ประมงพื้นบ้านเกาะช้าง ร้องจับเคยทำกะปิได้น้อย วอนรัฐไฟเขียวเขต 3 พันม.

ข่าว

ประมงพื้นบ้านเกาะช้าง ร้องจับเคยทำกะปิได้น้อย วอนรัฐไฟเขียวเขต 3 พันม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2559 17:10 น.

ชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง จ.ตราด วอนรัฐไฟเขียวให้จับปลาในระยะใกล้ฝั่งได้ หลังตั้งกฎห้ามจับในเขต 3 พันเมตร เหตุมี 'เคย' อาศัยใกล้ชายฝั่งเป็นจำนวนมาก และต้องการนำไปทำกะปิ โอดขาดรายได้จุนเจือครอบครัว

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 นายประสิทธิ์ แซ่ตั๋น อายุ 59 ปี อาชีพประมงพื้นบ้าน เปิดเผยว่า ตนเองทำอาชีพจับเคยขายหาเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 30 ปี การที่กรมประมงได้ออกกฎหมายห้ามจับเคยในเขต 3,000 เมตรนั้น ทำให้ผู้ประกอบอาชีพจับเคยบนเกาะช้างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน บางส่วนที่ออกไปจับเคย ก็พยายามจะอยู่ห่างชายฝั่ง แต่ก็มีเคยจำนวนน้อย ปกติที่เกาะช้างฝูงเคยจะมีมากในระยะห่างฝั่ง หรือชายหาดประมาณ 1,000-2,000 เมตร และเคยที่จับมาทำกะปินั้น ก็มีแค่ในช่วงปลายเดือน ก.ค.-ต.ค.เท่านั้น

ทั้งนี้โดยในระยะ 1 เดือน จะมีฝูงเคยเข้ามาให้จับประมาณ 7-8 วันเท่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับคลื่นลมในทะเลอีกด้วย ในปีนี้ตนเองและชาวบ้านอาชีพเดียวกันรายอื่นๆ มีผลกระทบหลายครัวเรือน เพราะคลื่นลมแรง นำเรือออกจับเคยได้น้อยมาก 200-300 กิโลกรัมต่อครอบครัว ปลายเดือน ต.ค. เคยก็จะหมดแล้ว

ขณะที่การบังคับใช้กฎหมาย ยังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้ก็มีเจ้าหน้าที่มาตรวจอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านบางส่วนจึงเกิดความกลัวจะถูกจับกุม จะมีโทษรุนแรงทั้งปรับ ทั้งจำคุก และต้องถูกยึดเรือ-เครื่องมือ จึงทำให้หลายครัวเรือนขาดรายได้ เพื่อนำมาเลี้ยงดูครอบครัว จึงขอวิงวอนผ่านสื่อไปยังผู้ที่มีอำนาจช่วยพิจารณาผ่อนผันการทำประมงจับเคย มาทำกะปิให้ชาวบ้านเกาะช้างด้วย

นางกันยา แซ่ตั๋น อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่ 3 ต.เกาะช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของทางรัฐบาลและหัวหน้าคสช. มาโดยตลอด ทั้งการขึ้นทะเบียนเรือ จดทะเบียนนายท้าย อุปกรณ์ที่ใช้ในการจับสัตว์น้ำ และช่างเครื่องประจำเรือ โดยชาวบ้านที่มีอาชีพจับเคยมาทำเป็นกะปิ จะนำเรือที่ติดตั้งอุปกรณ์คล้ายสวิงขนาดใหญ่ที่หัวเรือออกทะเล เมื่อเจอฝูงเคยก็จะตักหรือช้อนเคย โดยจะมีเชือกมัดโยงกับเสาดึงสวิงขึ้นมา เพราะเคยจะว่ายรวมกันอยู่เป็นฝูงใหญ่ในน้ำลึกประมาณ 1-2 เมตร สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เพราะน้ำจะใส

อย่างไรก็ตาม หากชาวบ้านไม่มีการใช้อุปกรณ์รุนหรือลากไปกับในพื้นดินใต้ทะเล ลักษณะทำลายล้าง และที่เป็นปัญหาก็คือ ฝูงเคยที่เกาะช้างนั้นจะมีมากตามแนวชายฝั่ง แต่กฎหมายของ คสช.ระบุให้จับได้นอกเขต 3,000 เมตร เรื่องดังกล่าวทางผู้นำได้เรียกร้องขอให้ผ่อนผันอยู่ ในปีนี้แต่ละครอบครัวมีรายได้ไม่ถึง 10,000 บาท ไม่เพียงพอในการชำระหนี้สิน ที่กู้ยืมมาลงทุน และจำนวนเคยที่จะนำมาทำกะปินั้น มีน้อยมากไม่เพียงพอต่อความต้องการของพ่อค้า-แม่ค้าคนกลางที่สั่งซื้อ

นายมานพ โกสุเวช อายุ 68 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้าง เปิดเผยว่า ปัจจุบันที่เห็นเรือประมงขนาดเล็กติดตั้งอุปกรณ์จับเคย ต้องจอดเรียงรายกันภายในลำคลองนั้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากในช่วงนี้คลื่นลมแรง ช่วงระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา ชาวบ้านนำเรือออกทะเลไปจับเคยได้เฉลี่ย 200 กิโลกรัมต่อครอบครัว เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ จะจับเคยได้มากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อครอบครัว รายได้หดหายไปพอสมควร บางรายก็กลัวจะถูกจับกุมไม่กล้าออกเพราะเคยนั้นมีมากระยะใกล้ฝั่ง บางรายก็ไม่มีทุนเพียงพอในการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ตามนโยบายของรัฐบาล-คสช.

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาผู้นำชุมชนพยายามเรียกร้องขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ขอให้ช่วยผ่อนผัน อาชีพการทำประมง จับเคยมาทำกะปิ ซึ่งเป็นวิถีชุมชนสร้างอาชีพหาเลี้ยงคนในครอบครัวของชาวบ้านเกาะช้างในหลายชุมชน อีกทั้งการจับเคยก็เป็นอาชีพดั้งเดิมสืบทอดมายาวนาน ตั้งแต่เมื่อครั้งบรรพบุรุษ จนทำให้กะปิเกาะช้างนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วในเรื่องของคุณภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์