หนุ่มเขมรโรคหัวใจกำเริบ ช็อกหมดสติคาด่านอรัญฯ ตม.ช่วยปั๊มหัวใจฟื้น!

ข่าว

หนุ่มเขมรโรคหัวใจกำเริบ ช็อกหมดสติคาด่านอรัญฯ ตม.ช่วยปั๊มหัวใจฟื้น!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2559 14:45 น.

(ขอบคุณภาพจากนักท่องเที่ยว)

หนุ่มเขมรโรคหัวใจกำเริบ! ช็อกหมดสติคาด่านอรัญประเทศ ขณะรอเข้าไทยมาเที่ยว จนท.ตม.ตรวจพบหัวใจ-ชีพจรเต้นอ่อน เร่งช่วยปั๊มหัวใจกว่า 3 นาที จึงฟื้นคืนสติ ด้านนักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชมน้ำใจ ตม.ไทย

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 ขณะที่ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ออกตรวจความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย บริเวณด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งวันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยในช่วงเทศกาลสารทเขมร จำนวนมาก

ต่อมา เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา นอนหงายหมดสติหน้าช่องตรวจหนังสือเดินทางขาเข้า ใบหน้าซีดเผือด โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวกัมพูชามุงดู เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปกันออกห่างผู้ป่วยโดยทันทีเพื่อให้มีอากาศ จากนั้น พ.ต.ท.เบญจพล ให้เจ้าหน้าที่ ตม. ที่ได้รับการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาตรวจ พบว่าหัวใจและชีพจรเต้นอ่อน จึงตัดสินใจปั๊มหัวใจอย่างเร่งด่วนทันที โดยใช้เวลาปั๊มหัวใจเกือบ 3 นาที ชีพจรหัวใจของหนุ่มชาวกัมพูชา ก็เริ่มกลับมาเต้นดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มมีสติ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มุงดูต่างปรบมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ จากนั้นจึงอุ้มร่างของหนุ่มคนดังกล่าวไปนั่งพักที่เก้าอี้โดยมีญาติมาดูแลใกล้ชิด โดยญาติบอกว่าหนุ่มคนดังกล่าวชื่อ นายพันนาริท เคียว อายุ 28 ปี เดินทางมาจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อมาเที่ยวในประเทศไทยในช่วงวันหยุดสารทเขมร แต่เนื่องจาก นายพันนาริท เคยได้รับอุบัติเหตุและเป็นโรคหัวใจ รวมทั้งเป็นโรคความดันโลหิตด้วย คาดว่าร่างกายอ่อนเพลียมากจากการเดินทางจึงเกิดการช็อก พร้อมกันนี้ญาติของ นายพันนาริท กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยเป็นอย่างยิ่งที่ช่วยเหลือจน นายพันนาริท ฟื้นคืนสติขึ้นมาได้

จากนั้น ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานไปยังรถกู้ชีพมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ มานำ นายพันนาริท ส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศ เพื่อให้แพทย์ตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะอำนวยความสะดวกให้ นายพันนาริท เดินทางกลับเพื่อไปรักษาตัวต่อที่ประเทศกัมพูชาต่อไป ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างพูดชื่นชม ตม.ไทย เป็นอย่างยิ่ง โดยยกนิ้วโป้งแสดงความชื่นชมว่าเยี่ยมยอด บางคนพูดทำนองว่าชื่นชมที่ ตม.ไทย ช่วยเหลือคนไม่เลือกสัญชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์