นย.544 ระดมช่วย 'กวางป่า' เคราะห์ร้าย หนีจากพรานโหดเจอฝูงหมาไล่ขย้ำ

ข่าว

นย.544 ระดมช่วย 'กวางป่า' เคราะห์ร้าย หนีจากพรานโหดเจอฝูงหมาไล่ขย้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 19:50 น.

บันทึก

ทหารพรานนาวิกโยธิน ร่วมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ช่วยชีวิตกวางหนุ่มหนีตายจากการไล่ล่าของนายพราน และฝูงหมาป่า จนต้องกระโดดลงน้ำเพื่อหนีความตาย และรอดตายจากนักล่า แต่สุดท้ายไม่รอดจากการบาดเจ็บ...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. เรือเอกวิระ คุณา ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่ 544 ฐานดงจิก อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบกวางลอยคอในหนองน้ำ ในซอยหลังอำเภอโป่งน้ำร้อน หมู่ 1 ต.ทับไทร สงสัยจะได้รับบาดเจ็บ จึงประสาน นายอภิสิทธิ์ ปิดทอง หัวหน้าศูนย์เพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซอย14 นำกำลังเข้าตรวจสอบ กลางหนองน้ำพบกวางตัวใหญ่สีน้ำตาลเข้ม ลอยคออยู่เหนือน้ำ เมื่อเจอผู้คนแสดงอาการตื่นตระหนกพยายามกระเสือกกระสนว่ายน้ำหนี จึงใช้วิธีกระจายกำลังลงน้ำไปไล่ต้อนให้ว่ายเข้าฝั่งซึ่งใช้เวลานานพอสมควร จึงประสบความสำเร็จ

จากการตรวจสอบเป็นกวางป่าเพศผู้น้ำหนักราว 100 กิโลกรัม อายุราว 4-5 ปี มีร่องรอยบาดแผลคล้ายถูกรอยเขี้ยวและเล็บของสัตว์ป่าด้วยกันหลายแห่ง ในสภาพอิดโรย จึงทำการเยียวยารักษาบาดแผล ก่อนนำใส่กรงเพื่อนำไปรักษาและปรับสภาพที่ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว แต่ต่อมาได้รับแจ้งจาก จนท.ว่ากวางตัวดังกล่าวได้ตายลงแล้ว

เจ้าหน้าที่ทีมชุดช่วยเหลือ กล่าวว่า จากการดูร่องรอยบาดแผลแล้ว คาดว่ากวางเคราะห์ร้ายตัวนี้คงหนีตายจากการไล่ล่าของพรานป่า จนพลัดหลงจากฝูงและมาถูกหมาป่าไล่ต่ออีก จึงตัดสินใจหนีตายด้วยการกระโดดลงน้ำ ทำให้พ้นการไล่ล่า แต่คาดว่าน่าจะลอยคอว่ายน้ำหลายวันจนเหนื่อยล้า และจากที่มีบาดแผลตามตัวจึงทำให้ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งจะได้นำซากไปฝังกลบตามระเบียบกำหนดของทางราชการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์