แถลงยันพ่อค้าพลอยเมืองจันท์ ไม่ติดเชื้อ"อีโบลา"

ข่าว

แถลงยันพ่อค้าพลอยเมืองจันท์ ไม่ติดเชื้อ"อีโบลา"

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2557 00:12 น.

สังคมโซเชียลเมืองจันทน์  โพสต์กันสนั่น พ่อค้าพลอยกลับจากแอฟริกาติดเชื้อโรคร้าย"อีโบล่า"มาด้วย อาการทรุดหนักต้องเข้าไอซียู ร้อนถึงหมอและสาธารณสุขฯ ต้องออกมาตั้งโต๊ะแถลง ยันผู้ป่วยติดเชื้อมาลาเรียและโรคบิด ไม่ใช่เชื้อไวรัสมรณะ 

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 1 ส.ค.57 ที่ห้องประชุม ชั้น 7 รพ.กรุงเทพ จันทบุรี นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นพ.ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สนง.สาธารณสุข จ.จันทบุรี นพ.สมชาย ภูนวกุล ผอ.รพ.กรุงเทพ จันทบุรี นพ.วีระชัย แสงสุข ผช. ผอ.รพ.และ พญ.บราลีรัตน์ จันทกิจ แพทย์ผู้ดูแลคนไข้ รพ.กรุงเทพ จันทบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าว ถึงกรณี ที่มีการส่งต่อข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย อ้างอิง สนง.สาธารณสุข จ.จันทบุรี ว่าสงสัยพบผู้ป่วยติดเชื้ออีโบล่า เพศชาย อายุ39 ปี หลังเดินทางกลับจากประเทศโมซัมบิก แอฟริกา ได้ 21 วัน

โดยข้อความที่ส่งต่อกันดังกล่าว ระบุด้วยว่าผู้ป่วยได้เข้ารักษาตัว เมื่อวันที่ 28 ก.ค 57 ที่ผ่านมา ที่ รพ.กรุงเทพ จันทบุรี โดยได้พักรักษาตัว อยู่ภายในห้อง ICU และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ทำให้เกิดความหวาดผวาในหมู่ประชาชนไปทั่ว และสร้างความตื่นตระหนกให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจ.จันทบุรี เป็นอย่างมากนั้น

นพ.สมชาย ภูนวกุล ผอ.รพ.กรุงเทพ จันทบุรี กล่าวว่า กรณีผู้ป่วยคนดังกล่าวนั้น ได้เข้ามารักษาตัวที่ รพ.จริง หลังจากเดินทางกลับมาจากประเทศโมซัมบิก เนื่องจากทำธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี และหลังกลับมามีอาการป่วย จึงได้เข้าทำการรักษา ซึ่งทางรพ.ก็ได้ทำการตรวจวินิจฉัยตามมาตรฐานในแต่ละโรค จนผลตรวจออกมาพบเชื้อมาลาเรีย และในเวลาต่อมาได้ติดเชื้อโรคบิด จึงได้ทำการรักษาจนอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ขณะนี้นอนพักรักษาตัวภายในหอพักฟื้น ไม่ได้อยู่ในห้อง ICU และไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

อย่างไรก็ตาม ทาง รพ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาได้เรียกประชุม ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุข จ.จันทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามตรวจสอบให้ได้ข้อจริง ตามขั้นตอนกระบวนการ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการธุรกิจการซื้อขายพลอย ที่พ่อค้าพลอยชาวจันทบุรี ต้องเดินทางไปประเทศในแอฟริกาอยู่เป็นประจำ แต่ ประเทศดังกล่าวไม่ได้อยู่ในโซนที่พบการระบาดและต้องเฝ้าระวังแต่อย่างใด

ด้านนพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นพ.ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สนง.สาธารณสุข จ.จันทบุรี กล่าวว่า ขอยืนยันว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง เนื่องจากประเทศโมซัมบิก ไม่ได้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่า แต่ผู้ป่วยรายนี้ มีการติดเชื้อของโรคมาลาเรีย และอาการของโรคบิด ส่วนข้อความที่ปรากฏ ออกมานั้น น่าจะเกิดจากความคาดเคลื่อนของข้อมูล แต่ทั้งนี้ ยังมีความจำเป็นต้องระมัดระวังและคัดกรองคนที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด โดยทางกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้ให้ข้อมูลอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์