ยังไม่สรุป! เลื่อนงานนมัสการพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ

ข่าว

  ยังไม่สรุป! เลื่อนงานนมัสการพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 17:57 น.

  ยังไม่ได้ข้อสรุป เลื่อนงานใหญ่ของ จ.จันทบุรี ‘นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง คิชฌกูฏ’ ปีนี้ จากเดิม 8 ก.พ. - 7 เม.ย. 59 อยู่ระหว่างการเจรจาของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ...

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 59 มีรายงานความคืบหน้า กรณีการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเดิมกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 8 ก.พ. ถึงวันที่ 7 เม.ย. 59 ที่มีคณะสงฆ์ จ.จันทบุรี และวัดในพื้นที่ 9 วัด ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน โดยเมื่อวานนี้ (3 ก.พ. 59) มีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่าง นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี กับ พระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ถึงการจัดงานที่ยืนยันจัดตามกำหนดเดิมไปแล้ว

  ปรากฏว่า ล่าสุดวันนี้ (4 ก.พ. 59) ได้มีประกาศจากคณะสงฆ์เขาคิชฌกูฏ ยืนยันถึงการจัดงานเช่นเดิม แต่ขอเลื่อนเวลาการขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท อย่างไม่มีกำหนด โดยระบุว่า

  "เนื่องจากการจัดงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทปีนี้ล่าช้า ในการจัดเตรียมสถานที่บนยอดเขา ตลอดจนเส้นทางขึ้น-ลง ซึ่งทางคณะสงฆ์เห็นว่าไม่ทันต่อกำหนดการเดิม และอาจเกิดความไม่ปลอดภัยกับ พุทธศาสนิกชน ประชาชน นักแสวงบุญ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปบนยอดเขา จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมปรับปรุงไม่น้อยกว่า 15 วัน จึงจะสามารถขึ้น-ลงได้ ทั้งนี้ หากการดำเนินงานแล้วเสร็จจะมีประกาศแจ้งให้ทราบ ต่อไป"

  ทั้งนี้ การประกาศเลื่อนเวลาขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อซ่อมแซมปรับปรุงสถานที่ไม่น้อยกว่า 15 วัน ดังกล่าว เท่ากับเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากไม่มีการระบุว่า จะทำการซ่อมแซมแล้วเสร็จวันไหน และสามารถเปิดให้พุทธศาสนิกชนขึ้นเขาได้ในวันไหน แม้ว่าจะมีคำยืนยันจะจัดงานเหมือนเดิมก็ตาม

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การเลื่อนเวลาการขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท นั้น อยู่ระหว่างการเจรจาของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน 

  อนึ่ง การจัดงานนมัสการพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ถือเป็นงานประเพณีและงานบุญอันยิ่งใหญ่ของชาวพุทธ ไม่เฉพาะชาวไทย แต่เป็นชาวพุทธจากต่างประเทศด้วย ที่ต้องการมาแสวงบุญได้กราบรอยพระพุทธบาทฯ สักครั้งในชีวิต ดังนั้น การเลื่อนการจัดงานในปีนี้ออกไป จึงส่งผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะผู้ที่วางแผนการเดินทางไว้แล้ว

  ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.


  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์