ช่วยออกมาได้ทั้งหมดแล้ว คนติดใต้ซากรีสอร์ตเกาะช้างถล่ม ตาย 1 เจ็บ 5

ข่าว

ช่วยออกมาได้ทั้งหมดแล้ว คนติดใต้ซากรีสอร์ตเกาะช้างถล่ม ตาย 1 เจ็บ 5

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 09:31 น.

บันทึก

เกิดเหตุสลดรีสอร์ตในเกาะช้าง จ.ตราด พังถล่ม เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตแล้ว 1 และยังมีติดอยู่ใต้ซากอาคารร้องขอความช่วยเหลือ ล่าสุดนำออกมาได้ทั้งหมดแล้ว รวมมีผู้บาดเจ็บ 5 หนึ่งในนั้นเป็น ด.ช. 3 ขวบ เจ็บเล็กน้อย เสียชีวิต 1...

เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุอาคารรีสอร์ตแห่งหนึ่งในเกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด พังถล่ม เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 1 คน และได้รับบาดเจ็บ โดยติดค้างอยู่ภายในอีกจำนวนหนึ่ง ล่าสุด เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอยู่ระหว่างเร่งช่วยเหลือและตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการ จ.ตราด เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 4 มิ.ย. อาคารโรงแรมสยามบีช รีสอร์ต ทรุดตัว ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่พักอยู่ในอาคารเสียชีวิต 1 คน ติดอยู่ในอาคารส่งเสียงขอความช่วยเหลือ 3 คน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือเต็มที่

ด้าน นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุได้ลงไปตรวจสอบ เบื้องต้นโรงแรมดังกล่าว มี 2 ชั้น 4 ห้อง ติดทะเลและภูเขา ก่อนเกิดเหตุฝนตกและดินทรุด ทำให้อาคารทรุดตัวทั้งหมด ซึ่งสาเหตุน่าจะก่อสร้างไม่มั่นคง อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง ล่าสุด ได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแล้ว   

ขณะที่ สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือตราด หลังได้รับแจ้งเมื่อเวลา 07.05 น. (4 มิ.ย.) ว่า มีเหตุ ที่พักเป็นรีสอร์ต 2 ชั้นของสยามบีช รีสอร์ต หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ถล่มลงมา ซึ่งเป็นแบบยกสูงมีใต้ถุน ทำจากคอนกรีต มีห้องพักจำนวน 4 ห้อง ชั้นล่าง 2 ห้อง ประกอบด้วยห้องเลขที่ 109-110 ชั้นบนอีก 2 ห้อง คือ A และ B ขณะเกิดเหตุมีผู้เข้าพักอยู่อาคารดังกล่าวจำนวน 3 ห้อง รวมทั้งสิ้น 6 คน เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่าง แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากเป็นคานปูน ต้องใช้รถแบ็กโฮยกคานออก เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดภายใน

เบื้องต้น ยังไม่สามารถช่วยได้ จึงใช้เครื่องช่วยหายใจช่วยผู้ที่มีชีวิตอยู่ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ได้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชายได้แล้ว 2 ราย โดยจนท.กู้ภัยบุญช่วยเหลือตราด นำส่ง รพ.เกาะช้างอย่างเร่งด่วน

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้อาคาร 2 ชั้นถล่มลงมา สันนิษฐานว่า ก่อนหน้านี้ พื้นที่เกาะช้างมีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินอ่อนตัวและยุบลงจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ล่าสุด นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการ จ.ตราด เปิดเผยว่า ได้ช่วยผู้ติดใต้ซากอาคารโรงแรมที่พังถล่มออกมาได้ทั้งหมดแล้ว 5 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 1 คน ชื่อ น.ส.กชกร ธรรมจักร อายุ 37 ปี ทั้งนี้เบื้องต้นจากการตรวจสอบสภาพอาคารดังกล่าว ค่อนข้างมีการใช้งานมานานพอสมควร และยังมีอาคารในลักษณะนี้ที่อยู่ติดกันอีก 5 หลัง บางหลังเริ่มมีรอยแตกร้าว ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้หยุดการให้บริการไปชั่วคราวเพื่อตรวจสอบความมั่นคงของตัวอาคารและแบบในการก่อสร้าง เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเหตุในครั้งนี้ ในส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจะมีการดำเนินการให้การช่วยเหลือ เยียวยาตามขั้นตอนต่อไป.

มีรายงานเพิ่มเติม รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ประกอบด้วย 1. นายไพโรจน์ วิริยรักษ์ อายุ 54 ปี 2. น.ส.วลี สุนทรสาร อายุ 37 ปี 3. นายวรรศถนัตย์ วิริยะบุตร อายุ 39 ปี 4. เด็กชายรีออง วิริยะบุตร อายุ 3 ปี บาดเจ็บเล็กน้อย และ 5. น.ส.จรณี ปานดอกไม้ อายุ 35 ปี

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงกรณีเหตุโรงแรมสยามบีช รีสอร์ท อ.เกาะช้าง จ.ตราด ถล่ม ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้บัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่ ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โดยช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในอาคารรายสุดท้ายเสร็จสิ้นเวลา 11.30 น.

นอกจากนี้ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ โดยเบื้องต้นทางกาชาดดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนในเรื่องของเสื้อผ้าและเอกสาร และมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นอำเภอ โยธาธิการจังหวัด เร่งตรวจสอบหาสาเหตุและแนวทางการป้องกัน

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผู้บาดเจ็บนอนพักรักษาตัว ที่โรงพยาบาลตราด จำนวน 3 ราย รายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 54 ปี มีแผลฉีกขาดที่ขาทั้งสองข้าง รู้สึกตัวดี รายที่ 2 เป็นเด็กชาย อายุ 3 ปี มีอาการแผลถลอกตามแขน ขา มีรอยช้ำที่หัว ชีพจรเต้นปกติ รายที่ 3 เป็นเพศหญิง อายุ 37 ปี มีลักษณะขาผิดรูป และเจ็บบริเวณสะโพกและกระดูกสันหลัง ขยับขาได้เล็กน้อย สัญญาณชีพปกติ

ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย ได้ประสานและส่งตัวไปที่โรงพยาบาลกรุงเทพ- ตราด รายที่ 1 เป็นเพศชายอายุ 39 ปี มีเอ็นฉีกขาดบริเวณขาทั้งสองข้างถึงตาตุ่ม สัญญาณชีพปกติ ส่วนรายที่ 2 เป็นเพศหญิงอายุ 34 ปี มีอาการแขนซ้ายผิดรูป พูดคุยรู้เรื่อง ส่วนผู้เสียชีวิตนั้น ได้เก็บรักษาไว้ที่ รพ.เกาะช้าง ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการไปที่รพ.ตราด ดูแลรักษาผู้ป่วยที่เข้ามารักษาทั้งหมดอย่างเต็มที่ตามมาตรฐาน โดยไม่ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น.

(ภาพบางส่วนจาก : ศปภ.มท.-สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือจ.ตราด)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์