ทร.ตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินแสมสาร ให้ปชช.แสดงสิทธิ

ข่าว

ทร.ตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินแสมสาร ให้ปชช.แสดงสิทธิ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 03:10 น.

ทร.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินแสมสาร ขอให้ ปชช.ที่มีปัญหาบุกรุกที่ทร.เข้ามาให้ข้อมูล หลังมีผู้มีอิทธิพลอ้างสิทธิเรียกเงิน โดยทางจนท.ได้สำรวจเก็บข้อมูลทั้งแปลง เพื่อนำข้อมูลมาใช้แก้ไขปัญหาในอนาคตต่อไป...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.59 ที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอกสุวัจ ดอนสกุล ผู้อำนวยการกองยุทธการและข่าว ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย นาวาเอก อธิคม เลาหะกุล รองผู้อำนวยการกองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม สอบถามปัญหากับเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกที่ดินในพื้นที่ตำบลแสมสาร

ฐานทัพเรือสัตหีบ ตั้งคณะกรรมการ ลงตรวจสอบ กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เข้าไปรุกที่ดิน
ฐานทัพเรือสัตหีบ ตั้งคณะกรรมการ ลงตรวจสอบ กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เข้าไปรุกที่ดิน


นาวาเอกสุวัจ ดอนสกุล ผู้อำนวยการกองยุทธการและข่าว ฐานทัพเรือสัตหีบ กล่าวว่า หลังจากที่กองทัพเรือ ได้มีคำสั่งให้ฐานทัพเรือสัตหีบ ตั้งคณะกรรมการ ลงตรวจสอบ กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เข้าไปรุกที่ดินเพื่อดำเนินการก่อสร้างรีสอร์ต ร้านอาหาร หรือในเชิงธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันมีการรุกที่ไปมากกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลเสียให้กับประเทศชาติ โดยทางฐานทัพเรือสัตหีบ โดยในเบื้องต้นจะเน้นเหตุซึ่งหน้ากรณีถมที่ดินชายทะเลไปทำธุรกิจร้านอาหาร และกำลังก่อสร้างรีสอร์ต และสั่งระงับการก่อสร้างเด็ดขาด โดยจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งดำเนินคดีกับเจ้าของหรือผู้เกี่ยวข้องที่รุกที่ดิน ส่วนรีสอร์ต หรือร้านอาหารที่สร้างไปแล้วก่อนหน้าก็จะดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายย้อนหลังเช่นกัน

ส่วนกรณีประชาชนหรือชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่อาศัย ไม่ต้องกังวลเพราะทางเจ้าหน้าที่ได้ผ่อนผันให้อยู่อาศัยได้ตามปกติ ไม่มีการขับไล่โดยเด็ดขาด โดยในปัจจุบันมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลอ้างเกี่ยวกับสิทธิที่ดินโดยให้ชาวบ้านไปจ่ายเงินค่าเช่าที่ดินดังกล่าวให้กับผู้มีอิทธิพลอีกด้วย รวมทั้งการซื้อขายสิทธิครอบครองที่ดินภายในตำบลช่องแสมสาร

เปิดให้ชาวบ้านเข้ามาให้ข้อมูลการรุกพื้นที่ ยันหากอยู่อาศัย  เจ้าหน้าที่ได้ผ่อนผันให้อยู่ ไม่มีการขับไล่เด็ดขาด
เปิดให้ชาวบ้านเข้ามาให้ข้อมูลการรุกพื้นที่ ยันหากอยู่อาศัย เจ้าหน้าที่ได้ผ่อนผันให้อยู่ ไม่มีการขับไล่เด็ดขาด


ด้าน นาวาเอกอธิคม เลาหะกุล รองผู้อำนวยการกองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ กล่าวว่า ฐานทัพเรือสัตหีบ มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไข ปัญหาการบุกรุกที่ดินแสมสาร เพื่อเป็นการให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในอดีตและผู้ที่บุกรุกในปัจจุบัน มาแสดงตัวกับทางศูนย์ปฏิบัติการ เพื่อที่จะลงในรายละเอียดว่าพื้นที่ที่บุกรุก พื้นที่ที่ท่านครอบครองในปัจจุบันเป็นพื้นที่เท่าไร และในกรณีที่กองทัพเรือมีนโยบายให้เช่า และท่านมีเจตจำนงจะเช่ากับกองทัพเรือหรือไม่ แต่ถ้าท่านไม่มีเจตจำนง จะเช่าหรือแสดงตัวกับทางกองทัพเรือ อนาคตถ้าอาจถูกตัดสิทธิในการเช่ากับกองทัพเรือก็ได้และถูกฟ้องขับไล่ กับผู้ไม่มีเจตนาจะเช่าในอนาคต และเป็นการลงพื้นที่สำรวจ เพื่อเก็บข้อมูลตำบลแสมสารทั้งแปลง เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดเสนอกองทัพเรือในการแก้ไขปัญหาในอนาคตต่อไป

รองผู้อำนวยการกองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ กล่าวอีกว่า ในส่วนการประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านได้รับทราบข้อมูล ว่าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไข ปัญหาการบุกรุกที่ดินแสมสาร ที่ตั้งขึ้นมาไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะไปบีบบังคับ หรือทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากความเป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่จะเป็นการแนะนำในสิ่งที่เป็นประโยชน์และเป็นข้อเท็จจริง หากชาวบ้านทราบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว สามารถที่จะตัดสินใจได้ง่าย มาทำสัญญาเช่ากับทางราชการ อย่างการติดกระดุมเสื้อ ถ้าติดกระดุมเม็ดแรกได้ถูกต้อง และเรื่องการขออนุญาตการอยู่อาศัย การขอน้ำ ขอไฟ การกู้แบงก์ก็จะทำได้โดยถูกกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์