วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ สุนัขจรจัดนับ1,000 ตัว รอวันตาย

ข่าว

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ สุนัขจรจัดนับ1,000 ตัว รอวันตาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2557 22:20 น.

ศูนย์รับเลี้ยงสุนัขจรจัดพลูตาหลวง ยอดสุนัขและแมวพุ่งสูงเกือบ 1,000 ตัว อยู่อนาถ อาหารขาดแคลนผอมโซบางตัวป่วยและต้องการการรักษาอย่างเร่งด่วน

วันนี้ (2 ก.ย.57) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบหลังทราบว่า มีสุนัขและแมวนับ 1,000 ตัวที่อยู่ภายในศูนย์รับสัตว์เลี้ยงจรจัดพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หลังถูกจับขังให้มาอยู่รวมกัน ในสภาพน่าสงสารและเวทนาอย่างยิ่ง พบสุนัขล้มป่วยและตายลงจากโรคลำไส้อักเสบและโรคผิวหนัง วันละไม่ต่ำกว่า 10 ตัว ประกอบกับ สภาพอากาศที่เย็นชื้น เนื่องจากฝนตก ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ มากขึ้น แม้ว่าทางศูนย์จะมีสัตวแพทย์ให้การรักษาใส่ยาช่วยรักษาแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ กล่าวว่า สุนัขและแมวที่อยู่ในศูนย์ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่เจ้าของนำมาเลี้ยงตอนเล็กๆ ที่ดูน่ารัก แต่เมื่อสุนัข-แมวเติบโตขึ้น เจ้าของกลับปล่อยให้มันใช้ชีวิตตามชะตากรรม นานเข้าเกิดเบื่อหน่ายไม่อยากเลี้ยงดู กลายเป็นสุนัขจรจัด สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ถึงแม้จะมีการจัดส่งอาหารเม็ดให้เดือนละ 150 กระสอบนั้น ยังไม่เพียงพอกับจำนวนสุนัข-แมว ที่อยู่ที่นี่ บางครั้งมีผู้ใจบุญนำอาหารและยามาบริจาคให้ขณะที่ศูนย์เอง ก็ได้เศษอาหารจากโรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยาและตามร้านอาหารในพื้นที่สัตหีบ มาช่วยประทังชีวิตให้กับพวกสุนัข-แมว แต่ในช่วงที่โรงเรียนปิดเทอมอาหารก็น้อยลงตามไปด้วย ตามปกติพวกสุนัขและแมวจะได้กินอาหารเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้น แต่ละวัน สุนัขและแมวที่มีอยู่ขณะนี้กว่า 1,000 ตัว จะกินอาหารวันละ 200 กิโลกรัม หรือประมาณ 20 กระสอบ ตกแล้ววันละ 9,000 บาทนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่ถือว่าสูงมาก

จากการสอบถาม นายสินธ์นิกร เทพหัสดิน ณ อยุธยา กรรมการและเลขานุการศูนย์รับเลี้ยงสุนัขจรจัดพลูตาหลวง กล่าวว่า ปัจจุบันศูนย์มีค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูสุนัขและแมว รวมทั้งค่าหมอ ค่ายา ค่าคนงานและค่าอาหารรวมแล้วเดือนละกว่า 300,000 บาท ซึ่งอยู่ในการดูแลของนักธุรกิจชื่อดังเมืองพัทยา ที่เปิดศูนย์นี้เพราะต้องการแบ่งเบาภาระของสังคมและไม่อยากให้สัตว์เหล่านี้ ต้องถูกทารุณกรรม แต่ปัจจุบันศูนย์แห่งนี้ ไม่สามารถรับสุนัขและแมวจากประชาชนทั่วไปที่นำมาปล่อยได้อีกแล้ว เนื่องจากมีสุนัขและแมวพักอาศัยเต็มพื้นที่จนไม่สามารถรองรับได้แล้ว

ด้านคนงานรายหนึ่งทำหน้าที่ดูแลสุนัขมานานกว่า 9 ปี กล่าวว่า ศูนย์รับเลี้ยงแห่งนี้มีเนื้อที่กว่า 17 ไร่ มีเทศบาลช่วยสนับสนุนอาหารเดือนละประมาณ 150 กระสอบ และมีผู้เดินทางมาบริจาคบ้างเป็นครั้งคราว แต่อาหารนั้งยังไม่เพียงพอกับจำนวนสุนัขที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ส่วนสุนัขที่ป่วยนั้นจะมีสัตวแพทย์เข้ามาดูแลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ปัญหาสุนัขที่ป่วยเป็นโรคเรื้อนนั้นมีจำนวนมาก ขณะเดียวกันทางศูนย์ก็ได้ดูแลทั้งการปรับปรุงคอกเลี้ยง ดูแลอุปกรณ์ใส่อาหาร รวมถึงคุณภาพน้ำที่ให้สุนัขกินและการให้อาหารมากกว่า 1 มื้อต่อวัน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากคนเราใส่ใจและดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองให้ดีและไม่ปล่อยให้ตกเป็นภาระสังคมเมื่อตนไม่ต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
09:12

เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์