สลด!พระป่าออกมาไล่ช้าง ถูก‘ไอ้งายาว’กระทืบดับ

ข่าว

สลด!พระป่าออกมาไล่ช้าง ถูก‘ไอ้งายาว’กระทืบดับ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 14:56 น.

บันทึก

หลวงตาวัย 71 ปี ตะโกนไล่ช้างป่า ที่เข้ามากินพืชผลภายในวัดป่า เขต อ.เขาสมิง จ.ตราด ถูกไอ้งายาวนิสัยดุร้าย ข้ามเขตมาจากที่อื่น กระทืบจนมรณภาพคาลานวัด พบร่องรอยวิ่งวนรอบต้นมะม่วง คาดวิ่งหนีแล้ว แต่ไม่ทัน ...

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 6 ต.ค. ร.ต.ท.ปะริส เลิศเธียน พนักงานสอบสวนสภ.เขาสมิง จ.ตราด ได้รับแจ้งจากนายวิโรจน์ ปฏิผล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ว่ามีพระวัดป่าภาวนาสุนทร (เขาชะอม) บ้านทุ่งกราด ม.8 ต.สะตอ อ.เขาสมิง ถูกช้างป่ากระทืบจนมรณภาพ บริเวณลานหน้าวัด หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานน้ำตกคลองแก้ว เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้าง อบต.ช้างทูน อบต.สะตอ และเจ้าหน้าที่ ตชด.116 ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบศพพระภิกษุ 1 รูป นอนคว่ำหน้ามรณภาพอยู่ใต้ต้นมะม่วง บริเวณลานดินหน้ากุฏิ สภาพศพมีรอยถูกช้างกระทืบเข้าที่บริเวณหน้าอก และใบหน้า มีเลือดไหลท่วมใบหน้า ทราบชื่อต่อมา พระธนพรประสิทธิ์ จกฺกวโร หรือ พระธนพรประสิทธิ์ จรูญชูติปัญโญ อายุ 71 ปี เป็นชาว ต.บุ้งแก้ว อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี

ตรวจสอบรอบจุดเกิดเหตุพบรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 ซม. อยู่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะรอบโคนต้นมะม่วง มีร่องรอยการใช้เท้าเตะวัตถุบางอย่าง สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นร่างของพระธนพรประสิทธิ์ ที่ล้มนอนอยู่กับพื้นดิน แล้วโดนกระทืบและเตะซ้ำหลายครั้ง จนเป็นเหตุให้มรณภาพดังกล่าว

จากการสอบถามพระครูเมตตา วิสารัตน์ เจ้าอาวาสวัดป่าภาวนาสุนทร(เขาชะอม) เล่าว่า โดยปกติหลังทำวัตรเย็นแล้ว ตนจะสั่งให้พระลูกวัดอยู่แต่ในกุฏิ ห้ามออกไปไหน เพราะช่วงที่ผ่านมามักมีช้างป่า ออกมาหากินวนเวียนอยู่ในหมู่บ้านเป็นประจำ และหลายๆ ครั้งก็เข้ามาหากินในเขตวัด จึงเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย กระทั่งเวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ พระลูกวัดได้ยินเสียงคล้าย พระธนพรประสิทธิ์ กำลังตะโกนไล่ช้างป่าให้ออกไปหากินนอกวัด ซึ่งพระธนพรประสิทธิ์ มักทำเช่นนี้เป็นประจำ จึงไม่มีพระรูปใดสนใจออกไปดู จนเช้าเวลาประมาณ 05.00 น. ขณะทำวัตรเช้าไม่มีพระธนพรประสิทธิ์ มาร่วมทำวัตรด้วย จึงได้ให้พระลูกวัดไปตาม ปรากฏว่าพบพระธนพรประสิทธิ์ นอนคว่ำหน้ามรณภาพ อยู่บริเวณโคนต้นมะม่วงในลานวัด จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ เพื่อประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ด้านนายไพรฑูรย์ จุลสิงห์ เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้าง อบต.สะตอ เล่าว่า ปกติในพื้นที่จะมีช้างป่าอาศัยวนเวียนหากินอยู่ในป่า 1 โขลง ประมาณ 10-15 ตัว แต่จะมีประมาณ 2 ตัวที่ชอบออกจากป่ามาหากินพืชสวนชาวบ้าน แต่ตัวที่ก่อเหตุนี้จากการที่สอบถามชาวบ้านที่กรีดยางและพบเห็นช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ลักษณะสูงใหญ่ มีงายาวกว่า 50 ซม. ช่วงปลายหางไม่มีขน ไม่เคยเห็นมาก่อน คาดว่าน่าจะเดินข้ามมาจากพื้นที่ ต.ตกพรม จ.จันทบุรี

"สาเหตุที่ทำร้ายพระจนมรณภาพนั้น น่าจะเป็นเพราะพระหวงพืชพันธุ์ไม้ผลที่ปลูกไว้หน้ากุฏิ กลัวว่าจะเสียหาย จึงได้ออกมาไล่เหมือนทุกครั้งที่เคยทำมา แต่ช้างป่าตัวนี้มีนิสัยดุร้าย เมื่อเห็นพระมายืนตะโกนไล่จึงวิ่งเข้าใส่ ซึ่งจากที่เกิดเหตุ คาดว่าพระธนพรประสิทธิ์น่าจะพยายามวิ่งหนีวนรอบต้นมะม่วงแต่หนีไม่ทัน จึงเป็นเหตุให้ถูกร้ายจนมรณภาพ" นายไพรฑูรย์กล่าว

สำหรับพระธนพรประสิทธิ์ ที่มรณภาพนั้น เป็นพระนักพัฒนา เข้ามาจำพรรษาอยู่ที่วัดเขาชะอมนานกว่า 3 ปี รวมอายุพรรษาประมาณ 51 พรรษา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มอบศพให้คณะกรรมการวัดเขาชะอมนำศพไปฝากเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเขาสมิง เพื่อรอติดต่อญาติมารับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์