คนร้ายแสบ ลอบตัดไม้พะยูงกลางป่า 7 ต้น ทำทีตัดมะม่วงหิมพานต์บังหน้า

ข่าว

คนร้ายแสบ ลอบตัดไม้พะยูงกลางป่า 7 ต้น ทำทีตัดมะม่วงหิมพานต์บังหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 15:52 น.

บันทึก

คนร้ายทำทีตัดต้นมะม่วงหิมพานต์บังหน้า สุดท้ายพบแอบตัดต้นพะยูงกลางป่าถึง 7 ต้น จนท.เข้าตรวจสอบไหวตัวหลบหนีทัน ขนไม้พะยูงได้ไปจำนวนหนึ่ง เหลือกองทิ้งไว้อีก 39 ท่อน

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 4 ธ.ค.59 นายธีรวุฒิ หงษ์วิเศษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านไร่พรง เทศบาลตำบลท่าพริกเนินทราย อ.เมือง จ.ตราด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มคนทำการตัดไม้อยู่ภายในป่าริมถนน ภายในซอยบ้านไร่พรง โดยไม่ทราบว่ากลุ่มคนดังกล่าวกำลังทำการตัดไม้ชนิดใด

หลังรับแจ้ง นายธีรวุฒิ หงษ์วิเศษ พร้อมด้วยกลุ่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นป่าผสม มีต้นไม้หลายชนิด ทั้งต้นมะม่วงหิมพานต์ ต้นมะม่วง และไม้อีกหลายอย่างนั้น พบว่า มีต้นพะยูง จำนวน 7 ต้น ถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอ สภาพสดใหม่ และมีไม้พะยูงถูกตัดกองไว้เป็นท่อนๆ วางอยู่กลางป่า จำนวน 39 ท่อน

นอกจากนี้ บริเวณริมทางถนนยังพบต้นมะม่วงหิมพานต์อีกหลายต้นถูกตัดโค่นเช่นกัน โดยขณะที่เข้าตรวจสอบไม่พบตัวผู้กระทำผิด แต่พบรอยล้อรถยนต์จำนวนมากอยู่ภายในที่เกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าผู้กระทำผิดน่าจะไหวตัวหลบหนีไปได้ทัน

จากนั้น นายธีรวุฒิ หงษ์วิเศษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 จึงได้แจ้งไปยัง ร.ต.ท.ณัฏฐภัทร ศรีทา รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองตราด นำกำลังเข้าทำการตรวจสอบ พร้อมด้วย น.อ.สมรภูมิ จันโท ผบ.ฉก.นย.ตราด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตชด.117 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดตราด ทำการตรวจสอบและตรวจวัดขนาดไม้ พบเป็นไม้พะยูงท่อนหน้าตัดกว้างประมาณ 20-50 ซม. ความยาวประมาณ 2-3 เมตร มีลักษณะถูกตัดด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ในสภาพใหม่สดจำนวน 39 ท่อน ปริมาตรรวมประมาณ 1.90 ลบ. คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 200,000 บาท แต่หากไม้พะยูงเหล่านี้ถูกนำออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน จะมีมูลค่าสูงเป็นสิบเท่าหรือกว่า 2 ล้านบาท

นายธีรวุฒิ หงษ์วิเศษ ผญบ.หมู่ 3 กล่าวว่า ที่ดินป่าผืนนี้เนื้อที่ประมาณ 4-5 ไร่ เป็นของ นางนุช ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นชาวบ้านอยู่ที่ตำบลเนินทราย ได้ซื้อที่ดินแห่งนี้เก็บไว้มานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จนเกิดเป็นป่ามีต้นไม้หลายชนิดเติบโตขึ้นปกคลุมเป็นป่าทึบ จนกระทั่งช่วงเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจาก นางนุช เจ้าของที่ดินว่า มีคนลักลอบเข้าไปเจาะต้นไม้พะยูงในที่ดินของตน ซึ่งตนเกรงว่าอาจจะมีคนมาลักลอบเจาะดูแก่นเนื้อไม้และจะมาขโมยตัด ซึ่งตนเองและเพื่อนๆ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ต่างก็ช่วยกันสอดส่องมาโดยตลอด

กระทั่ง เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มคนแอบเข้ามาตัดไม้ในสวนป่าของนางนุช โดยกลุ่มคนดังกล่าวได้ทำการตัดต้นมะม่วงหิมพานต์ริมถนน เพื่อเป็นการบังหน้าผู้คนที่ผ่านไปมา แต่ได้แอบตัดไม้พะยูงที่อยู่กลางสวนป่า โดยได้ตัดทอนเป็นกองไว้ และคาดว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะนำรถกระบะมาขนย้ายไม้พะยูงจำนวนหนึ่งออกไปบ้างแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง เพื่อหาข่าวสารของกลุ่มคนร้าย และทราบว่า มีรถยนต์กระบะ ต้องสงสัยจำนวน 3 คัน ขับผ่านเข้าออกภายในที่ดินดังกล่าวในช่วงกลางวันที่ผ่านมา โดยคาดว่าขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ กลุ่มผู้ลักลอบทั้งหมดไหวตัวหลบหนีไปได้ทัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมดไปทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกการตรวจสอบไว้เป็นหลักฐานไว้ยังหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตร.3 (มะนาว) ก่อนจะทำการติดต่อ นางนุช เจ้าของสวน มาทำการสอบสวนถึงที่มาของไม้พะยูงดังกล่าว เพื่อนำสู่ขั้นตอนของการสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์