ทร.จัดพิธีรำลึก 'วันเรือดำน้ำ'

ข่าว

ทร.จัดพิธีรำลึก 'วันเรือดำน้ำ'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2557 21:30 น.

กองทัพเรือจัดพิธีทำบุญเนื่องใน "วันเรือดำน้ำ" 4 กันยายน เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์การมีเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทย และเชิดชูเกียรติให้แก่อดีตทหาร ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 4 กันยายน ของทุกปี กองทัพเรือกำหนดให้เป็น "วันเรือดำน้ำ" เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์การมีเรือดำน้ำของกองทัพเรือไทย และเชิดชูเกียรติให้แก่อดีตทหาร ที่เคยเป็นนักเรือดำน้ำ บรรดาทหารเรือที่เคยประจำการในเรือดำน้ำ

โดยวันนี้ พล.ร.ต.ภาณุ บุณยะวิโรจ ผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ ได้จัดพิธี "วันเรือดำน้ำ 4 กันยายน" พร้อมจัดให้มีพิธีสวดพระพุทธมนต์ และถวายภัตตาหารเพล พระสงฆ์จำนวน 10 รูป และร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแด่อดีตนักดำเรือดำน้ำที่เสียชีวิต


สืบเนื่องจาก ปี พ.ศ.2480 เรือดำน้ำ 2 ลำ จากจำนวน 4 ลำ ซึ่งกองทัพเรือได้สั่งต่อจาก บริษัท มิตซูบิชิ ประเทศญี่ปุ่น มีขนาด 370 ตัน ในราคา ลำละ 82,000 บาท และได้รับพระราชทานชื่อทั้ง 4 ลำ คือ เรือหลวงมัจฉานุ (หมายเลข 1) เรือหลวงวิรุณ (หมายเลข 2 ) เรือหลวงสินสมุทร (หมายเลข 3) และเรือหลวงพลายชุมพล (หมายเลข 4 ) ได้สร้างแล้วเสร็จ ทางบริษัทพร้อมที่จะส่งมอบให้แก่ราชนาวีไทย จำนวน 2 ลำก่อน ถึงแม้กองทัพเรือ จะปลดระวางประจำการเรือดำน้ำชุดนี้ไปแล้ว แต่ในอดีตเรือดำน้ำเหล่านี้ ได้เป็นเขี้ยวเล็บที่เสริมสร้างนาวิกานุภาพของไทยให้เข้มแข็งจนเป็นที่เล่าขานในกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส และในสงครามมหาเอเชียบูรพาจนกระทั่งสงครามสงบ เรือดำน้ำทั้งหมดได้ปลดระวางประจำการไป เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2494 รวมเวลารับใช้กองทัพเรือเป็นเวลา 12 ปีเศษ

เรือดำน้ำสร้างขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการทางทหารโดยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ใต้น้ำอาศัยการซ่อนพรางตัวในพื้นที่ทางยุทธวิธี พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับข้าศึก หรือปรากฏตัวโดยไม่จำเป็น เข้าจู่โจมโดยไม่ให้ข้าศึกรู้ตัวเป็นการช่วยสนับสนุนด้านความมั่นคงของชาติ ได้แก่ การหาข่าวและเฝ้าระวังการลำเลียงยาเสพติด การรุกล้ำน่านน้ำ รวมถึงการกระทำอันเป็นโจรสลัดในพื้นที่อธิปไตยทางทะเลของชาติ

เรือดำน้ำมีศักยภาพสูงจากคุณสมบัติการซ่อนพรางตัวใต้น้ำ ยากที่ตรวจจับและมีอาวุธเด็ดขาดที่สามารถทำลายกำลังพลทางเรือผิวน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นการเพิ่มกำลังรบทางเรือให้กับกองทัพ หากมองกำลังทหารและยุทโธปกรณ์ของแต่ละประเทศเรือดำน้ำจะช่วยถ่วงดุลอำนาจกำลังรบทางเรือกับประเทศในภูมิภาคปัจจุบันนับเป็นเวลากว่า60 ปีที่กองทัพเรือปราศจากเขี้ยวเล็บอย่างเรือดำน้ำซึ่งกองทัพเรือยังมีความต้องการอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่ปี 2528 แต่สุดท้ายก็ต้องชะลอโครงการออกไป จนกระทั่งปี พ.ศ.2554 กองทัพเรือได้เสนอโครงการจัดหาเรือดำน้ำแบบ 206 เอ จากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จำนวน 6 ลำอีกครั้ง แต่โครงการดังกล่าวก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ความต้องการเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ก็ยังมีอยู่เพื่อเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บของกองทัพเรือไทย


สำหรับประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ ประเทศไทย เช่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือแม้กระทั่ง เวียดนาม ได้บรรจุเรือดำน้ำเข้าประจำการในกองทัพกันหมดแล้ว แม้ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการ แต่ได้ส่งนายทหารเรือไปฝึกการบังคับใช้เรือดำน้ำ ที่ประเทศเกาหลี และประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีปัจจุบันมี พล.ร.ต.ภาณุ บุณยะวิโรจ เป็นผู้บัญชาการกองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์