แห่ทำบุญแก้ปีชง พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา เปิดทุกวันอาทิตย์

ข่าว

แห่ทำบุญแก้ปีชง พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา เปิดทุกวันอาทิตย์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2559 23:54 น.

บันทึก

ประชาชนแห่แก้ปีชง เปิดศักราชใหม่ ปี2559 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา กันเป็นจำนวนมาก พร้อมเตรียมสิ่งของ ประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์ เปิดทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ม.ค. 2559 ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ริมถนนสายเก้ากิโล ม.3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งคนโตและเด็กจำนวนมากที่เกิดปีชง ในปีพุทธศักราช 2559 หรือผู้ที่เกิดใน ปีวอก ปีขาล ปีมะแม ปีฉลู และผู้ที่มีอายุลงท้ายด้วยเลข 3,6,9 ต่างพากันมานั่งรอเข้าแถวเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงเพื่อให้พ้นทุกข์ภัยตลอดปีและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวทำมาค้าขึ้นตลอดปีและไม่มีภยันตรายใดๆ มา กล้ำกราย

ตามตำราจีนเชื่อว่าในปีชงนั้น เราจะประสบเคราะห์ภัยรุมเร้ามากกว่าในเวลาปกติธรรมดา แม้ว่าจะไม่ได้เป็นเรื่องของกรรมเด่นชัดนัก แต่ก็เชื่อว่าเมื่อดวงชะตาอ่อนกำลังลง กรรมและเคราะห์ย่อมมีกำลังแรงขึ้นในปีนั้นๆ จึงต้องเร่งทำบุญสะเดาะเคราะห์ให้หนักเป็นเบาพิเศษ หลายคนไม่เคยเกิดอุบัติเหตุก็มาเกิดเหตุในปีชง บางคนค้าขายขาดทุนในปีชง บางคนพบแต่อุปสรรคและทุกข์ภัยมากกว่าปีใดๆ ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยองค์โป๊ยเซียนโจวซือ จะประทับทรงขจัดปัดเป่าให้แก่ผู้เกิดปีชง ด้วยการใช้ไม้เจิมตามร่างกาย เพื่อเป็นสิริมงคลและหมดทุกข์หมดโศกไป

ปีชงมาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน โดยเกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วย หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี คำว่า “ไท้ส่วยเอี๊ย” ยังมีความหมายถึงดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งดาวพฤหัสบดีนี้เองก็ถือว่าเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ซึ่งหมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สิน ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย ดังนั้นจึงมีการเชื่อมโยงว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะหรือได้รับผลร้ายจากเทพ “ไท้ส่วยเอี๊ย” จะทำให้ปีนั้นจะเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า ปีชง นั่นเอง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาหรือผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา นั้น องค์โป๊ยเซียนโจวซือ จะประทับทรงทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับสาธุชนทั่วไปทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้นำเอาน้ำมนต์ที่ตุ่มหน้าที่ทำพิธีกลับบ้านไปดื่มกิน 3 คำ ที่เหลือผสมน้ำอาบกลางแจ้ง สำหรับสิ่งของที่จะต้องเตรียมมาประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ประกอบด้วย เสื้อ 1 ตัว (ยกเว้นเสื้อดำ) ส้ม 5 ลูก ข้าวสาร 1 จาน เงิน 36 บาท งิ่นเตี๋ย หรือกระดาษไหว้เจ้า 1 พับ ในการประกอบพิธีแก้ปีชง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 11:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์