่ไม่สามารถเดินทางข้ามอ่าวไทยได้ในวันนี้ และในวันที่ 12 มกราคมนี้ จะเปิดเดินเรือข้ามอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว และมีมรสุม อาจทำให้ต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด


สำหรับราคาค่าโดยสาร 1,250 บาท เป็นเพดานราคาสูงสุด คาดว่า จะคุ้มทุนหากมีผู้โดยสารขั้นต่ำร้อยละ 60 ต่อเที่ยว โดยปีแรก ประเมินว่า จะดำเนินการได้ตามปกติทั้งแผนการเดินเรือ การขาย และการตลาด ส่วนผู้ที่ต้องการทดลองใช้บริการฟรี จะเปิดให้บริการให้ลองนั่งฟรีอีกครั้งในวันที่ 3 มกราคม และจะให้ทดลองนั่งฟรีไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม ไป-กลับวันละ 1 เที่ยวโดยบัตรที่นั่งฟรีเป็นแบบ "ตั๋วเที่ยวเดียว" หากผู้ใช้บริการจะนั่งกลับ ต้องแจ้งลงทะเบียน เพื่อขอรับบัตรที่นั่งฟรีขากลับที่จุดลงทะเบียนสถานีปลายทาง ทั้งนี้ เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย จากพัทยาไปกลับหัวหิน จะเปิดให้บริการ คิดค่าโดยสารตามปกติในวันที่ 16 มกราคม ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าแนะนำนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ ควรวางแผนเผื่อเวลา กรณีฉุกเฉินประมาณ 2 ชั่วโมง

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.ทางบริษัทรอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ แจ้งว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่ดีมีคลื่นลมแรงในอ่าวไทยสูง 2-4 เมตร ในวันที่ 1-4 ม.ค.ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้มีการปรับเปลี่ยนการเดินเรือใหม่ โดยผู้ที่ลงทะเบียนจะได้ทดลองนั่งเรือจาก ท่าเรือแหลมบาลีฮาย - เกาะล้าน เพื่อท่องเที่ยวชมทัศนียภาพของเกาะล้านในช่วงมรสุม และผู้ที่นั่งเรือฟรีรอบเกาะล้าน สามารถเก็บตั๋วโดยสารไว้เพื่อนั่งเรือฟรี จากพัทยา-ไปยังฝั่งหัวหินในโอกาสต่อไป ระหว่างวันที่ 1-15 ม.ค.2560.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
01:38

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์