ยึดรถหรู 5 คัน ค่า 70 ลบ. ขโมยจากสเปนเข้าไทย จ่อส่งประเทศที่ 3

ข่าว

ยึดรถหรู 5 คัน ค่า 70 ลบ. ขโมยจากสเปนเข้าไทย จ่อส่งประเทศที่ 3

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2559 20:03 น.

ตำรวจสากลไทย ร่วม บก.ปอศ. ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง แถลงตรวจยึดรถยนต์หรู เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต 5 คัน มูลค่า 70 ล้านบาท หลังถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปน ผ่านเข้าไทย ก่อนส่งต่อประเทศที่ 3

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 59 ที่บริเวณคลังสินค้า ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจสากลประเทศไทย ร่วมกับ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ ผู้กำกับการฝ่ายตำรวจสากลและประสานงานภูมิภาค 1 กองการต่างประเทศ นายจำเริญ โพธิยอด รองอธิบดี รักษาการที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี นายกิตติ สุทธิสัมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง นายวิศณุ วัชราวนิช ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร และ นายอภิชาติ ใจงาม หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดรถยนต์เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต (Range Rover Sport) จำนวน 5 คัน มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปน แล้วบรรทุกในตู้คอนเทนเนอร์ ขนส่งทางเรือมายังประเทศไทย

สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ให้ทำการประสานและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับตำรวจสากล ในการปฏิบัติภารกิจป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ระหว่างประเทศ ต่อมาได้รับการประสานจากสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศสเปน ขนส่งรถยนต์หรูผิดกฎหมายจากประเทศสเปน 5 คัน จึงร่วมกับ นายวิศณุ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบรถยนต์เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ต 5 คัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าสำแดงเท็จตามกฎหมายศุลกากรในรูปแบบใดบ้าง จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นพบว่ามีการสำแดงเท็จ ตามมาตรา 99 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 โดยเป็นปีที่ผลิตผิด เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตรวจยึด ตรวจสอบข้อมูลหมายเลขตัวถังและหมายเลขเครื่องยนต์ว่ามีการปลอมแปลงหรือดัดแปลง เพื่อตรวจพิสูจน์ว่าเป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศสเปน ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งมาหรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ทางตำรวจสากลประเทศไทย ได้รับข้อมูลจากตำรวจสากลประเทศสเปน เนื่องจากเมื่อกลางเดือน ก.พ. 59 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพร่วมกับองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) จัดการประชุมอาชญากรรมรถยนต์ระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 (2nd INTERPOL Global Conference on Vehicle Crime) โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุม จากนั้นสั่งการให้ประสานข้อมูลในเชิงลึกกับตำรวจสากลประเทศสเปน ในกรณีมีการนำเข้ารถยนต์ 5 คัน โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 ต่อไป ซึ่งประเทศต้นทาง คือ ประเทศโปรตุเกส สามารถตรวจจับรถยนต์ได้ 5 คัน เป็นรถที่ถูกแจ้งหายจากประเทศสเปนจริง จึงสงสัยว่าการนำเข้ารถยนต์ส่วนที่เหลือดังกล่าว จะมีความเกี่ยวพันกับรถในลอตแรกหรือไม่อย่างไร จึงประสานจนสามารถตรวจยึดได้ดังกล่าว

สำหรับข้อมูลต่างๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่น ชื่อบริษัทที่นำเข้ารถยนต์ดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ต้องมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ เนื่องจากรถยนต์นำขึ้นเรือจากประเทศโปรตุเกส ส่งมายังประเทศไซปรัส เป็นจุดพักรถ จากนั้นส่งมายังประเทศไทย และไปต่อยังประเทศที่ 3 หรือ ประเทศที่ 4 ต่อไป ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
01:38

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์