ไฟป่าเขาบรรทัดลามต่อเนื่อง เสียงบึมดังเป็นระยะ ควันเริ่มกระทบชาวบ้าน

ข่าว

  ไฟป่าเขาบรรทัดลามต่อเนื่อง เสียงบึมดังเป็นระยะ ควันเริ่มกระทบชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2559 17:42 น.

  ไฟป่าลุกไหม้บนเทือกเขาบรรทัด จ.ตราด นานกว่า 7 วันแล้ว ลุกลามขยายวงกว้าง พ่วงเสียงระเบิดต่อเนื่อง หลังอดีตเคยเป็นพื้นที่สู้รบสมัยยุทธการบ้านชำราก ขณะควันไฟเริ่มส่งผลกระทบประชาชน จนท.ทำได้เพียงระวังไม่ให้ลุกลามที่ทำกินชาวบ้าน...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าบนแนวเขาบรรทัดในพื้นที่ จ.ตราด ล่าสุดว่า ลุกลามกินพื้นที่เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบริเวณบ้านเขาวง ม.8 ต.ท่ากุม อ.เมืองตราด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาบรรทัด โดยสามารถมองเห็นควันไฟลอยสูงอย่างชัดเจน และควันไฟเริ่มสร้างปัญหาให้กับประชาชนในหลายพื้นที่ของ อ.เมืองตราด ทำให้ท้องฟ้าเริ่มมืดครึ้ม หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเขม่าและกลิ่นควันไฟ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังไฟป่าขององค์การบริหารส่วนตำบลท่ากุ่ม และกลุ่มผู้นำหมู่บ้าน ต้องจัดกำลังเฝ้าระวังไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้ามาสวนยางพาราของชาวบ้านที่อยู่ติดแนวเขาบรรทัด

  นางบุญนิด สุขสกุล ชาวบ้านเขาวง ต.ท่ากุ่ม อ.เมืองตราด หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า ไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 7 วัน แต่ยังไม่มีท่าทีจะมอด อีกทั้งเริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น โดยในช่วงกลางวันจะค่อนข้างมืดครื้ม แต่ก็ขึ้นอยู่กับทิศทางลมด้วย ส่วนช่วงเย็นจนถึงค่ำจะได้รับผลกระทบจากกลิ่นและเขม่าควันที่ลอยต่ำลง และตลอดทั้งวันยังได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากไฟป่าลุกไปโดนระเบิดที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน หรือถูกทิ้งไว้บนเทือกเขาบรรทัดในสมัยยุทธการบ้านชำราก เมื่อปี 2528 เกิดความร้อนและระเบิดขึ้น

  หมอกควันกระจายเต็มพื้นที่ เริ่มกระทบชาวบ้าน
  หมอกควันกระจายเต็มพื้นที่ เริ่มกระทบชาวบ้าน

  อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ไฟป่าที่ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องทั้งในพื้นที่ ต.ท่ากุ่ม และ ต.ชำราก เนื่องจากกระแสลมที่พัดไปมา ยากต่อการที่จะคาดเดาทิศทาง ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวต้องจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์ฉีดน้ำรับมือหากไฟป่าลุกลามลงมาในพื้นที่ทำกิน เพื่อรอเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังไฟป่า ยังคงปักหลักเตรียมความพร้อมรับมืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้เพียงระวังป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามลงมาในพื้นที่ทำกินชาวบ้าน แต่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟบนภูเขาได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงจากวัตถุระเบิดที่ยังถูกฝังหลงเหลืออยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์