โคตรช้างพ่อพันธุ์กลัดมัน ปั๊มลูก 42 เชือก!

ข่าว

โคตรช้างพ่อพันธุ์กลัดมัน ปั๊มลูก 42 เชือก!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 19:27 น.

บันทึก

"พลายเบิร์ด" ช้างพ่อพันธุ์กลัดมัน ทับ "พังวันเพ็ญ" ตกลูกตัวที่ 2 ในวันออกเทศกาลกินเจ เผย นับเป็นลูกช้างเชือก 42 ของพ่อพลายเบิร์ด สวนนงนุชเตรียมพิธีรับขวัญ - ตั้งชื่อ 

ในวันนี้ (3 ต.ค. 57) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายตุ้ย ศาลางาม ควาญช้างผู้ดูแลช้าง "พังวันเพ็ญ" อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นช้างแท็กซี่ นำนักท่องเที่ยวชมสวน ในปางช้างสวนนงนุชพัทยา ได้ตกลูกออกมาเป็นช้างพัง (เพศเมีย) สภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง และเฉลียวฉลาด จึงได้ให้ นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไปและคณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา เข้าร่วมสังเกตการณ์ พร้อมนำทีมสัตวแพทย์เข้าทำการตรวจสุขภาพพังวันเพ็ญและลูกช้างอย่างใกล้ชิด

นายกัมพล กล่าวว่า พังวันเพ็ญเป็นช้างแสนรู้ มีความเฉลียวฉลาดอย่างมาก อารมณ์ดี ขี้เล่น มีความสามารถหลายด้าน ปัจจุบันเป็นช้างแท็กซี่นำนักท่องเที่ยวชมสวน การตกลูกเชือกนี้นับเป็นเชือกที่ 2 โดยการผสมพันธุ์กับ "พลายเบิร์ด" วัย 36 ปี พ่อพันธุ์กลัดมันชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา และครบกำหนดตกลูกในวันเทศกาลออกเจ หลังลืมตาดูโลก ได้พยายามพยุงตัวเองให้เดิน และส่งเสียงร้องเล่นกับแม่อย่างน่ารักอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนับเป็นลูกช้างตัวที่ 42 ของพ่อพันธุ์พลายเบิร์ด และเป็นตัวที่ 63 ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา

นายกัมพล กล่าวต่อว่า นับว่าเป็นสิริมงคลของสวนงนุชพัทยาและลูกช้างเชือกดังกล่าว ที่เกิดหลังจากผู้ถือศีลกินเจได้ “อิ่มบุญ” จากการ “ละ เลิก เสียสละ” ในเทศกาลแห่งการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเองและผู้อื่น โดยการทำบุญไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ด้วยการกินเจ คือการไม่กินเนื้อสัตว์

"ขณะนี้ทางผู้บริหารสวนนงนุชพัทยาได้เตรียมหาฤกษ์ตั้งชื่อ และรับขวัญช้างตามพิธีกรรมโบราณ เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะช้างถือเป็นสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมือง เมื่อแข็งแรงก็จะทำการส่งมอบให้อยู่ในความดูแลของควาญช้างเพื่อทำการฝึกฝนให้เป็นช้างแสนรู้ ออกแสดงโชว์ความสามารถให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ชมความสามารถต่อไป" ผอ.สวนนงนุชพัทยา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการผสมพันธุ์ช้างของสวนนงนุชนั้น จะปล่อยไปตามธรรมชาติอยู่รวมกัน โดยมีควาญช้างดูแล หากช้างเป็นสัด ก็จะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ตามปกติในรอบหนึ่งปีช้างจะผสมพันธุ์เฉพาะในช่วงฤดูหนาวช้างตัวเมียจะเป็นสัด ส่วนช้างตัวผู้จะมีความรู้สึกทางเพศ ช้างตัวเมียที่เป็นสัดจะยอมให้ตัวผู้ขึ้นทับผสมพันธ์ุ โดยช้างตัวเมียจะโตเต็มวัย พร้อมผสมพันธ์ุ เมื่ออายุประมาณ 18-20 ปีขึ้นไป และสิ้นสุดความสามารถในการสืบพันธ์ุ เมื่ออายุประมาณ 40-50 ปีขึ้นไป สำหรับระยะการตั้งท้อง จะนานประมาณ 19-21 เดือน ให้ลูกครั้งละ 1 ตัว/เชือก การตั้งท้องแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 3 ปี และในช่วงชีวิตของช้างจะมีลูกได้เฉลี่ย 3-4 ตัว/เชือก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์