ทลายเตาเหล้าเถื่อน ชุมชนทุ่งคาใต้! ต้มขายร้านยาดองทั่วพัทยา

ข่าว

ทลายเตาเหล้าเถื่อน ชุมชนทุ่งคาใต้! ต้มขายร้านยาดองทั่วพัทยา

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2559 22:05 น.

บันทึก

สรรพสามิตร่วมฝ่ายปกครอง อ.บางละมุง บุกทลายแหล่งผลิตสุราเถื่อน ‘ชุมชนทุ่งคาใต้’ ส่งขายร้านยาดองทั่วเมืองพัทยา จับ 3 ราย ของกลางสุราดิบใส่ในโอ่งมังกร อ้างต้มเหล้าเถื่อนหาเงินส่งลูกเรียน สืบทอดสูตรรุ่นต่อรุ่น... 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เม.ย. นายวีระ กิติยานนต์ หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สนง.สรรพสามิต พื้นที่ชลบุรี 2 พร้อมด้วยนายประพันธ์ ประทุมชุมภู ปลัดอำเภอบางละมุง หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร.ท.ภรศิษฏ์ จิตรามวงศ์ ปลัดอำเภอบางละมุงฝ่ายป้องกัน นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกว่า 20 นาย เข้าทำการตรวจค้นเป้าหมายสำคัญจำนวน 3 จุด ในพื้นที่ชุมชนทุ่งคาใต้ ม.2 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าในพื้นที่ดังกล่าวมีการลักลอบตั้งโรงต้มกลั่นสุราและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งจำหน่ายตามร้านยาดองทั่วเมืองพัทยา

จนท.เข้าทลายเตาเหล้าถื่อน ที่ลักลอบต้ม ขายให้ร้านยาดอง ทั่วเมืองพัทยา
จนท.เข้าทลายเตาเหล้าถื่อน ที่ลักลอบต้ม ขายให้ร้านยาดอง ทั่วเมืองพัทยา

จุดแรกที่เข้าทำการตรวจค้นเป็นบ้านเลขที่ 12 ม.2 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีนายเสนาะ พรายแก้ว อายุ 42 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวตั้งอยู่บนพื้นที่ 100 ตารางวา ด้านหลังบ้านพบโอ่งน้ำลายมังกรขนาด 150 ลิตร ภายในบรรจุสุราดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการกลั่นจำนวน 14 ใบ เตาต้มสุราอีก 1 เตา สอบสวนนายเสนาะให้การรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของสุราดิบของกลางดังกล่าวจริง และได้แอบลักลอบต้มเหล้าเถื่อนมานานกว่า 3 ปี เพื่อหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวส่งลูกเรียนหนังสือ โดยสุราที่ผ่านกระบวนการกลั่นพร้อมบริโภคจะถูกส่งต่อไปขายให้กับร้านเหล้ายาดองในพื้นที่ ต.หนองปลาไหล ซึ่งแต่ละเดือนจะได้รับรายได้จากการขายสุราเถื่อนตกเดือนละหมื่นกว่าบาท

สำหรับสูตรหมักเหล้านั้นได้รับมาจากบิดาซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา "ผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีพาหะเครื่องกลั่นสุราไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต"

จากนั้นเข้าตรวจค้นจุดที่ 2 ที่บ้านเลขที่ 63/3 ม.12 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มี น.ส.วีณา มะนาวหวาน อายุ 47 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวตั้งอยู่บนพื้นที่ 300 ตารางวา มีรั้วรอบขอบชิดทุกทิศทาง บริเวณด้านหลังบ้านพบโอ่งน้ำขนาด 150 ลิตร ภายในบรรจุสุราดิบจำนวน 6 ใบ และถังแกลลอนน้ำขนาด 6 ลิตร จำนวน 9 แกลลอน

เหล้ายาดองเถื่อน
เหล้ายาดองเถื่อน

สอบสวน น.ส.วีณา รับสารภาพว่า ที่ต้องลักลอบต้มเหล้าเถื่อนขายก็เพื่อหาเงินส่งเสียบุตรสาวเรียนหนังสือ โดยตั้งใจว่าหลังจากสร้างบ้านให้ลูกสาวคนโตเสร็จก็จะเลิกทำอาชีพนี้ โดยแต่ละเดือนตนจะมีรายได้จากการขายสุราเถื่อนให้กับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงตกเดือนละหมื่นกว่าบาท

จุดที่ 3 เข้าตรวจค้นบริเวณบ้านเลขที่ 10/6 ม.2 ต.ห้วยใหญ่ เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวสีชมพู มีนายธนากร ห้วยใหญ่ อายุ 45 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ตรวจสอบภายในบ้านพบโอ่งน้ำขนาด 150 ลิตร บรรจุสุราดิบจำนวน 16 ใบ นอกจากนี้บริเวณเล้าไก่ด้านหลังบ้านพบโอ่งน้ำขนาดเดียวกันกับในบ้านภายในบรรจุสุราดิบอีกจำนวน 22 ใบ ปี๊บสเตนเลสขนาดเล็กอีกหลายสิบใบ จึงทำการอายัดไว้

จากการสอบสวนนายธนากร ให้การรับสารภาพว่าสุราเถื่อนของกลางที่ตรวจพบทั้งหมดเป็นของตนจริง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา "ผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีพาหะเครื่องกลั่นสุราไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีไว้เพื่อจำหน่ายสุราเถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต"

เจอหลักฐาน เพียบ!
เจอหลักฐาน เพียบ!

ด้านนายประพันธ์ ประทุมชุมภู ปลัดอำเภอบางละมุง กล่าวว่า สืบเนื่องจากฝ่ายปกครอง อ.บางละมุง ได้รับการประสานข้อมูลมาจากทางกรมสรรพสามิตว่าชาวบ้านในชุมชนดังกล่าวมีการแอบลักลอบผลิตและจำหน่ายสุราเถื่อนโดยไม่ได้อนุญาตเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งนำสุราเถื่อนที่ผลิตขึ้นส่งต่อไปขายยังพื้นที่เมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตามถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการลงพื้นที่กวาดล้างอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบการกระทำผิดเกิดขึ้นอยู่จึงสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กรรมสรรพสามิตลงพื้นที่สุ่มตรวจในวันนี้อีกครั้ง

พร้อมกันนี้ ได้ถือโอกาสลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนที่ไม่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในละแวกดังกล่าวมักจะนิยมต้มเหล้าเถื่อนขาย เพื่อเป็นรายได้เสริมหาเลี้ยงครอบครัวด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ต้องหาทั้งหมดจะส่งต่อให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์