วัดโสธรระอุ ฮือไล่สมภาร

ข่าว

วัดโสธรระอุ ฮือไล่สมภาร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

ปมสร้างกำแพงทึบบังตา

คนแปดริ้วลุกฮือประท้วงวัดโสธรฯ คัดค้านการรื้อถอนรั้วเก่ารอบพระอุโบสถหลังใหม่ทิ้ง เพื่อก่อสร้างรั้วใหม่ ระบุของเก่าเป็นรั้วเหล็กโปร่งตา สามารถมองเห็นพระอุโบสถ ชัดเจน ต่างจากรั้วใหม่ที่ก่อสร้างเป็นกำแพงปูนทึบสูงร่วม 3 เมตร พร้อมเดินขบวนบุกร้องผู้ว่าฯ ก่อนจะบุกไปหาเจ้าอาวาสที่กุฏิเพื่อไขข้อข้องใจแต่ไม่พบ ประกาศลั่นไม่เอาสมภารวัดรูปนี้ ยืนยันจะคัดค้านจนถึงที่สุด

กรณีพ่อค้าแม่ค้าภายในวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา เปิดศึกกับนายเอกราช ท้วมละมูล อายุ 68 ปี อ้างเป็นหลานชายพระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่ได้รับมอบหมายให้เข้าไปดูแลผลประโยชน์ภายในวัด ถึงขนาดชักปืนยิงกันสนั่นวัดเมื่อหลายวันก่อนนั้น ล่าสุดความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับวัดเริ่มปะทุขึ้นมาอีกรอบ เมื่อชาวบ้านออกมารวมตัวคัดค้านการรื้อถอนรั้วกำแพงเก่าที่ทางวัดกำลังรื้อถอนเพื่อก่อสร้างขึ้นมาใหม่ โดยชาวบ้านอ้างว่าบดบังทัศนียภาพของวัด

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ได้มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา รวมตัวกันประมาณ 200 คน โดยมีนายประพันธ์ เอื้ออารีย์ นางเปรมจิตต์ ร่มโพธิ์ทอง เป็นแกนนำ เดินถือป้ายประท้วงคัดค้านการรื้อถอนกำแพงของวัดโสธรวรารามวรวิหารไปตามถนนมรุพงษ์มุ่งหน้าไปยังบ้านพักของนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อยื่นหนังสือให้ระงับการทุบรั้วรอบพระอุโบสถวัดโสธรฯ แล้วก่อกำแพงปูนสูง 3 เมตร ขึ้นมาใหม่แทนรั้วเดิม โดยชาวบ้านอ้างว่ารั้วเดิมนั้นเป็นรั้วเหล็กมีความสวยงามโปร่งตา สามารถมองเห็นบริเวณลานโดยรอบพระอุโบสถฯ ซึ่งได้มีการจัดสร้างมาพร้อมกับพระอุโบสถ เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเป็นองค์ประธานในการก่อสร้างเป็นพระอารามหลวง

เมื่อชาวบ้านเดินขบวนไปถึงบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่านายอนุกูลไม่อยู่ จึงเคลื่อนขบวนต่อไปยังศาลากลางจังหวัด เพื่อมอบหนังสือร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อทราบว่าผู้ว่าราชการจังหวัดติดภารกิจอยู่ที่ อ.พนมสารคาม กลุ่มผู้ประท้วงจึงส่งตัวแทนจำนวน 10 คน เข้ายื่นหนังที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นผู้รับเรื่อง พร้อมแจ้งให้แกนนำ

ผู้ประท้วงทราบว่าจะนำหนังสือเสนอถึงผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาและจะเข้าพบเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ เพื่อหารือยับยั้งการก่อสร้างดังกล่าวเอาไว้ก่อน ชาวบ้านต่างพอใจพากันไปรวมตัวกันที่บริเวณหน้าวัดโสธรฯเพื่อรอคำตอบ พร้อมทั้งตะโกนขับไล่พระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโสธรฯอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงส่วนหนึ่งบุกไปตรวจสอบที่กุฏิเจ้าอาวาส แต่ก็ไม่พบ

นายประพันธ์ เอื้ออารีย์ หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการดำเนินการจัดสร้างพระอุโบสถหลังใหม่พร้อมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณวัดหลวงพ่อโสธร โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์ประธานดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งมีหน่วยงานราชการต่างๆระดับประเทศ ตั้งแต่กระทรวง ทบวง กรม จนถึงระดับจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นกรรมการจัดสร้างจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้านมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อโสธร พร้อมกันนี้ทางคณะกรรมการได้ก่อสร้างปรับภูมิทัศน์ สร้างกำแพงเพื่อเป็นอาณาเขตของพระอุโบสถหลังใหม่ตามที่ประชาชนได้เห็น แต่ขณะนี้ปรากฏว่าทางวัดโสธรฯโดยการนำของพระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาส กลับรื้อถอนกำแพงอาณาเขตของพระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งมีสภาพที่สวยงามและแข็งแรง มองมาจากภายนอกเข้าไปภายในจะเห็นพระอุโบสถหลังใหม่อย่างชัดเจน

นายประพันธ์เผยอีกว่า ทางวัดจะทุบทิ้งรั้วกำแพงเก่าเพื่อสร้างกำแพงขึ้นมาใหม่ เป็นกำแพงปูนทึบสูง 3 เมตร ไม่สามารถมองเห็นข้างในได้ ทำให้พระอุโบสถหลังใหม่ไม่สง่างาม เป็นที่โจษขานของประชาชนที่ได้มานมัสการองค์หลวงพ่อโสธร ชาวบ้านชุมชนโสธรเห็นแล้วไม่สบายใจ จึงอยากถามเจ้าอาวาสว่าทำไปเพื่ออะไร ของเดิมก็ดีอยู่แล้ว ถ้าจะทำก็ต้องทำให้ดีกว่าเดิม ไม่ทราบว่าเจ้าอาวาสได้ปรึกษาหารือกับใครบ้าง หรือคิดว่าวัดโสธรฯเป็นของตระกูลตัวเอง พี่น้องประชาชนทั่วไปก็มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นเช่นกัน จึงได้มารวมตัวกันคัดค้านในครั้งนี้และจะรอคำตอบจากผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และต้องการให้เจ้าอาวาสรูปนี้พ้นไปจากวัดโสธรฯ โดยจะไม่ยอมให้ดำเนินการก่อสร้างอีกต่อไป ตนและชาวบ้านจะค้านให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์