3 ช้างป่า บุกสวนผลไม้เมืองจันท์ เล่นน้ำไม่เกรงใจเจ้าของ

ข่าว

3 ช้างป่า บุกสวนผลไม้เมืองจันท์ เล่นน้ำไม่เกรงใจเจ้าของ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 20:16 น.

บันทึก

เครดิตภาพจาก:จนท.กู้ภัยฯสว่างกตัญญู จันทบุรี

ชาวบ้านตื่นตระหนก หลังพบช้างพลายสีดอแก้ว พร้อมเพื่อนอีก 2 ตัว ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนานไม่มีอาการหวาดกลัว ในสวนผลไม้ริมแม่น้ำจันทบุรี เบื้องต้น จนท.เตือนอย่าส่งเสียงดังไล่ช้าง และทำร้ายเด็ดขาด ก่อนเตรียมหาทางผลักดันให้ออกห่างจากชุมชนเป็นการด่วน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบ หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้พบช้างป่า 3 ตัว ในพื้นที่ บ.ท่าระม้า ม.7 ต.ท่าหลวง อ.มะขาม จ.จันทบุรี กำลังลงเล่นน้ำในแม่น้ำจันทบุรีกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่พบเจอเป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในนั้น พบเป็นช้างพลายสีดอแก้ว อายุประมาณ 17 ปี ที่เดินทางมาหากินในพื้นที่ จ.จันทบุรี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะเพื่อนอีก 2 ตัว เป็นช้างสีดอเช่นกัน แต่ยังไม่สามารถระบุได้เป็นช้างพลายหรือช้างพัง เนื่องจากอยู่ในน้ำ ชาวบ้านไม่กล้ารบกวน แม้ว่าช้างทั้ง 3 ตัว จะไม่มีอาการดุร้ายก็ตาม โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ที่พบเห็น ต่างพากันนำโทรศัพท์มือถือออกมาบันทึกภาพ เนื่องจากอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำ และเป็นภาพพฤติกรรมของช้างป่าที่เล่นน้ำหาดูได้ยาก ซึ่งปกติจะพบในป่าถิ่นอาศัยของช้างเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น นายชูชาติ จุติ อายุ 55 ปี เจ้าของสวนผลไม้บริเวณที่ช้างป่าลงเล่นน้ำดังกล่าว ได้แจ้งไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายฯ ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และเตรียมผลักดันต้อนช้างทั้ง 3 ตัว ให้เดินตามเส้นทางสายในที่มีแหล่งชุมชนอยู่น้อย ห่างไกลผู้คน และเพื่อให้ปรับตัวเข้ากับพื้นที่ป่าให้มากที่สุด โดยเจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง อย่าทำร้ายช้างป่าเด็ดขาด โดยเฉพาะการจุดประทัด หรือยิงปืนส่งเสียงดัง อาจทำให้ช้างตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตคนได้.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์