ด่านอรัญจัดระเบียบ จยย.รับ AEC พบเขมรขี่เข้าไทยไร้เอกสาร

ข่าว

ด่านอรัญจัดระเบียบ จยย.รับ AEC พบเขมรขี่เข้าไทยไร้เอกสาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 13:15 น.

บันทึก

ตม.อรัญฯ ร่วม ทพ.1201 จัดระเบียบรถเขมรเข้าไทย เพื่อรองรับความเป็นสากล พร้อมตรวจยึดรถ จยย. 4 คัน ที่ชาวเขมรขี่เข้าไทยไม่มีเอกสาร และทะเบียนรถ เร่งสอบหวั่นเป็นรถโจรกรรมจากฝั่งไทย หลังพบแจ้งหายจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 59 พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รองผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจ ตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่ขับข้ามมาจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณจุดตรวจร่วมฯ หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อจัดระเบียบยานพาหนะจากเขมรเข้าไทย ในการรองรับความเป็นด่านสากล และด่าน AEC โดยเฉพาะการจัดระเบียบและตรวจสอบรถ จักรยานยนต์ที่ชาวกัมพูชาขับขี่เข้ามาเพื่อค้าขายในตลาดโรงเกลือ ฝั่งประเทศไทย เป็นการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมจากฝั่งไทยขับขี่เข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ ตามมาตรการเข้มของ ผบ.ตร. และ ผบช.สตม. หลังพบว่าที่ผ่านมามีการโจรกรรมรถในประเทศไทย แล้วลักลอบนำออกไปขายประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก

จนท.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจ ตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่ขับข้ามมาจากฝั่งปอยเปต
จนท.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจ ตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่ขับข้ามมาจากฝั่งปอยเปต


ทั้งนี้ จากมาตรการดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม ได้ทำการตรวจค้น และตรวจเอกสารรถทุกคันที่ชาวเขมรขับขี่ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ เข้ามาในประเทศไทย และจากการตรวจค้นและตรวจสอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ชาวเขมรขี่เข้ามาในประเทศไทยไว้ตรวจสอบ จำนวน 4 คัน เป็นรถฮอนด้า เวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 3 คัน และยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 110 สีแดง-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน อีก 1 คัน ซึ่งทั้ง 4 คัน นอกจากไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนแล้ว ยังไม่มีเอกสารประจำรถใดๆ ทั้งสิ้น จึงแจ้งให้ผู้ขับขี่ชาวเขมรกลับไปนำเอกสารหลักฐานรถมาแสดง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นรถที่ถูกต้องจากกัมพูชา

บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ
บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ


ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเลขประจำรถทั้ง 4 คัน กับกรมการขนส่ง พบว่ารถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 110 สีแดง-ดำ เป็นรถของไทย จึงเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าเป็นของใคร และแจ้งหายไว้ที่ใดหรือไม่ และเตรียมจับกุมชาวเขมรที่ขี่เข้ามา หากนำหลักฐานปลอมมาขอรับรถกับเจ้าหน้าท่ี

พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า การจัดระเบียบยานพาหนะจากกัมพูชาเข้าประเทศไทยของ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ในครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการร่วมของ ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ ตร.สภ.คลองลึก เพื่อจัดระเบียบการนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์จากเขมรเข้าไทยเพื่อให้เป็นระเบียบ และเป็นหลักสากล โดยเฉพาะระเบียบของ AEC นอกจากนี้ ยังเป็นแนวทางในการตรวจสอบรถว่าเป็นการถูกโจรกรรมไปจากฝั่งไทยหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาตรวจสอบพบว่า มีรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมจากฝั่งไทย ถูกลักลอบนำไปขายในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก จึงต้องเร่งจัดระเบียบเพื่อเกิดความถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์